Chưa công khai nhiều khoản đóng góp của dân

14:01 21/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng ngàn tỉ đồng thu, chi ngoài ngân sách - Mỗi hộ bình quân phải thường xuyên đóng 28 khoản phí l Dân địa phương nghèo đóng nhiều phí hơn địa phương giàu

Chua cong khai nhieu khoan dong gop cua dan Nông dân nghèo phải oằn lưng gánh nhiều khoản phí. Ảnh: T.L

Ngày 20-9, tại phiên họp thứ hai Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã báo cáo kết quả việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đến ngày 15-8 vẫn còn 31 trong tổng số 301 khoản phí, lệ phí chưa có văn bản hướng dẫn và chưa được phép thu.

Trong 340 phí, lệ phí phải bãi bỏ, còn một số địa phương chưa có báo cáo về việc ban hành văn bản bãi bỏ (Cà Mau 16 loại phí và lệ phí, Tiền Giang 9 loại phí, Vĩnh Phúc 6 loại phí, Hà Nội 2 loại phí...). Nhiều nơi, quy định về khoản phí, lệ phí thiếu nhất quán trong việc để lại nguồn thu cho địa phương, đơn vị tổ chức thu.

Công tác tổ chức thu phí, lệ phí tại một số cơ quan, đơn vị không thực hiện đúng quy định. Nhiều khoản để lại chi theo chế độ cũng không ghi thu, chi kịp thời vào ngân sách Nhà nước (Bộ Y tế tiền viện phí 940 tỉ đồng, Bộ GD-ĐT tiền học phí trên 700 tỉ đồng...)

Theo Bộ Tài chính, giai đoạn 2002-2005, từ hơn 3.798 tỉ đồng của nhân dân đóng góp tự nguyện đã đầu tư xây dựng hàng ngàn km đường điện hạ thế, đường giao thông nông thôn...

Chính sách huy động sức dân dưới hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm là đúng nhưng do một số địa phương nôn nóng, huy động quá mức so với thu nhập của nhân dân vô tình tạo thành gánh nặng cho người dân trong điều kiện thu nhập còn thấp, đời sống khó khăn.

Số lượng các khoản đóng góp còn nhiều, mỗi hộ bình quân thường xuyên phải đóng khoảng 28 khoản, chiếm 2,5% - 5,2% thu nhập bình quân. Nhiều khoản đóng góp của dân còn chưa công khai: Trong tổng số 100 khoản thu của dân thì chỉ công khai từ 12 - 15 khoản.

Sử dụng các khoản đóng góp của dân ở một số nơi còn buông lỏng quản lý dẫn tới chi tiêu sai nguyên tắc, không đúng mục đích, có biểu hiện tiêu cực. Mức huy động đóng góp của người dân còn được thực hiện tùy tiện tại nhiều nơi, gây ra bất hợp lý giữa các vùng.

Kết quả điều tra của Bộ NN-PTNT tại 46 tỉnh, 135 xã cho thấy, đóng góp của các hộ có chênh lệch lớn với mức từ 250.000 đồng - 800.000 đồng, cá biệt có địa phương một hộ đóng góp tới 2 triệu đồng/năm (Hưng Lan, Hưng Nguyên, Nghệ An).

Các khoản đóng góp cho xã, cho đoàn thể, HTX ở các vùng trong cả nước cũng rất khác nhau, từ 17 đến 28 khoản. Những vùng kinh tế khó khăn thì mức đóng góp có xu hướng cao hơn vùng thuận lợi, hay cùng mức kinh tế nhưng lại có mức thu rất khác nhau (Hà Nội mức đóng trên 100.000 đồng, Tuyên Quang: 146.000 đồng, Lai Châu: 995.000 đồng, Ninh Thuận: trên 1,4 triệu đồng, TPHCM: gần 3 triệu đồng/hộ/năm...).

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã thông qua nghị quyết về biểu thuế xuất khẩu theo danh mục nhóm hàng chịu thuế và khung thuế suất đối với từng nhóm hàng; biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục nhóm hàng chịu thuế và khung thuế suất ưu đãi đối với từng nhóm hàng. Ủy ban Thường vụ QH cũng đã nghe báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật về thực hiện một số biện pháp xử lý hành chính.

Thế Dũng  ( Theo NLĐO)

VietBao.vn
contentlength: 4705
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.