Có luật mới tính đến “chết là cho”

06:00 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co luat moi tinh den chet la cho
GS. BS Trần Đông A
Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể con người khi ban hành sẽ cứu rất nhiều người mắc các bệnh hiểm nghèo mà thầy thuốc đành “bó tay” vì không có mô, bộ phận để ghép. GS.BS Trần Đông A - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, đại biểu Quốc hội - trao đổi về vấn đề này.

Một người cứu 7 người

+ Các nhà chuyên môn cho rằng vấn đề ghép tạng đang "ở ngã tư đường": y học chuyên sâu, y tế cộng đồng, khoa học xã hội và luật pháp. Vậy con đường nào đang gặp lực cản lớn nhất?

- Lực cản lớn nhất là chưa có luật. Kế đến là về mặt xã hội, chúng ta cần tuyên truyền cho người dân thoát khỏi tập tục là khi chết không muốn mình bị mất một cơ quan này hoặc bộ phận kia vì như thế sẽ không được siêu thoát.

Trong sáu tháng đầu năm đã có trên 6.000 người chết do tai nạn giao thông, trung bình một tháng có khoảng 1.000 người. Đó là những người không may nhưng một người có thể cứu ít nhất bảy người: hai thận cho hai người, hai phổi cho hai người, tim cho một người, gan có thể chia làm hai hoặc làm ba. Chưa kể hai giác mạc, tụy và ruột.

Đối với xác hiến - người ta đã sẵn sàng hiến nhưng bác sĩ phải tôn trọng như một người bình thường, không được khâu bừa bãi. Trong luật bắt buộc phải ghi điểm này vì hiện tại trong luật chưa nhấn mạnh.

Hiện đã có những người sẵn sàng hiến nhưng cũng có những người sẵn sàng... bán. Luật mình phải cấm mua bán tạng nơi người sống nhưng thực tế cho thấy chỉ hạn chế chứ không ngăn chặn được tuyệt đối, vì vậy phải xác minh cực kỳ kỹ để tránh xảy ra. Đây là vấn đề hết sức nhức nhối và là mặt trái của sự thành công trong khoa học ghép tạng đã xảy ra tại nhiều nước. Đến nỗi một cơ quan chuyên theo dõi về việc mua bán này gọi là Organ Watch đã được thành lập, có trụ sở tại New York.

Tôi cho rằng cần có những qui định thật cụ thể trong luật để ngăn chặn hiện tượng mua bán tạng và các tổ chức môi giới, xem đó như lời tuyên chiến của chúng ta với việc mua bán bộ phận cơ thể con người đang xảy ra trên thế giới và các nước quanh ta.

+ Có ý kiến cho rằng không nên đưa vấn đề hiến xác vào luật này.

Co luat moi tinh den chet la cho

BS Trần Đông A (giữa) và GS.BS J.B.Otté (trái) trong ca ghép gan cháu Thanh Giang vào tháng 3-2006 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: KIM SƠN

- Theo tôi, vẫn giữ như dự thảo là bao gồm cả hiến xác. Tôi muốn lưu ý rằng ghép giác mạc là một loại ghép dễ thành công nhất vì đặc tính miễn dịch của nó, chỉ lấy được khi người cho đã chết trong vòng 8-12 giờ và sau khi lấy mà được bảo quản tốt có thể dùng ghép trong vòng 5-7 ngày.

Như vậy, với giác mạc của người hiến xác có thể đem lại ánh sáng cho rất nhiều người lẽ ra bị mù.

Khoa học hiện nay cũng đã phân biệt hai trường hợp lấy bộ phận ở người chết não, đó là: lấy bộ phận ở người chết não tim còn đập và lấy bộ phận ở người chết não tim ngừng đập.

Với trường hợp ở người chết não tim ngừng đập, cơ hội ghép thành công lên tới 70%. Nếu chúng ta qui định cho phép lấy bộ phận ở người chết não tim ngừng đập thì nguồn tạng ở chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể.

