Có tội vì… làm sinh lợi

11:14 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ án đất đai tại Sở TN&MT Cần Thơ:

Ngày 21/11/2007, ông Trần Cương, nguyên GĐ Sở TN-MT Cần Thơ bị khởi tố bị can về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Co toi vi lam sinh loi
“Trung tâm Bowling” nay là Cty Thông tin Viễn thông Điện lực

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, nội dung vụ án như sau:

Trung tâm Bowling do một doanh nhân nước ngoài xây trên diện tích hơn 2.800m2 bên đường Trần Phú, TP Cần Thơ.

Làm ăn không hiệu quả nên doanh nhân này bán cho Cty TNHH Dịch vụ-Kinh doanh Địa ốc Tân Thạnh (Cty Tân Thạnh) gần 6,8 tỷ đồng.

Đất của nhà nước nên Cty Tân Thạnh ký hợp đồng thuê với Sở TN-MT Cần Thơ trong 50 năm, giá gần 52 triệu đồng/năm.

Sau đó, Cty Tân Thạnh bán lại cho Cty Thông tin Viễn thông Điện lực (Cty VTĐL) 13 tỷ đồng. Cty VTĐL ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT Cần Thơ cũng 50 năm, giá hơn 158 triệu đồng/năm.

Kết luận điều tra xác định “tội phạm” xuất hiện trong vụ mua bán giữa Cty Tân Thạnh và Cty VTĐL vì họ đã “mua bán quyền thuê đất công”. Cty VTĐL mua quyền thuê đất rồi, còn phải ký hợp đồng thuê đất tức là “mua 2 lần”, làm thất thoát tiền nhà nước.

Ông chủ Cty Tân Thạnh bị khởi tố tội “vi phạm các quy định về quản lý đất”. Nguyên GĐ Sở TN-MT Cần Thơ bị khởi tố tội như đã nêu vì đã tham mưu cho UBND TP Cần Thơ chấp thuận việc mua bán.

Tuy nhiên, cũng theo Kết luận điều tra thì vụ mua bán này làm lợi rất lớn cho chính Cty VTĐL:

“Đầu tư dự án đã phát huy hiệu quả kinh tế ngày càng cao cho nhà nước, đem lại lợi ích cho xã hội. Năm 2005 doanh thu đạt trên 19 tỷ đồng, nghĩa vụ thuế trên 1,7 tỷ đồng. Đến năm 2006 doanh thu đạt 202 tỷ đồng nghĩa vụ thuế nộp là 23.543.650.795 đồng và các lợi ích khác về an sinh xã hội, về phát triển kinh tế khu vực Tây Nam Bộ”.

Cần nói thêm, Cty VTĐL đang lắp đặt thiết bị ở TPHCM thì bị đòi trụ sở, về Cần Thơ tìm nhiều nơi nhưng giá rất đắt và nếu mua đất xây dựng thì chưa có doanh thu và số tiền nộp thuế vừa kể (hơn 25,2 tỷ đồng).

Và nếu có “mất tiền Nhà nước” ở Cty VTĐL (theo Kết luận điều tra là hơn 4,8 tỷ đồng) thì Cty VTĐL phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Ở đây Cty VTĐL không chịu trách nhiệm hình sự, chỉ “bắt tội” người bán là ông chủ Cty Tân Thạnh thì có xác đáng?

Hơn nữa còn “bắt tội” quản lý nhà nước là nguyên GĐ Sở TN-MT mà thực ra kinh doanh là quyền của 2 Cty, ông này chỉ tham mưu đồng ý vụ mua bán vì có tài sản gắn liền với đất chứ không đồng ý mua bán quyền thuê đất.

Chứng cứ là ngay sau đó, Sở TN-MT đã ký hợp đồng cho Cty VTĐL thuê đất với giá mới mà so với giá cũ tăng gần 5 tỷ đồng trong 50 năm. Vụ mua bán còn nộp thuế (theo tính toán của ngành thuế) hơn 4,5 tỷ đồng. Như thế, những người làm sinh lợi đều “có tội”, còn người làm “mất tiền nhà nước” thì không “có tội”!

Sáu Nghệ

Việt Báo
contentlength: 4771
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.