Cục thuế Hải Phòng: Thực hiện cơ chế “một cửa”

08:14 09/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuc thue Hai Phong Thuc hien co che mot cua
Thời gian qua, Cục thuế Hải Phòng đã triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hoá ngành thuế. Các hoạt động tập trung vào các lĩnh vực: rà soát lại các thủ tục hành chính về thuế của tất cả các đơn vị, bộ phận trực thuộc; xoá bỏ các thủ tục chưa đúng quy định, rút ngắn thời gian làm các thủ tục về đăng ký thuế, mua bán hoá đơn, thủ tục hoàn thuế.

Ông Vũ Công Nhĩ - Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng cho biết, sau một thời gian thực hiện cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế "một cửa", thời gian đăng ký thuế, cấp hoá đơn, hoàn thuế được rút ngắn xuống còn 2 đến 3 ngày. Số lượng tổ chức, cá nhân tìm đến cơ quan thuế để được giải thích, hướng dẫn tăng lên rõ rệt, nhiều DN không chỉ tìm hiểu chính sách chế độ về thuế qua cán bộ quản lý thuế mà còn chủ động tìm hiểu qua bộ phận tuyên truyền hỗ trợ.

Mối quan hệ giữa cơ quan thuế và các tổ chức, cá nhân nộp thuế đã có chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng cơ quan thuế tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức cá nhân thực hiện nghiêm túc các chính sách pháp luậtthuế.

Trong lĩnh vực cấp mã số thuế, Cục thuế Hải Phòng thực hiện đúng theo quy định về thủ tục, hồ sơ kê khai đăng ký thuế, không qui định hoặc hướng dẫn thêm các thủ tục ngoài thông tư số 80/2004/ TT- BTC của Bộ tài chính. Cục thuế cũng dã bố trí một bộ phận của Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ thường trực các ngày làm việc để tiếp nhận hướng dẫn giải thích và cấp tờ khai cho các tổ chức cá nhân đến làm thủ tục đăng ký thuế.

Chính vì vậy, mọi vướng mắc về hồ sơ đều được thông báo tại chỗ để người đến đăng ký thuế nắm được thủ tục bổ sung, hoàn chỉnh, không mất thời gian đi lại. Những trường hợp đủ hồ sơ, Cục thuế cấp đăng ký trong vòng từ 5 đến 7 ngày.

Trong thủ tục mua bán hoá đơn: Hồ sơ mua hoá đơn lần đầu của tổ chức kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp ngay tại Phòng Quản lý ấn chỉ, sau khi xem xét nếu đủ thủ tục thì cấp bán ngay. Việc cấp bán hoá đơn lần đầu Cục thuế thực hiện theo đúng thời gian không quá 5 ngày kể từ khi tổ chức cá nhân có đầy đủ thủ tục theo qui định.

Trong các lần tiếp theo, tổ chức, cá nhân trực tiếp mang hồ sơ mua hoá đơn đến Phòng Quản lý thuế để kiểm tra, xác nhận tình hình sử dụng hoá đơn trước khi cấp bán, sau đó chuyển hồ sơ sang Phòng Quản lý ấn chỉ ngay để bán hoá đơn.

Trong hoàn thuế GTGT, hồ sơ được tiếp nhận tại Phòng Hành chính ghi sổ nhận hồ sơ và chuyển hồ sơ cho Phòng Quản lý thuế ngay trong ngày. Phòng Quản lý thuế kiểm tra thủ tục hồ sơ, phân tích đối chiếu số liệu nếu đủ điều kiện và thủ tục thì hoàn thuế theo thời gian qui định.

Nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc làm lại, Phòng Quản lý thuế trực tiếp chuyển hồ sơ cho DN để hoàn chỉnh. Với thủ tục miễn, giảm thuế TNDN, Phòng Hành chính tiếp nhận hồ sơ và chuyển cho Phòng Quản lý Thuế ngay trong ngày. Nếu hồ sơ chưa đủ thủ tục được thông báo lại trong vòng 3 ngày. Nếu DN có đầy đủ thủ tục, đã xác định được số thuế miễn giảm trong thời hạn 3 ngày phải lập xong hồ sơ miễn giảm- ông Nhĩ cho biết.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

contentlength: 4869
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..