Cuộc kiểm tra doanh nghiệp kỳ lạ của Công an phường Liễu Giai

15:18 10/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không chỉ kiểm tra mà không báo trước theo quy định. Việc kiểm tra còn được thực hiện vào đúng ngày chủ nhật, trong khi không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền

Cuoc kiem tra doanh nghiep ky la cua Cong an phuong Lieu Giai
Thùng “tang vật” (đánh dấu x) tại Công an phường Liễu Giai
Báo Tiền Phong nhận được đơn của ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Mỹ phẩm quốc tế (MPQT), có cơ sở sản xuất đặt tại ngõ 343, phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Đơn của ông Lâm phản ánh cơ sở của ông bị một số cán bộ công an phường Liễu Giai đến kiểm tra ngày 24/4/2005; việc kiểm tra không được báo trước; không có quyết định kiểm tra; mặc dù hôm đó là chủ nhật, cơ sở không sản xuất, chỉ có một bảo vệ và một công nhân ở lại trông coi nhà xưởng, nhưng cán bộ công an vẫn yêu cầu các công nhân viết tường trình, lập biên bản thống kê tài sản trong xưởng, và thu giữ một số đồ vật mang đi…

PV báo Tiền Phong đã có mặt tại cơ sở sản xuất của Cty MPQT. Anh Lê Công Bào, 43 tuổi, bảo vệ của Cty cho biết: Sáng 24/4, có anh Thuyết là Cảnh sát khu vực phường Liễu Giai đi cùng hai cán bộ đến yêu cầu anh mở cửa xưởng để họ vào kiểm tra.

Anh Bào mở cửa và cung cấp số điện thoại cầm tay của ông Lâm cho họ. Sau khi gọi điện cho ông Lâm, họ tiến hành kiểm tra xưởng, không hề có quyết định kiểm tra, cũng không cho anh Bào biết lý do. Lúc này, có thêm khoảng 4-5 người nữa đến (có người mặc sắc phục, có người mặc thường phục).

Họ yêu cầu anh Bào viết bản tường trình(?); một số người tự ý đi lại kiểm tra, lục lọi đồ vật, nguyên liệu, thiết bị trong xưởng. Rồi họ lập hai biên bản, một biên bản thống kê toàn bộ tài sản trong xưởng, một biên bản làm việc kết hợp với liệt kê một số đồ vật mà họ thu giữ (dầu gội đầu, nhãn mác…).

Sau đó, họ có mời Tổ trưởng tổ dân phố đến, yêu cầu ông này và anh Bào ký vào các biên bản, rồi mang thùng đồ vật (được niêm phong) đi, không để lại biên bản nào cho anh Bào.

Chị Lê Thị Phượng, 22 tuổi, công nhân Cty cũng cho biết: Hôm đó, chị có mặt trong xưởng, cùng một cô gái khác là người dân ở gần đấy sang chơi, thì các cán bộ công an đột ngột đến kiểm tra.

Họ lập biên bản hỏi- đáp với chị Phượng; riêng cô gái hàng xóm, họ yêu cầu không được ra khỏi xưởng, thái độ rất nghiêm khắc, khiến cô gái này sợ phát khóc. Mãi sau anh cảnh sát khu vực nhận ra cô gái này là người trong ngõ, nên đã để cô ra về.

Chị Phượng xác nhận có việc các cán bộ công an kiểm tra, lục lọi đồ đạc trong xưởng, lập biên bản và thu giữ một số đồ vật mang đi. Cả anh Bào và chị Phượng đều không được biết lý do của cuộc kiểm tra này!

Ông Ngô Ngọc Lâm cho biết, sáng 24/4, ông không đến xưởng, bởi hôm đó là ngày nghỉ. Lúc nhận được điện thoại của các cán bộ công an yêu cầu ông có mặt để kiểm tra xưởng, ông nói rõ: Ông không ở Hà Nội, và đề nghị sáng hôm sau ông sẽ có mặt tại trụ sở Công an phường Liễu Giai để đáp ứng mọi yêu cầu của cơ quan công an.

Hôm sau, ông đến xưởng, mới được biết có cuộc “kiểm tra” kỳ lạ trên. Ông Lâm đã đến Công an phường Liễu Giai để phản đối sự việc này, và yêu cầu họ cung cấp cho ông các biên bản họ đã lập ngày 24/4, song chỉ được nhận bản phô tô một trong 2 biên bản (biên bản thứ hai, mặc dù đã hứa, nhưng Công an phường Liễu Giai vẫn chưa cung cấp cho ông).

Đặc biệt, họ không cung cấp được Quyết định kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền. Một số cán bộ Công an phường chỉ giải thích: Việc kiểm tra như thế này là việc làm bình thường. Ông Lâm cũng cho biết, ông đã có đơn khiếu nại việc này, gửi tới UBND phường Liễu Giai và Viện KSND quận Ba Đình.

Qua xác minh, có thể thấy việc Công an phường Liễu Giai kiểm tra cơ sở sản xuất của Cty MPQT là có thật và rất không bình thường. Xem xét “Biên bản làm việc” cuộc kiểm tra này, PV báo Tiền Phong nhận thấy những người tiến hành kiểm tra đã không có Quyết định kiểm tra hành chính.

Việc kiểm tra, lục lọi tài sản trong xưởng và thu giữ một số đồ vật mang đi là không có lý do rõ ràng. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm xem xét và giải quyết khiếu nại của ông Lâm theo đúng các quy định của pháp luật.

Tổ PV An ninh - Quốc phòng

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Quốc Bình, Trưởng văn phòng luật sư Thiên Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội, về các quy định pháp luật trong việc kiểm tra doanh nghiệp:

Xin ông cho biết, việc kiểm tra doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định gì?

Việc này đã được quy định cụ thể tại Nghị định 61 ngày 15/8/1998 của Chính phủ “về công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp”. Theo đó, những trường hợp kiểm tra bất thường chỉ được tiến hành khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật tại doanh nghiệp.

Việc kiểm tra bất thường cũng giống như kiểm tra bình thường, đều phải có Quyết định của thủ trưởng cơ quan có chức năng và thẩm quyền kiểm tra. Đối với ngành Công an, thẩm quyền ký Quyết định kiểm tra tối thiểu phải là Trưởng hoặc Phó Công an quận, huyện.

Quyết định kiểm tra phải ghi rõ căn cứ để kiểm tra, nội dung và phạm vi kiểm tra, thời hạn kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra. Việc kiểm tra phải được thông báo trước cho doanh nghiệp và chỉ được thực hiện theo nội dung của Quyết định này.

Thế còn quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp khi bị kiểm tra?

Vấn đề này cũng đã được quy định cụ thể trong Nghị định 61, theo đó doanh nghiệp có quyền từ chối việc kiểm tra khi không có Quyết định kiểm tra của cấp có thẩm quyền.

Việc lạm dụng kiểm tra để sách nhiễu doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

Ngay trong Nghị định 61 đã nêu rõ: “Nghiêm cấm việc kiểm tra doanh nghiệp mà không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền; tự ý mở rộng đối tượng, phạm vi kiểm tra...”.

“Người nào vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ, bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì phải bồi thường”. Cần nói thêm, để xử lý triệt để hiện tượng sách nhiễu doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 22 ngày 11/9/2001, một lần nữa chỉ đạo các cơ quan hữu quan phải xử lý nghiêm những cán bộ kiểm tra doanh nghiệp không đúng quy định của pháp luật, lạm dụng việc kiểm tra để sách nhiễu doanh nghiệp.

Việt Báo
contentlength: 9591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..