Chủ tịch xã được quyết định giữ người vi phạm hành chính

09:50 10/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là một trong những nội dung của Quy chế Tạm giữ người theo thủ tục hành chính do Chính phủ vừa ban hành kèm theo Nghị định 162 ngày 7/9. Những người có thẩm quyền quyết định việc tạm giữ này còn có trưởng công an phường (trưởng công an xã không được quy định thẩm quyền này).

Người được ra quyết định này còn có trưởng công an cấp huyện, cấp trưởng phòng của một số lực lượng công an cấp tỉnh; thủ tưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, hạt trưởng hạt kiểm lâm, đội trưởng kiểm lâm cơ động; chi cục trưởng hải quan, đội trưởng đội kiểm soát thuộc Cục hải quan, đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu và hải đội trưởng kiểm sát trên biển thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan; đội trưởng đội quản lý thị trường; người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi phương tiện đã rời sân bay, bến cảng…

Việc tạm giữ người chỉ được áp dụng trong các trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác; người bị bắt giữ theo quyết định truy tìm của cấp có thẩm quyền căn cứ vào quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính; cần thu thập, xác minh những tình tiết quan trọng làm căn cứ để có quyết định xử lý vi phạm trong các trường hợp người vi phạm không có giấy tờ tùy thân, không biết rõ lai lịch nhân thân...

Mọi trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính đều phải có văn bản của người có thẩm quyền. Thời hạn tạm giữ không được quá 12 giờ, trường hợp cần thiết không quá 24 giờ, ở vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh không quá 48 giờ kể từ thời điểm bắt đầu tạm giữ người vi phạm.

Phương Vũ

Việt Báo
contentlength: 2688
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..