Chuyện những "ông quan" vòi vĩnh, nhận hối lộ

13:48 12/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhận hối lộ là tội danh phổ biến nhất của các quan tham. Hối lộ xảy ra ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, kiểm tra...

Dưới đây là những vụ quan chức vòi vĩnh, đòi tiền bị cơ quan công an điều tra tóm gọn

1. Trưởng phòng Thanh tra Cục thuế nhận hối lộ 130 triệu đồng

Công an tỉnh Bình Định vừa bắt quả tang Trưởng phòng Thanh tra (Cục Thuế tỉnh Bình Định) nhận tiền của doanh nghiệp xây dựng.

Sáng 2/10/2017, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Bình Định) xác nhận vừa bắt quả tang ông Hồ Minh Khiêm, Trưởng phòng Thanh tra (Cục Thuế tỉnh Bình Định) khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp xây dựng tại một quán cafe ở TP Quy Nhơn.

Đại tá Lâm Cự Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế cho biết, vụ việc đang trong giai đoạn điều tra nên chưa cung cấp thêm thông tin. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang làm việc với Cục Thuế tỉnh Bình Định để làm rõ các sự việc có liên quan tới ông Khiêm.

Bị can Hồ Minh Khiêm - Ảnh: TẤN TÀI

Ông Khiêm bị cảnh sát bắt quả tang đang nhận hai cọc tiền, một cọc 120 triệu đồng, một cọc 10 triệu đồng, của doanh nghiệp xây dựng trong tỉnh.

Theo điều tra ban đầu, từ đầu tháng 9, ông Khiêm dẫn đầu đoàn thanh tra doanh nghiệp nói trên và phát hiện có vi phạm nên yêu cầu chung chi, nếu không sẽ bị truy thu thuế, phạt hàng trăm triệu đồng.

Cuối tháng 9, Cục thuế tỉnh Bình Định đã ra quyết định phạt công ty này 69 triệu đồng. 130 triệu đồng được cho là tiền doanh nghiệp "lót tay" cho ông Khiêm.

"Chúng tôi đã thông báo việc khởi tố để Cục thuế Bình Định sắp xếp nhân sự", đại tá Hiếu nói và cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án.

2. Phó chánh án đòi hối lộ "1 đồng" cũng không bớt

Ngày 19/9/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa (SN 1963, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ huyện Ea Kar - người tố cáo bà Hoa) về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Nghe vậy, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên tòa ngày 19/9/2017

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt nói "có làm không?" ý hỏi ông Thụt có lo chạy để được hưởng án treo không?. Ông Thụt hỏi bà Hoa "hết bao nhiêu" thì bà Hoa nói phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm hết 80-90 triệu đồng. Sau đó ông Thụt gọi điện xin bà Hoa bớt 10 triệu đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Hoa liên tục gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử nhưng do chưa đủ tiền nên bà Hoa bảo ông Thụt làm đơn xin hoãn tòa.

Tối ngày 3/12/2016, vợ và con trai ông Thụt đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh khó khăn, mới lo được 50 triệu đồng, xin bớt 10 triệu đồng nhưng bà Hoa nói phải đủ 80 triệu đồng trong ngày 4-12-2016. Sau đó, bà Hoa tiếp tục gọi cho ông Thụt nói "có làm thì đưa tiền ra", ông Thụt nói "đưa trước 50 triệu đồng được không" nhưng bà Hoa không đồng ý và nói "đủ thì mang ra".

Trưa 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra nhà đưa cho bà Hoa. Quá trình này, ông Thụt đã quay clip rồi tố cáo ngay sau đó.