Nên sớm ban hành luật

+ Theo BS, có nên qui định rõ hạn tuổi ở người cho sống và người cho chết não?

- Về góc độ chuyên môn, đối với người cho sống, chỉ được cho khi đã đủ tuổi trưởng thành. Bởi vì khi cơ thể còn đang phát triển, nếu lấy đi một bộ phận thì không chắc các bộ phận còn lại có thể phát triển tốt. Ngược lại, đối với người chết não, nếu lấy thận một em bé 6 tuổi để ghép cho một em bé khác cũng 6 tuổi thì không đặt ra nhiều vấn đề về sức khỏe của người nhận.

Nhưng nếu lấy thận một người cho 50kg để ghép vào một em bé 10kg thì ngay sau ghép phải tưới cho em bé này một lượng nước tương đương với lượng nước dành cho người 50kg. Nếu việc tưới nước không được tiến hành cẩn thận thì người nhận có thể vừa bị suy tim vừa bị vỡ thận.

Nói vậy để các nhà làm luật hiểu rằng việc bố mẹ cho bộ phận để ghép cho con cũng không đơn giản. Vì vậy, tôi đề nghị không nên giới hạn tuổi đối với người chết não mà chỉ nên qui định điều kiện duy nhất - đó là nếu người cho là người chưa thành niên bị chết não thì phải có sự đồng ý của gia đình.

Tóm lại, tất cả chúng ta phải qui định trong luật và luật được ban hành thì sau đó mới có thể tính đến công tác vận động xã hội.

+ Vậy theo BS, khi nào dự án luật này sẽ được Quốc hội thông qua?

- Luật được ban hành sớm chừng nào sẽ có thêm nhiều người được thừa hưởng thành tựu khoa học ghép tạng chừng ấy. Tôi xin đơn cử hai ca ghép gan cho trẻ được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa qua. Ca thứ nhất là Lê Thị Xuân Quý, 23 tháng tuổi, ghép tháng 12-2005 phải mổ lại bốn lần; ca thứ hai là Mai Hoàng Thanh Giang, 11 tháng tuổi, ghép tháng 3-2006 mổ lại ba lần.

Thật “nhớ đời” vì nếu không phát hiện kịp thời các biến chứng và điều trị có hiệu quả thì các cháu chỉ có chết. Bởi khác với các đồng nghiệp quốc tế đã có luật nên chỉ cần loan báo trên mạng là lập tức sẽ có ngay một mảnh gan đến từ những người chết não thay thế, còn chúng ta thì không! Điều này khiến những người làm chuyên môn như chúng tôi cảm thấy bất an và rất căng thẳng khi tiến hành những ca ghép khó.

KIM SƠN thực hiện

Cá nhân được thành lập ngân hàng mô

Dự thảo Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã được đưa ra thảo luận trong phiên họp đại biểu Quốc hội chuyên trách hôm qua (9-8). Dự thảo luật qui định cho phép người VN ở trong và ngoài nước, người nước ngoài không sinh sống tại VN được quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người cho người VN.

Người nước ngoài được ghép bộ phận cơ thể của người VN và người VN được ra nước ngoài để hiến bộ phận cơ thể người khi chứng minh có cùng dòng máu về trực hệ hoặc có họ trong phạm vi ba đời với người được ghép.

Đa số các đại biểu đã đề nghị đưa nội dung hiến xác vào luật. Một số đại biểu còn đề nghị luật cần qui định cho phép lấy mô, tạng ở những người đã chết do tai nạn giao thông bởi việc này rất có lợi cho xã hội, đặc biệt đối với quá trình phát triển ngân hàng mô.

Cũng theo qui định của dự thảo luật, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép thành lập ngân hàng mô và ngân hàng này sẽ hoạt động theo nguyên tắc phi thương mại. Tuy nhiên, nhiều đại biểu kiến nghị nên qui định rõ các điều khoản đối với ngân hàng mô để tránh tình trạng các ngân hàng hoạt động buôn bán mô, bộ phận cơ thể người.

K.HƯNG

Việt Báo
contentlength: 10417
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..