Công an ở “phố Tây”

18:14 27/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhắc đến "phố Tây", nhiều người biết đó là phố Phạm Ngũ Lão ở TP. HCM. Phố Đề Thám, Bùi Viện cũng được gọi là "phố Tây". Công việc của công an ở các phường trọng điểm đã vất vả, nhưng ở "phố Tây" còn vất vả hơn nhiều.

Cong an o pho Tay

Công an phường tuần tra đêm ở "phố Tây".

Phường Phạm Ngũ Lão chỉ rộng chừng 5 ha, có 3 con phố là Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện, với 2 vạn dân, song mỗi ngày có tới 2.000 ông Tây, bà đầm đến lưu trú.

Nhiều người nghĩ “phố Tây” phải sang trọng, phải đắt đỏ lắm, kỳ thực không phải vậy.

Khách Tây đến đây phần nhiều là nghèo, thậm chí nhiều người sống bằng trợ cấp thất nghiệp, do vậy, các dịch vụ ở đây cũng rẻ một cách bất ngờ.

Giá khách sạn, nhà nghỉ ở “phố Tây” có thể nói là rẻ nhất Việt Nam. Phòng lịch sự, sang trọng lắm cũng chỉ có giá 10 đến 15 USD/ngày đêm, còn bình dân thì chỉ 3-4 USD. Thậm chí, với giá này, các ông Tây vẫn cò kè "bớt một thêm hai" đến sốt ruột.

Có thể nói, “phường Tây” cũng là nơi có số lượng khách sạn và nhà nghỉ đứng kỷ lục Việt Nam. Với diện tích 50.000m2 mà có tới 59 khách sạn và 167 nhà nghỉ. Đấy là chưa kể cả trăm nhà trọ bình dân trong các hẻm, các ngõ ngách.

Cùng với đó là một lực lượng taxi, đội ngũ xe ôm nhan nhản, đứng chật vỉa hè. Taxi và xe ôm tập trung đông như vậy không phải vì kiếm tiền từ khách Tây dễ mà vì có nhiều việc để làm. Mấy nghìn khách Tây tập trung ở khu vực này, không có phương tiện đi lại nên buộc phải đi taxi hoặc xe ôm.

Mấy năm trước, cứ đêm đến, lực lượng cave ở “phố Tây” khá đông đảo, quần áo "tươi mát", đi đứng tràn lan ngoài đường và khắp công viên 23-9, mời chào khách.

Nhiều người Việt Nam ham của lạ cũng mò đến “phố Tây”... tìm gái Tây. Theo các đồng chí công an, có thời gian người ta đồn thổi hiện tượng gái Tây bán dâm ở phường Phạm Ngũ Lão, song các anh tìm hiểu thì không thấy có.

Chẳng qua người nước ngoài coi chuyện sinh hoạt tình dục là bình thường nên quen nhau thời gian ngắn là cũng có thể cùng... lên giường, chứ không có hành vi bán dâm. Công an phường đã bắt mấy vụ như thế, nhưng không đủ cơ sở để kết luận gái Tây bán dâm.

Rồi tình trạng cướp giật, móc túi cũng từng diễn ra rất nhiều. Các ông Tây sang đây thường hớ hênh trong việc bảo vệ tài sản nên dễ bị bọn trộm nhòm ngó.

Rồi, như đã nói, mỗi ngày có trên dưới 2.000 khách Tây đến phường Phạm Ngũ Lão lưu trú, do vậy, Công an phường phải xác nhận tạm trú cho số khách này. Khi xác nhận phải đối chiếu, xem xét kỹ tên tuổi, địa chỉ, rà soát các đối tượng, tờ khai từng cá nhân, sau đó tổng hợp thông tin, báo cáo lên Công an quận.

Sự văn minh ở “phố Tây” là một phần bộ mặt nước nhà trước khách du lịch quốc tế. Trách nhiệm “lập lại bộ mặt phố Tây” được các cấp chính quyền đặt lên vai anh em công an phường. Để hoàn thành được khối công việc ở địa bàn phức tạp này, anh em công an phải chia 3 ca, làm việc 24/24 giờ.

Để xử lý một vụ việc nhỏ liên quan đến người nước ngoài cũng rất phức tạp. Muốn tạm giữ họ, phải thức đêm chờ trời sáng, làm báo cáo sự việc gửi lên Công an quận, quận lại báo cáo lên Công an TP, Công an TP báo cáo Sở Ngoại vụ, xin hướng giải quyết. Sau đó là hành trình chờ đợi với vô vàn thủ tục rối rắm. Khổ nhất là việc lấy lời khai của mấy ông Tây để đưa vào hồ sơ.

Nhiều khi, họ yêu cầu phải thuê phiên dịch riêng và luật sư giỏi. Rõ ràng họ phạm tội, song các anh công an phường vẫn niềm nở, lịch sự, hòa nhã, chứ nếu sơ hở báo chí nước ngoài lại rùm beng rằng chính quyền Việt Nam hà hiếp khách du lịch thì lại ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

Chính vì công an ở “phố Tây” rất mềm mỏng nên thường xuyên bị người Tây... “bắt nạt”.

