Cuộc chiến trên những "con đường ma tuý"

08:45 28/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc chien tren nhung con duong ma tuy
Một số đối tượng buôn bán ma tuý bị phòng CSĐT TPVMT, Công an tỉnh Sơn La, bắt giữ.

Trong những năm qua, tình hình buôn bán ma túy vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra phức tạp. Nhiều đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia hình thành, khối lượng ma túy chuyển vào Việt Nam ngày càng tăng.

Trước tình hình đó, ngày 6/1/1998, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐT TPVMT), Công an tỉnh Sơn La ra đời.

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, cùng với Lai Châu (cũ), Sơn La có nguy cơ biến thành con đường vận chuyển ma túy từ vùng “Tam giác vàng” vào Việt Nam. Phòng CSĐT TPVMT, Công an tỉnh Sơn La vừa thành lập, cơ sở vật chất chưa có gì, nhân sự mới có 13 người, nhưng đơn vị đã xác lập được một số chuyên án. Trong đó có một chuyên án mang bí số 229Đ, mà bây giờ nhắc lại, các chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT vẫn còn nhớ.

Bí mật những chuyên án ma tuý

Với tư tưởng trận đầu ra quân phải thắng lợi tuyệt đối để tạo lòng tin với nhân dân và cũng là đòn giáng mạnh vào những kẻ có ý định coi Sơn La là “địa bàn” tập kết và vận chuyển ma túy, mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT xác định với quyết tâm cao nhất để phá án. Sau 5 tháng ròng rã vượt rừng, lội suối, ăn cơm nắm, ngủ chung với vắt rừng để bám sát đối tượng, ngày 13/3/1999, Phòng CSĐT TPVMT đã phá thành công chuyên án trên.

Đối tượng cầm đầu là Sùng Chứ Giàng, sinh năm 1971, trú tại Háng Lìa, Điện Biên Đông (tỉnh Lai Châu cũ). Tang vật thu được là 3 bánh hêrôin (tương đương với 1,05kg). Tên Giàng là kẻ rất manh động, lúc nào trong người hắn cũng mang theo vũ khí nóng. Với tinh thần mưu trí và tấn công quyết liệt, tổ trinh sát mai phục đã bất ngờ áp sát, vô hiệu hóa khẩu súng và bắt gọn đối tượng. Lúc thu giữ khẩu súng và 3 viên đạn, các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT mới phát hiện ra một viên đạn đã lên nòng. Nếu chỉ chậm một giây, hoặc đá trượt khẩu súng mà tên Giàng đang lăm lăm trên tay thì nhiều khả năng súng đã nổ...

Đến lúc bị đẩy lên xe đặc chủng, tạm hoàn hồn, tên Sùng Chứ Giàng mới nhận ra rằng, “gã sơn tràng” và g㠓buôn trâu bò từ biên giới về xuôi” mà thỉnh thoảng hắn vẫn gặp thực chất là chiến sĩ của Phòng CSĐT TPVMT. Con cáo già từng buôn bán ma túy xuyên Việt trước lúc bị tống vào nhà tạm giam còn phải ngoái lại nói với các anh một câu tử tế: “Thằng Giàng này được chết trong tay các ông cũng đáng”.

Có niềm tin với nhân dân, tin tức về các hoạt động buôn bán ma túy liên tiếp được báo về, hàng loạt chuyên án đã xác lập và đều giành thắng lợi vang dội. Có thể kể một vài chuyên án lớn như: Chuyên án 201T, bắt quả tang 2 đối tượng là Mùa A Nếnh, trú tại tỉnh Luông Phrabăng (Lào) và tên Và A Dia, ở Chiềng Ly (Thuận Châu), đang vận chuyển trái phép 2 bánh hêrôin. Khi bị tấn công, A Nếnh biết là không thể chạy thoát nên rút quả lựu đạn trong người và tháo chốt an toàn cho quả lựu đạn nổ bất cứ lúc nào nếu các trinh sát không làm theo yêu cầu của hắn. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm và bằng những đòn hiểm, các trinh sát đã quật ngã đối tượng, vô hiệu hóa được quả lựu đạn.

