Chưa có kết luận về đường dây chạy án

06:56 06/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua co ket luan ve duong day chay an
Tướng Cao Ngọc Oánh cũng có mặt tại cuộc họp báo, hiện chưa có bằng chứng nào về việc tướng Oánh tham gia chạy án - Ảnh: Tùng Lâm
Tại cuộc họp báo, thiếu tướng Lê Thành và thiếu tướng Phạm Xuân Quắc đã dành hơn 30 phút trả lời báo giới.

+ Báo PHÁP LUẬT VN: Xin cho biết khi nào có kết luận về những nghi vấn xung quanh vấn đề của tướng Cao Ngọc Oánh bị dư luận cho rằng có nhận tiền chạy án?

- Thiếu tướng LÊ THÀNH: Tại phiên họp thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát, chúng tôi có yêu cầu đồng chí Cao Ngọc Oánh báo cáo. Theo nguyên tắc của Đảng, đồng chí nào có thông tin, dư luận gì thì phải báo cáo trước đảng ủy. Đây chỉ là báo cáo bước đầu của đồng chí Oánh. Đồng chí Cao Ngọc Oánh có quan hệ với Tôn Anh Dũng (Dũng “Huế” - PV) nhưng là mối quan hệ đồng hương, sau đó thì cũng có quan hệ gần gũi. Còn những thông tin có chạy án, tiền đã đưa đến nơi hay chưa thì theo đồng chí Oánh báo cáo là không có chuyện đó.

Tất cả phải chờ ban chuyên án. Sau khi ban chuyên án trả lời rõ là có sai phạm về hình sự thì phải xử lý theo luật, còn nếu sai về qui chế thì xử lý theo kỷ luật hành chính, kỷ luật nội bộ. Cho đến giờ này, tôi xin nêu rõ chưa có một tài liệu gì, một bằng chứng nào kết luận đồng chí Oánh (chạy án cho Bùi Tiến Dũng - PV).

Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng, nếu sai phạm phải xử lý nghiêm minh. Trong vụ Năm Cam từng có những đồng chí chức vụ cao hơn chúng tôi, nhưng Tổng cục Cảnh sát vẫn làm kiên quyết. Tôi muốn nói rằng các nhà báo phải có niềm tin ở chúng tôi về vấn đề này.

+ Báo TS: Ngay trước Đại hội Đảng lần X, cơ quan điều tra có văn bản kết luận trường hợp Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao không liên quan tới việc chạy án dù ông có mặt tại bữa cơm bị nghi vấn ở khách sạn Melia. Dư luận thắc mắc bữa cơm có năm người cùng dự, tại sao cơ quan điều tra chỉ kết luận về một trường hợp?

- Thiếu tướng PHẠM XUÂN QUẮC: Không phải chỉ riêng trường hợp ông Đoàn Mạnh Giao, cho đến lúc này cơ quan điều tra cũng chưa có tài liệu nào nói bữa cơm ở khách sạn Melia là để chạy án. Còn việc tôi có văn bản trả lời riêng trường hợp ông Đoàn Mạnh Giao vì ông Giao là đại biểu đi dự Đại hội Đảng lần X. Ban tổ chức đại hội có yêu cầu cơ quan điều tra trả lời việc ông Giao dự bữa cơm hôm ấy có phải để tham gia chạy án hay không. Chúng tôi trả lời riêng bữa cơm hôm ấy không có căn cứ nào để nói ông Đoàn Mạnh Giao tham gia chạy án. Cá nhân ông Giao là đại biểu nên phải trả lời bằng văn bản. Còn những người khác không có ai hỏi nên không phải trả lời.

+ Báo ĐẠI ĐOÀN KẾT: Ngoài bữa cơm ở Melia, còn có một bữa cơm khác ở nhà hàng Phố Núi do Nguyễn Mậu Thôn tổ chức, có ông Nguyễn Duy Hồng (Vụ 1A, Viện Kiểm sát tối cao), ông Nguyễn Văn Tùng (cán bộ Ban Tổ chức T.Ư) và đại tá Lê Văn Nam (phó cục trưởng Cục A37, Tổng cục An ninh) cùng dự. Cũng có thông tin cho biết cơ quan điều tra đã có lời khai của một đối tượng về việc đưa 40.000 USD chạy án. Ngoài ra, đã có đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo ông Nam từng bảo lãnh cho Dũng “kiều” (Ngô Tiến Dũng, vừa bị bắt trong một đường dây cá độ quốc tế khác)?

- Thiếu tướng PHẠM XUÂN QUẮC: Bữa cơm Nguyễn Mậu Thôn tổ chức có mời anh Hồng, anh Tùng. Bữa cơm đó là có thật và chính những người ăn cơm cũng thừa nhận. Những người tham gia bữa ăn đều nói không liên quan đến chạy án, không có thông tin đưa 40.000 USD.

Về đại tá Lê Văn Nam, chúng tôi cũng đã nhận được đơn tố giác ông này bảo lãnh cho Ngô Tiến Dũng, chúng tôi đang tiến hành xác minh.

+ Báo TS: Thưa thiếu tướng, Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng khi đương chức đã cho mượn rất nhiều ôtô, thậm chí có xe “cho thẳng luôn” (lời tướng Quắc - PV). Vậy những cá nhân, đơn vị mượn xe có bị xem xét xử lý không?

- Thiếu tướng LÊ THÀNH: Phải làm rõ việc mượn xe là như thế nào, động cơ gì mà mượn và động cơ gì mà cho mượn xe. Tất nhiên, tự nhiên cho mượn xe thì cũng khó, chắc chắn phải có động cơ, nhưng việc này để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ rồi sẽ trả lời các báo sau.

+ Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG: Cơ quan điều tra đã gọi hỏi một số người có liên quan đến sử dụng và cho mượn ôtô, trong đó có một số là lãnh đạo Bộ GTVT. Thông tin này có đúng không và liệu có mở rộng điều tra đến các cán bộ trước đây là lãnh đạo Bộ GTVT không?

- Thiếu tướng LÊ THÀNH: Tất cả những người nào có liên quan thì đều phải hỏi, không chỉ ở Bộ GTVT mà kể cả các cơ quan khác. Phải làm rõ, khi có căn cứ để chứng minh phạm tội thì làm tiếp các bước sau.

+ Báo PHÁP LUẬT VN: Thưa thiếu tướng Lê Thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có ý kiến đề nghị Chính phủ yêu cầu Bộ Công an báo cáo toàn bộ vụ tiêu cực ở PMU18. Ý kiến của Tổng cục Cảnh sát ra sao trước yêu cầu này?

- Thiếu tướng LÊ THÀNH: Tôi nghĩ Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, tại sao Quốc hội hỏi lại không trả lời. Không có một cơ quan nào khi Quốc hội hỏi mà không trả lời. Còn phạm vi báo cáo cụ thể như thế nào do Quốc hội quyết định.

N.V.HẢI - MINH QUANG

Việt Báo
contentlength: 7668
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..