Điển hình, vào lúc 0h ngày 14/5/2006, một công dân Anh tên là David Lofting vứt xe máy ngoài vỉa hè, vào khách sạn số 252 phố Đề Thám thuê phòng. Khi trở ra, chiếc xe bốc hơi đâu mất. Bực mình vì khách sạn không cho người ra... trông xe, ông Tây này đập vỡ bàn, cửa kính của khách sạn, rồi kéo nhân viên khách sạn lên trụ sở công an... trình báo.

Các anh công an giải thích anh ta không nghe mà còn có hành vi lăng mạ, xúc phạm. David lẽ ra phải bị khởi tố, song khi hết mùi rượu, lại nghe lời giải thích chí tình, nên nghe ra, liền xin lỗi rối rít, chấp nhận bồi thường cho khách sạn nọ.

Một vài ông Tây tiền ít, song vẫn đàng hoàng thuê khách sạn sang trọng. Tiền nợ đã lên đến mấy chục triệu đồng, không có khả năng thanh toán, liền để lại vali, hộ chiếu rồi bỏ đi mất tăm. Khách sạn không thấy quay về nên mở cửa dọn đồ ra cho người khác thuê.

Đến ngày sắp về nước, các ông này mới quay lại đòi hộ chiếu, tài sản và la toáng lên rằng, mất hết vàng bạc, đôla trong vali. Thế là, họ dắt nhau lên Công an phường nhờ phân xử. Anh em công an thừa biết đây là trò “ma” của Tây “balô”, nhưng vì quan hệ ngoại giao nên xử lý vẫn rất tế nhị.

Việc truy xét các đối tượng trộm cắp trong những vụ nạn nhân là "Tây balô" say xỉn nên rất khó khăn bởi tên tuổi, mặt mũi các đối tượng đều không biết, không nhớ.

Để tóm được những đối tượng trộm cắp, lực lượng Công an chẳng hy vọng gì trong việc thu thập thông tin từ mấy ông Tây, mà phải chịu khó tuần tra đêm hôm, chốt chặn các điểm, theo dõi các đối tượng khả nghi lai vãng vào địa bàn mới có thể đạt kết quả. Thế nhưng, mỗi năm, Công an phường Phạm Ngũ Lão đã bắt được cả trăm tên trộm cắp, cướp giật, thu lại tài sản cho người nước ngoài.

Mặc dù lực lượng Công an truy quét gắt gao những đối tượng trộm cắp, cướp giật trên địa bàn, nhưng ngày nào cũng có ông Tây, bà đầm đến trụ sở trình báo... mất cắp máy chụp hình, điện thoại di động và những tài sản có giá trị. Thực tế, qua theo dõi, các đồng chí công an xác định rằng, họ toàn đem... bán hoặc cầm đồ lấy tiền tiêu xài. Họ vào công an trình báo, yêu cầu công an xác minh, làm giấy chứng nhận để về nước... thanh toán bảo hiểm.

Tình trạng này khiến các đồng chí công an hết sức đau đầu. Nếu không xác minh cho họ thì họ làm toáng lên, còn nếu đi xác minh, tìm nhân chứng thì không khác nào mò kim đáy bể. Thế là anh em lại phải giải quyết hết sức tế nhị, chứ cứ khai vào hồ sơ theo ý họ thì các hãng bảo hiểm nước ngoài nhìn vào con số thống kê sẽ phải phát sốt.

Khổ nhất là chuyện Công an phường đi giải quyết chuyện Tây “balô” đột tử. Mỗi năm đều có vài vụ Tây chết vì sốc thuốc phiện, đột quị, nhưng chết phổ biến nhất là bị thượng mã phong.

Mỗi vụ Tây chết, các cán bộ công an lại vất vả nhiều ngày để bảo vệ hiện trường, xác định danh tính, báo cáo rất nhiều cơ quan chức năng. Hầu hết người thân của họ đều yêu cầu hỏa táng, rồi gửi tro về nước cho họ. Tất nhiên, việc này đều đến tay anh em công an phường.

Nhiều vụ rõ ràng biết Tây chết vì thượng mã phong, xác trên giường không có mảnh vải che thân, song qua nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ vì không tìm được gái mại dâm để lấy lời khai, làm nhân chứng. Gái mại dâm khi đang hành lạc, đột nhiên khách hàng chết trợn mắt là sợ khiếp vía liền chuồn mất tung tích ngay.

Đêm nào các đồng chí cũng phải phân công nhau thức trắng để canh giấc ngủ (theo đúng nghĩa đen) cho mấy chục du khách ở công viên 23-9. Họ là những người nghèo, thất nghiệp, sang nước ta du lịch nhưng không có tiền ngủ khách sạn, hoặc đã tiêu quá tay hết tiền nên phải sống cảnh màn trời chiếu đất.

Nếu người trong nước ăn ngủ vạ vật công viên sẽ bị thu gom xử lý ngay để bảo vệ môi trường đô thị, song với người nước ngoài thì không thể, bởi họ là khách du lịch. Những Tây “balô” ăn ngủ vạ vật ở công viên này là mục tiêu chính của bọn đạo chích đêm và gái mại dâm "hết đát".

Thế là, anh em công an lại phải hướng dẫn họ cách đề phòng bọn trộm cắp, lừa đảo và động viên họ nên sớm về nước. Điều đáng phục là 2/3 anh em công an phường Phạm Ngũ Lão biết... ngoại ngữ. Có đồng chí biết tiếng Anh, có đồng chí biết tiếng Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Theo Phạm Ngọc Dương
CAND

Việt Báo
contentlength: 11747
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..