Hàng loạt đối tượng vận chuyển ma túy qua địa bàn Sơn La vào tù bóc lịch hoặc “dựa cột” nên các đối tượng buôn bán về sau hoạt động tỉnh táo hơn. Chúng thiết lập những đường dây khép kín, vận chuyển số lượng lớn ma túy qua nhiều công đoạn chặt chẽ, những tên cầm đầu ít khi lộ mặt. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các cán bộ chỉ huy cũng như trinh sát nội tuyến trong việc tiếp cận và theo dõi đối tượng.

Ban lãnh đạo Phòng CSĐT TPVMT xác định phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đội trong huyện, Cục CSĐT TPVMT, đặc biệt là với bộ đội biên phòng và công an nước bạn Lào để ngăn chặn ngay từ vòng ngoài. Sự phối hợp và kết hợp này đã đạt hiệu quả cao.

Có thể kể ra đây một số chuyên án lớn như: Ngày 14/8/2004, Phòng CSĐT TPVMT phối hợp với P3 Cục CSĐT TPVMT - Bộ Công an, Công an huyện Mộc Châu phá chuyên án 148H, bắt đối tượng Phạm Khắc Hùng, trú tại Mường Sang (Mộc Châu), thu giữ 20 bánh hêrôin (7,5kg), 520 viên hồng phiến. Ngày 28/11/2004, Phòng CSĐT TPVMT phối hợp với Công an huyện Mộc Châu phá chuyên án 501V, bắt tên Trần Trung Việt, trú tại thị trấn Hát Lót, đang vận chuyển 31 bánh hêrôin (10,86kg). Rồi ngày 3/12/2004, Phòng CSĐT TPVMT Sơn La phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, phá chuyên án 520C, bắt tên Hà Hùng Chim, trú ở phường Quyết Thắng, thị xã Sơn La khi hắn đang vận chuyển 20 bánh hêrôin.

Chiến công vang dội nhất thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng của Phòng CSĐT TPVMT với các đơn vị khác phải kể đến chuyên án 907H. Đây là chuyên án mà Phòng CSĐT TPVMT đã sử dụng triệt để và nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ. Kết thúc những ngày gian khổ lội rừng, leo núi theo sát đối tượng, rồi những pha giáp mặt gay cấn, nhiều lúc tưởng tính mạng lâm nguy, hai đối tượng Trần Quang Thắng và Trần Minh Kiên, đều ở Hà Nội đã phải tra tay vào còng. Tang vật thu được là 9 bánh và 35,5gr hêrôin, một xe ôtô 4 chỗ... Mở rộng chuyên án, các trinh sát đã bắt khẩn cấp tên Sồng A Phá, trú tại bản Lũng Xá, Lóng Luông (Mộc Châu). Tên này đang có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội mua bán ma túy. Hắn là đầu mối cung cấp hàng từ các đầu nậu ở bên Lào về xuôi. Hắn thường giắt bên mình khẩu súng và sẵn sàng nhả đạn vào bất kỳ ai nếu thấy nghi ngờ. Lúc tóm hắn, các trinh sát còn thu giữ được trong người hắn 184,82gr hêrôin, 95 viên hồng phiến, 30 ngàn USD và 3 máy bộ đàm đắt tiền dùng để liên lạc với “đồng nghiệp”. Chuyên án kết thúc thắng lợi, ngoài nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT, còn có sự góp sức của P2 Cục CSĐT TPVMT Bộ Công an, Công an huyện Phù Yên và đặc biệt phải kể đến sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh.

