Chủ tịch HĐQT VNPT giúp nâng khống giá vật tư

09:07 09/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Bắt thêm giám đốc Phạm Văn Tiến

Chu tich HDQT VNPT giup nang khong gia vat tu
Bắt giữ Phạm Văn Tiến (bên trái) - Ảnh: Ngọc Đức
Ngày 8-7-2005, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt và khám xét nhà Phạm Văn Tiến (giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và quảng cáo Sao Bắc) là đối tượng quan trọng trong vụ án mua bán và sử dụng trái phép hóa đơn GTGT do Nguyễn Lâm Thái cầm đầu liên quan đến việc nâng khống giá thiết bị vật tư bưu điện tại 29 tỉnh, thành phố.

Trước đó, ngày 7-7, cơ quan cảnh sát điều tra đã gửi giấy triệu tập chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bưu chính - viễn thông (VNPT) Vũ Văn Luân, phó tổng giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước và phó ban giá cước tiếp thị VNPT Lương Tất Thắng để làm rõ các liên quan đến vụ án này.

Mua vật tư giả bán 2 tỉ đồng

Phạm Văn Tiến bị bắt vì hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác. Để thực hiện việc cung cấp thiết bị vật tư gồm camera, bảng quảng cáo, thùng thư... cho các bưu điện, Nguyễn Lâm Thái đã thành lập các công ty và sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty này để quan hệ ký hợp đồng với các bưu điện. Trong số các công ty do Thái thành lập và điều hành, Thái giao cho Tiến làm giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và quảng cáo Sao Bắc (CIP). Tuy nhiên, từ khi thành lập cho đến năm 2003, hoạt động của công ty do Thái chỉ đạo.

Đến cuối năm 2004, Phạm Văn Tiến đã chủ động quan hệ và ký được các hợp đồng cung cấp, lắp đặt phù điêu và bảng điện tử cho Bưu điện tỉnh Thái Nguyên. Tổng số Tiến đã ký được tám hợp đồng cung cấp, lắp đặt phù điêu và bảng điện tử với tổng trị giá trên 2 tỉ đồng. Sau đó, Tiến mua vật tư, linh kiện, hàng hóa trên thị trường về sản xuất, lắp ráp thành phẩm và bán cho Bưu điện Thái Nguyên.

Cơ quan CSĐT đã thu thập các hợp đồng và xác định được trong quá trình quan hệ và thực hiện hợp đồng, Phạm Văn Tiến đã chi tiền “hoa hồng” cho ông Nguyễn Văn Vinh - phó giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, người trực tiếp ký các hợp đồng. Tổng cộng Tiến đã chi cho ôngVinh bảy lần với số tiền là 155 triệu đồng.

Để hợp thức hóa hàng đầu vào trôi nổi trên thị trường, Tiến thông qua Nguyễn Lâm Thái quan hệ với giám đốc Công ty cổ phần thương mại xây dựng và quảng cáo Tam Thanh là Lê Thanh Hùng và mua bảy hóa đơn GTGT với tổng giá trị tiền hàng ghi trên hóa đơn là 1.533.403.600 đồng. Phạm Văn Tiến thỏa thuận trả cho Hùng 3,5% giá trị ghi trên hóa đơn và thực trả cho Hùng 53.669.126 đồng. Toàn bộ nội dung ghi trên hóa đơn bao gồm hàng hóa và giá cả Hùng đều viết theo yêu cầu của Tiến. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Tiến và Hùng đều khai nhận việc mua, bán và sử dụng trái phép hóa đơn GTGT chứ không có việc mua bán hàng hóa thật.

Giúp đỡ nhiệt tình

Để giúp đỡ Công ty CIP thực hiện quảng cáo trên phù điêu, ngày 21-10-2003 phó trưởng ban giá cước và tiếp thị của VNPT Lương Tất Thắng đã có tờ trình đề nghị phó tổng giám đốc Nguyễn Bá Thước phê duyệt mẫu thiết kế của Công ty CIP nhằm giới thiệu một số dịch vụ bưu chính viễn thông.

Tiếp đó, ngày 22-10-2003, ông Nguyễn Bá Thước đã ký công văn gửi bưu điện các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hòa Bình và Bắc Ninh về việc quảng cáo các dịch vụ bưu chính viễn thông trên phù điêu. Văn bản nêu rõ “trên cơ sở đề xuất của Công ty CIP, tổng công ty đã cho thiết kế mẫu phù điêu kèm theo để đảm bảo sự thống nhất về nội dung và thẩm mỹ... các đơn vị chủ động đàm phán với Công ty CIP về việc lắp đặt, giá cả và chất lượng...”.

Việc gửi văn bản đến các đơn vị bưu điện đã tạo điều kiện cho Thái ký kết các hợp đồng thuận lợi hơn. Trước đó, chủ tịch HĐQT VNPT Vũ Văn Luân cũng có ý kiến chỉ đạo phó tổng giám đốc Nguyễn Bá Thước cho “đồng chí Thái trực tiếp báo cáo” về mẫu thiết kế phù điêu trên.

Theo những bằng chứng cơ quan cảnh sát điều tra thu thập được, các ông Luân, Thước và Thắng đã có sự giúp đỡ “nhiệt tình” để Thái ký kết hợp đồng nâng khống giá vật tư thiết bị tại 29 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra cũng xác định ông Vũ Văn Luân còn liên quan đến vụ án nâng khống giá in niên giám điện thoại tại Bưu điện Nghệ An và Hà Tây, và đã quyết định triệu tập để xác minh làm rõ liên quan của ông Luân đến các vụ án này.

MINH QUANG

Kiểm điểm hai trưởng phòng Bưu điện Long An

(TT-TP.HCM) - Một nguồn tin cho biết liên quan đến vụ nâng giá thiết bị viễn thông, lãnh đạo Bưu điện Long An vừa có cuộc họp xử lý một số cá nhân sai phạm trong việc tiếp tay cho Nguyễn Lâm Thái bán thiết bị cho bưu điện này.

Bước đầu, Bưu điện Long An mới chỉ đưa ra hình thức kiểm điểm đối với bà Phạm Thị Trúc Mai - trưởng phòng kinh doanh và ông Phạm Khắc Não - trưởng phòng kế toán. Trao đổi với TS, ông Phan Hòa Bình - giám đốc Bưu điện Long An - cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm các cá nhân để xác định trách nhiệm, mức độ vi phạm từng người. Còn họ vi phạm đến đâu, xử lý hình sự hay không là do cơ quan điều tra”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong các hợp đồng mua bán thiết bị viễn thông giữa Thái và Bưu điện Long An, chính bà Mai là người đề xuất và trình lãnh đạo bưu điện phê duyệt dự án trang bị hệ thống camera quan sát, bảng quảng cáo... với tổng giá trị hợp đồng hàng tỉ đồng. Bù lại, bà Mai được Thái chia chác hàng chục triệu và nhiều quà cáp. Ông Phạm Khắc Não cũng được Thái “tặng quà trên mức tình cảm” sau mỗi lần thanh lý hợp đồng... Sau khi vụ việc bị phanh phui, bà Mai đã nộp lại cho cơ quan điều tra 46 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, cơ quan điều tra cũng đã thu thập hồ sơ, làm việc với một số giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng kế toán các bưu điện phía Nam để làm rõ vai trò của họ trong các phi vụ “làm ăn” với Nguyễn Lâm Thái. Trong tuần tới, cơ quan điều tra sẽ triệu tập những cá nhân này lên để thẩm vấn, làm rõ trách nhiệm của từng người.

HOÀNG KHƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 9687
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.