Có được hoãn thi hành án khi đang có đơn yêu cầu giám đốc thẩm?

03:02 01/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải đáp pháp luật

TS - Trong vụ kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa tôi và ông H., tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên buộc ông H. phải giao lại cho tôi 100m2 đất đã sử dụng bất hợp pháp của tôi từ năm 1997 đến nay. Sau đó, tôi yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế buộc ông H. giao đất cho tôi. Tuy nhiên, ông H. xuất trình biên nhận nhận đơn về việc khiếu nại xin kháng nghị giám đốc thẩm nên việc thi hành án bị dừng lại. Xin hỏi có phải cứ nộp đơn yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm mà được nhận đơn thì chưa phải thi hành án không?
(Ng.V.H. - TP.HCM).

- Đối với các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực mà người được thi hành án có đơn yêu cầu trong thời hạn luật định thì cơ quan thi hành án phải tiến hành các thủ tục để thi hành án, buộc người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ trong bản án đã tuyên. Việc nộp đơn yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm là quyền của mỗi bên đương sự, song việc đơn khiếu nại được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận không phải là cơ sở để dừng việc thi hành án.

Điều 286 Bộ luật tố tụng dân sự qui định: “Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án có quyền yêu cầu hoãn thi hành bản án, quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...”.

Như vậy, trong trường hợp này muốn hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành án phải có yêu cầu của người có thẩm quyền kháng nghị bản án đó. Việc tạm dừng thi hành án do có biên nhận nhận đơn khiếu nại yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm là trái pháp luật.

Thạc sĩ NGUYỄN THỊ HOÀI PHƯƠNG
(giảng viên ĐH Luật TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2638
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nghi an nu sinh 16 tuoi bi cuong hiep tap the

Nghi án nữ sinh 16 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể

Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vừa nhận được đơn tố giác về vụ việc một nữ sinh cấp 3 bị 12 nam sinh hãm hiếp tập thể sau..

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..