Cuộc chiến nhiều gian khó

Trong căn phòng làm việc đơn sơ, đồng chí Lê Minh Loan, Trưởng Phòng CSĐT TPVMT, có khuôn mặt gầy và “khó” đăm đăm, cứ luôn luôn phải nghe điện thoại. Anh phải gọi cấp phó của mình là đồng chí Dương Đình Sơn lên tiếp chúng tôi sau nhiều cuộc hẹn không thành vì các anh quá bận. Anh Sơn cũng có dáng người khắc khổ, nước da mai mái, đôi mắt mệt mỏi của một người lúc nào cũng thường trực sự thiếu ngủ. Anh đưa cho tôi mấy trang báo cáo thành tích ngắn gọn, cụt ngủn. Tôi thắc mắc, anh cười: “Bảo anh em đi đánh đấm thì dễ, chứ cái trò viết lách khó hơn cả trèo núi Mường Hung”. Anh kể cho chúng tôi nghe về chuyên án 803L để biết rằng công việc của người cảnh sát chống ma túy ở miền núi vất vả ra sao.

Ngày 21/3/2003, trinh sát phát hiện hai đối tượng Giàng A Lư và Giàng A Lử, là hai anh em ở mãi Yên Bái di cư về xã biên giới Phiêng Cằm (Mai Sơn) đang vận chuyển 3 bánh hêrôin. Đây là hai đối tượng rất xảo quyệt, manh động, luôn mang theo vũ khí nóng trong người, do vậy anh Loan và anh Sơn đã trực tiếp chỉ đạo các trinh sát tham gia đánh án để anh em vững lòng tin. Sau khi nhận được tin tức từ cơ sở, 1 ôtô và 3 xe máy lên đường nhằm hướng Phiêng Cằm. Việc tiếp cận đối tượng và đánh án đều phải diễn ra vào ban đêm để đảm bảo bí mật, tránh ảnh hưởng đến dân bản, bởi vì bản Bá Đèn này như một “boong ke” ma túy, người lạ ra vào chắc chắn sẽ bị nghi ngờ. Theo dự tính, 23 giờ sẽ đến địa điểm tập kết rồi đi bộ 10km đường rừng để tiếp cận đối tượng. Thế nhưng, hôm đó trời đổ mưa tầm tã, đường trôi, núi lở nên ôtô và xe máy không thể đi được. Anh em phải đi bộ liên tục 4 tiếng đồng hồ mới đến điểm tập kết. Từ điểm tập kết vào đến nơi ở của đối tượng phải mất chừng ấy thời gian nữa, như vậy, trời sẽ sáng và không thể tiếp cận được đối tượng, anh em đành phải quay về. Nếu để qua đợt mưa lũ thì chúng sẽ chuyển hàng đi mất, xác định điều đó nên hôm sau anh em lên đường sớm hơn và đi vòng lối sông Mã. Anh em cuốc bộ qua dốc Chiềng Cọ thì đã là 2 giờ sáng. Con đường vào bản Bá Đèn còn 7 km nữa. Từ bản Bá Đèn phải đi tiếp 6km mới đến nhà đối tượng. Lúc này, trời lại mưa to. Những con suối cuồn cuộn nước, sâu đến tận cổ. Hai đồng chí lãnh đạo phăm phăm dẫn đầu, anh em bì bõm lội theo sau. Khổ nhất là trời mưa mà không ai được mặc áo mưa, bởi vì nếu mặc áo mưa luồn rừng sẽ phát ra những tiếng động lạ, gây sự chú ý cho đối tượng. Không những thế, anh em lại phải lấy quần áo để gói súng. Cứ thế, quần đùi, áo may ô, gồng mình chịu rét bò dưới bùn đất để tiếp cận đối tượng. Vắt rừng thấy da thịt “lộ thiên” cứ nhào vào mà hút máu.

Sau khi chuẩn bị kỹ càng các phương án, 8 trinh sát và 2 đồng chí lãnh đạo phá cửa ập vào. Cuộc vật lộn diễn ra khá quyết liệt vì hai tên Lư và Lử đều to khỏe. Lúc này, đã phát hiện ra người lạ nên chó trong bản sủa ầm ĩ. Sợ rằng đồng bọn của chúng sẽ tấn công giải cứu nên anh em dẫn giải đối tượng luồn rừng trở ra theo lối cũ trước khi trời sáng hẳn.

