Công tác giám định trong xét xử: Đừng làm rối thêm cho tòa án

23:21 22/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong tac giam dinh trong xet xu Dung lam roi them cho toa an

Từ một bản hợp đồng bị vô hiệu...

Ngày 21/2/2001, ông Võ Thái Bình (ngụ tại số 4, Cách Mạng Tháng Tám, TX Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã ký kết hợp đồng với ông Đặng Phước Thành (ngụ tại 30 Thủ Khoa Huân, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM) để bán căn nhà số 229 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM cho ông Thành với giá 520 lượng vàng.

Đây là căn nhà đứng tên sở hữu là ông Võ Văn Thêm và bà Nguyễn Thị Hoa (đều chết năm 1975), có chúc thư cho hai con trai là ông Võ Anh Tú và Võ Anh Trung. Năm 1993, ông Trung (đang định cư tại Pháp) viết giấy cho ông Tú được trọn quyền sở hữu căn nhà. Sau đó ông Tú đi định cư tại Mỹ nên ủy quyền cho con trai là Võ Thái Bình được toàn quyền bán căn nhà.

Để tiến hành việc mua bán, theo thỏa thuận trong hợp đồng ngày 21.2.2001 nêu trên, ông Thành đặt cọc 50 lượng vàng, sau đó ông Thành trả thêm 150 lượng, tổng cộng ông Thành đã trả 200 lượng. Ngày 26.2.2001, ông Bình đã có đơn xác nhận tình trạng căn nhà trên không có tranh chấp tại UBND phường Bến Thành, Q.1 và đã được xác nhận. Sau đó, hai bên đến Phòng Công chứng nhà nước số 1 để công chứng thì phòng công chứng đã từ chối chứng nhận vì căn nhà trên có hai đồng thừa kế là ông Võ Anh Tú và Võ Anh Trung nhưng chưa có ý kiến của ông Trung, đồng thời phòng công chứng đã hướng dẫn các bên đăng báo. Đến ngày 12.6.2001 phòng công chứng nhận được một lá đơn ghi tên ông Võ Anh Trung ở nước ngoài gửi về yêu cầu ngăn chặn việc mua bán nên phòng công chứng đã không chứng thực hợp đồng mua bán căn nhà này.

Sau đó, ông Bình viện lý do không còn nhu cầu bán nhà nữa và xin hủy hợp đồng. Vì vậy ông Thành đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng. Thời điểm này giá nhà lên rất cao nên cả hai bên mua và bán không thể hòa giải được. Qua hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án đã nhận định việc chậm thực hiện hợp đồng mua bán nhà không phải do lỗi của ông Thành, đồng thời xét về nguồn gốc căn nhà trên là không thuộc sở hữu của ông Trung nên yêu cầu các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng. Ông Võ Thái Bình có đơn khiếu nại xin xét xử lại theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 29.7.2003, TAND tối cao có công văn trả lời: "Sau khi xem xét đơn khiếu nại của ông và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, TAND tối cao xét thấy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm". Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật đang chuẩn bị được thi hành thì ngày 9.9.2003 Viện KSND tối cao có kháng nghị bản án phúc thẩm. Căn cứ kháng nghị của Viện KSND tối cao, ngày 3.11.2003 Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xem xét lại vụ án và tuyên hợp đồng vô hiệu, quyết định trả hồ sơ để xét xử lại từ sơ thẩm. Đồng thời, hướng dẫn áp dụng Điều 139 Bộ luật Dân sự ấn định thời gian cho các bên đương sự tiến hành hoàn tất thủ tục mua bán, nếu bên nào không thực hiện làm cho hợp đồng vô hiệu thì phải bị coi là có lỗi và phải bồi thường thiệt hại.

...đến một biên bản giám định đáng ngờ

Vấn đề xác định lỗi dẫn đến hợp đồng vô hiệu thuộc về bên nào thì đã rõ, nhưng để xác định mức bồi thường thiệt hại như thế nào thì phải tiến hành giám định giá trị căn nhà. Vì căn nhà có giá trị rất lớn nên việc giám định đã trở thành một vấn đề rất quan trọng và nhạy cảm đối với vụ kiện này. Cũng chính vì vậy mà đòi hỏi những người làm công tác giám định phải làm việc khoa học và công tâm.

Theo yêu cầu của TAND TP.HCM, để phục vụ công tác xét xử lại từ sơ thẩm, một hội đồng định giá do Sở Tài chính TP.HCM chủ trì đã tiến hành lập biên bản giám định giá trị của căn nhà. Thành phần hội đồng ghi trong biên bản định giá ngày 18.8.2005 bao gồm: bà Nguyễn Thiên Hương - đại diện Sở Tài chính TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Dung, cán bộ Phòng Quản lý công sản - Sở Tài chính, ông Trần Hữu Hoàng Vũ - đại diện Phòng Quản lý đô thị Q.1, bà Nghiêm Thị Xuân Huê - đại diện UBND P.Bến Thành, Q.1. Kết quả ghi trong biên bản giám định giá 1 m2 là 10 lượng vàng.

Với kết quả giám định này, khoan nói chuyện đã phù hợp với giá thực tế hay không, nhưng với cách lập biên bản hết sức mập mờ của đại diện Sở Tài chính đã gây ra những bất bình cho cả nguyên đơn, bị đơn mà cả chính quyền địa phương cũng phản ứng, bởi những điểm sau: Thứ nhất, ông Vũ - đại diện Phòng Quản lý đô thị chỉ được ký xác nhận lề biên bản chứ không được ký trang kết luận cuối biên bản, nên ông Vũ không được ghi ý kiến của mình. Thứ hai, bà Nguyễn Thị Kim Dung - cán bộ Phòng Quản lý công sản Sở Tài chính không hề có mặt tại buổi giám định nhưng lại có tên và chữ ký trong biên bản. Chính vì vậy đã gây ra sự hoài nghi đối với kết quả giám định tại biên bản này. Ngày 15.9.2005, TAND TP.HCM đã trưng cầu hội đồng giám định để giám định lại căn nhà trên nhưng không hiểu vì lý do gì, đại diện Sở Tài chính đã không có mặt. Buổi giám định lần 2 đã không thành. Sau đó, tòa án lại tiếp tục đề nghị Sở Tài chính giám định lại nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Quá bất bình với cách làm việc đầy khuất tất của cán bộ giám định Sở Tài chính, Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã trưng cầu một cơ quan giám định khác của Nhà nước thì cho ra một kết quả quá khác biệt: giá ít nhất là 14 lượng/m2.

Hiện nay, nguyên đơn cũng như nhiều cơ quan của chính quyền địa phương rất bất bình và yêu cầu lãnh đạo Sở Tài chính phải làm rõ cung cách làm việc bất cẩn và có dấu hiệu khuất tất, mờ ám của cán bộ được cử giám định căn nhà này. Công tác giám định trong các vụ án là hết sức quan trọng vì nó sẽ giúp cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, xét xử một cách công minh. Với cung cách làm việc của một số cán bộ Sở Tài chính như vừa được nêu ở trên không những không giúp ích gì được cho công tác xét xử mà càng tạo thêm rắc rối cho tòa án.

Hải Nam

Việt Báo
contentlength: 8981
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..