Ngoài ra, bà Hoa còn chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí, thư ký soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau. Cụ thể 1 dự thảo bản án ghi "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù" và 1 dự thảo bản án ghi "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo…"

Phó chánh án đòi hối lộ "1 đồng" cũng không bớt - 2

Ông Nông Văn Thụt người tố cáo bà Hoa

Cũng theo cáo trạng, ông Trí và ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả 2 không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa. Hơn nữa, ông Trí nói và bà Hoa báo cáo cho ông Ly, ông Ly chỉ đạo trả lại tiền cho ông Thụt và cho quan điểm không được xử án treo nên không có căn cứ xử lý hình sự đối với 2 người này.

Liên quan đến vụ việc, mới đây TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

3. 7 thanh tra giao thông Cần Thơ "nhận hối lộ" 4 tỉ

Thanh tra giao thông ăn hối lộ tiền tỉ nhận án chung thân - 1

Các bị cáo tại phiên toà

7 cán bộ thanh tra giao thông Cần Thơ cùng bị truy tố và xét xử với tội danh “nhận hối lộ” gồm: Dương Minh Tâm, nguyên Phó Chánh Thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy, nguyên Đội trưởng Đội 11, phụ trách địa bàn quận Bình Thủy; Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng Đội 3, phụ trách quận Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu, nguyên Đội trưởng Đội 6, phụ trách quận Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh, nguyên Đội phó Đội 3, phụ trách quận Ninh Kiều; Hồ Công Thiện, nguyên Đội phó Đội 7, phụ trách huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp, nguyên cán bộ Đội 4, phụ trách quận Cái Răng.

Trong vụ án này, hai bị cáo Trần Tường An (ngụ Cần Thơ) và Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long) là những người giúp sức cho nhóm 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ cũng bị truy tố và xét xử về tội “nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm cán bộ thanh tra giao thông Cần Thơ gồm: Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng Anh, Dương Minh Tâm, Lý Hoàng Minh, Nguyễn Trần Lưu, Hồ Công Thiện và Trần Lập Pháp đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần “làm luật” với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ.

Theo đó, hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các cá nhân và doanh nghiệp vận tải phải “nộp” tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân theo yêu cầu của các đối tượng với số tiền ít nhất là 1 triệu/tháng, nhiều nhất là 28 triệu/tháng Tổng cộng các bị cáo đã nhận hối lộ số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Cụ thể, Duy đã nhận của 57 cá nhân, doanh nghiệp số tiền gần 2,8 tỉ đồng; Võ Hoàn Anh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp số tiền hơn 542 triệu đồng; Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền hơn 400 triệu đồng; Minh nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền gần 240 triệu; Thiện nhận của một doanh nghiệp 25 triệu; Pháp nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp là 47 triệu; Lưu nhận của hai cá nhân 26 triệu đồng.

Riêng Cần giúp Duy nhận tiền của 50 cá nhân, doanh nghiệp thông qua 6 tài khoản ngân hàng với số tiền khoảng 2,7 tỉ đồng và được hưởng lợi 71 triệu đồng; An đứng ra mở 2 tài khoản ngân hàng nhận tiền giúp Duy từ 5 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền 53 triệu và nhận từ Cần giúp Duy gần 300 triệu đồng.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, nhóm bị cáo là các thanh tra giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ đã không thực hiện đúng chức trách theo quy định pháp luật, nhận tiền của nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, vì vậy, việc truy tố các bị cáo về tội “nhận hối lộ” là đúng người, đúng tội.

Các bị cáo đã vi phạm đạo đức công vụ, hoạt động công vụ. Hội đồng xét xử nhấn mạnh, trong khi thi hành công vụ, thay vì chấp hành nghiêm minh công việc thì các bị cáo lại vòi vĩnh tiền và bắt người dân, doanh nghiệp phải chung chi cho các bị cáo để không bị “làm khó”.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng, hành vi vòi vĩnh tiền của người dân, doanh nghiệp mà các bị cáo khai tại tòa là “xin” tiền để ăn sáng, ăn trưa, đi nhậu… là hành vi đáng xấu hổ.