Sơn La có tới 260km đường biên, trong đó 5 huyện gồm 20 xã giáp biên với Lào. Địa hình rừng núi vô cùng hiểm trở, hàng ngàn con đường mòn ngang dọc, len lỏi trong đại ngàn trùng điệp. Các bản làng của người Mông, người Thái, người Ha La... với 12.400 hộ dân sống rải rác trong rừng sâu, nơi biên giới là chỗ dựa để bọn buôn bán ma túy lợi dụng. Đồng bào hiểu biết pháp luật còn kém, lại thấy số tiền lời quá lớn nên sẵn sàng biến thành cửu vạn vận chuyển ma túy từ biên giới về. Sau khi nhận hàng, họ chỉ cần khẩu súng kíp, con dao lận lưng, nắm cơm, mảnh nilon, chiếc đèn pin là có thể luồn rừng cả tuần.

Cũng chính vì lợi nhuận do vận chuyển ma túy mang lại mà rất nhiều bản làng vùng biên đang trở thành điểm nóng và cũng là thách thức rất lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT. Mỗi bản làng ở đây đều có thể bị bọn buôn bán ma túy từ xuôi lên biến thành “boong ke” ma túy, với súng đạn rất nhiều, dao kiếm rất nhiều và chó cũng rất nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà anh em ở Phòng CSĐT TPVMT có một câu nói vui rằng: “Chó ở Sơn La đều quen mùi công an chống ma túy”. Điều đó quả đúng, bởi anh em Phòng CSĐT TPVMT suốt ngày lặn lội đến các bản làng để điều tra, theo dõi, mật phục, truy bắt các đối tượng buôn bán ma túy nên đến đàn chó ở các bản cũng đều quen mùi công an và hễ gặp công an chống ma túy thì không sủa nữa.

Khó khăn phía trước

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ ngày ra đời đến đầu tháng 6/2005, Phòng CSĐT TPVMT đã khám phá 374 vụ, bắt 712 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, lập và phá 75 chuyên án ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia. Tang vật thu giữ là 98,5kg hêrôin, 11.259 viên hồng phiến, 1.960 gói hêrôin, 292 kíp mìn cùng hàng chục quả lựu đạn, súng ống, mã tấu, lưỡi lê... mà các đối tượng sử dụng để chống lại lực lượng công an.

Tìm hiểu các vụ án trong hồ sơ lưu trữ tại Phòng CSĐT TPVMT thấy rằng, 100% khối lượng ma túy đều chuyển từ Lào về. Như một quy luật, công an càng làm ngặt, lợi nhuận do buôn bán ma túy càng leo thang và tình trạng sử dụng vũ khí chống lại công an càng quyết liệt. Buôn bán một bánh nếu bị bắt cũng tử hình nên các đối tượng vận chuyển một lúc vài chục bánh. Tất nhiên, khi đã vận chuyển nhiều như thế thì chúng sẽ bất chấp tính mạng để bảo vệ hàng.

Khi chúng tôi đang trò chuyện thì anh Loan ký quyết định truy nã với một tay trùm buôn bán ma túy khét tiếng ở Sơn La. Tên này dùng ôtô 4 chỗ loại xịn để chở hàng chục bánh hêrôin từ Sơn La về xuôi. Các trinh sát yêu cầu dừng xe, song hắn lao cả xe vào các anh rồi tháo chạy. Hiện tại, ở Sơn La đã xuất hiện những đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy bằng ôtô và sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại. Chúng sử dụng “chim lợn” (những đối tượng thuộc hết mặt công an) theo dõi mọi di biến động của lực lượng công an và “dọn đường” trước khi vận chuyển ma túy. Bọn này vận chuyển ma túy về xuôi liều lĩnh và ngang nhiên như buôn lậu ở Lạng Sơn.

Tội phạm ma túy ở Sơn La mỗi ngày thêm xảo quyệt, manh động và công việc của các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT TPVMT, Công an tỉnh Sơn La mỗi ngày lại thêm vất vả, nguy hiểm, nhưng vì sự bình yên của bản làng, vì hạnh phúc của mọi nhà, các anh vẫn sẵn sàng lên đường lao vào cuộc chiến với bọn tội phạm ma túy.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
contentlength: 20002
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..