Riêng hành vi của 2 bị cáo Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần, Hội đồng xét xử cho rằng, mặc dù 2 bị cáo phát hiện hành vi sai trái của các thanh tra giao thông nhưng lại không đứng ra tố giác mà còn tích cực giúp sức cho các bị cáo nhận hối lộ; vì vậy hành vi của các bị cáo phải xử nghiêm mới có tác dụng răn đe.

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử tuyên phạt nguyên Đội trưởng đội Thanh tra giao thông 11 quận Bình Thủy Đoàn Vũ Duy mức án tù chung thân về tội “nhận hối lộ”.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo cùng về tội “nhận hối lộ” gồm: Võ Hoàng Anh 15 năm tù; Dương Minh Tâm 10 năm tù; Lý Hoàng Minh 9 năm tù; nhóm ba bị cáo gồm: Nguyễn Trần Lưu, Hồ Công Thiện và Trần Lập Pháp mỗi bị cáo 7 năm tù.

Bị cáo Trần Tường An bị tuyên phạt 7 năm tù và bị cáo Nguyễn Văn Cần 20 năm tù cùng về tội “nhận hối lộ”.

4. 6 cán bộ đường sắt nhận hối lộ 11 tỷ đồng của nhà thầu Nhật Bản

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Ngày 27/10/2015, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (gọi tắt là RPMU), thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Tòa đã tuyên án các bị cáo: Phạm Hải Bằng lĩnh án 12 năm tù, Nguyễn Nam Thái lĩnh án 11 năm tù, Phạm Quang Duy 8 năm 6 tháng tù, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu cùng lĩnh 7 năm 6 tháng tù, Trần Văn Lục bị phạt 5 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281, khoản 3 – Bộ luật Hình sự.

Vụ án này có sáu bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử gồm Trần Quốc Đông (51 tuổi), nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU; Trần Văn Lục (57 tuổi), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi), đều nguyên giám đốc RPMU;

Phạm Hải Bằng (46 tuổi), Phạm Quang Duy (40 tuổi), đều nguyên phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (38 tuổi), nguyên trưởng phòng thực hiện dự án 3.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2015 ông Phạm Hải Bằng là phó giám đốc RPMU, chủ nhiệm dự án “Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 01), giai đoạn 1”.

Ông Bằng đã trực tiếp thỏa thuận với đại diện nhà thầu là Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản - JTC, để nhà thầu hỗ trợ kinh phí cho RPMU sử dụng cho mục đích liên quan đến thực hiện dự án và được JTC đồng ý hỗ trợ.

Sau đó, Phạm Hải Bằng đã trực tiếp nhận tiền hoặc chỉ đạo Phạm Quang Duy, Nguyễn Nam Thái nhận tiền từ JTC (theo tài liệu điều tra của phía Nhật Bản là 15 lần). Tổng số tiền đã nhận và đổi được là 11 tỉ đồng.

Trong tổng số 11 tỉ đồng đã nhận, Phạm Hải Bằng quản lý, sử dụng 4,8 tỉ đồng và khai đã chi tiêu hết vào việc ngoại giao, tiếp khách; Nguyễn Nam Thái 3,4 tỉ đồng.

Còn 2,8 tỉ đồng, Phạm Hải Bằng đưa cho Phạm Quang Duy để Duy chuyển cho Nguyễn Nam Thái và cán bộ phòng thực hiện dự án 3.

Việc tiếp nhận và sử dụng 11 tỉ đồng của JTC không được mở sổ sách theo dõi tại RPMU nhưng Phạm Hải Bằng đã báo cáo với các ông Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu (đều là giám đốc RPMU qua các thời kỳ).

Bản thân các cá nhân này còn được hưởng lợi từ khoản tiền trên. Điển hình là ông Trần Văn Lục được nhận 100 triệu đồng vào tết năm 2010; Trần Quốc Đông 30 triệu đồng vào tết 2010 - 2011; Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào tết 2014.

contentlength: 17070
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--