Chống tham nhũng: còn tình trạng bao che nội bộ

18:59 15/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình vừa ký kết luận thanh tra thực hiện luật phòng chống tham nhũng tại UBND Tp.Hải Phòng, Bộ NN & PTNT. Kết quả cho thấy còn có tình trang bao che nội bộ và lúng túng trong công tác chống tham nhũng.

Chung chung

UBND Tp.Hải Phòng và Bộ NN& PTNT từng phải trả giá đắt trong công tác chống tham nhũng qua những vụ việc gây bức xúc dư luận như sai phạm đất đai vụ Đài Quán Nam, Đồ Sơn ( Haỉ Phòng), vụ án Lã Thị Kim Oanh (Bộ NN&PTNT).

Chong tham nhung con tinh trang bao che noi bo
Vụ Lã Thị Kim Oanh là bài học đắt giá cho bộ NN& PTNT trong công tác phòng chống tham nhũng.

Kết luận thanh tra cho thấy công tác phòng chống tham nhũng tại các đơn vị này còn chung chung, thiếu chương trình trọng tâm, trọng điểm.

Tại Hải Phòng, công tác phòng chống tham nhũng của UBND thành phố và các đơn vị trực thuộc chưa chi tiết, chưa có sự phân công cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm từng lĩnh vực, chưa có thời gian bắt đầu và kết thúc từng khâu công tác, lộ trình còn chung chung sơ sài. Việc thực hiện chống tham nhũng còn chậm tiến độ. Nội dung chương trình hành động mang tính lặp lại cấp trên, chưa phù hợp với tình hình địa phương.

Tương tự, tại Bộ NN& PTNT, việc thực hiện chống tham nhũng tại Bộ chưa công khai, minh bạch, một số đơn vị trực thuộc chưa nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Bộ, nội dung còn chung chung chưa có trọng tâm, công tác chống tham nhũng mới chỉ tập trung vào thủ trưởng mà chưa đến được số đông người lao động, chưa có sự tham gia của các tổ chức Công đoàn, thanh tra nhân dân và Đoàn thanh niên...

Các đơn vị còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện những biện pháp phòng ngừa tham nhũng, việc công khai minh bạch trong hoạt động; việc xây dựng chế độ định mức, tiêu chuẩn kê khai tài sản chưa đồng bộ và chưa theo yêu cầu của Luật phòng chống tham nhũng.

Nội bộ bao che

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, khâu yếu nhất chính là phát hiện hành vi tham nhũng trong nội bộ các đơn vị.

Tại Bộ NN& PTNN, công tác phòng, chống tham nhũng chưa nêu rõ được các trường hợp sai phạm, hình thức sai phạm và mức độ xử lý. Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chưa xác định được công việc cụ thể có nguy cơ tham nhũng trong phạm vi công tác.

Công tác kiểm tra phát hiện tham nhũng chưa có kết quả. Các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa xác định được hành vi tham nhũng của các đơn vị, cá nhân liên quan để xử lý theo đúng pháp luật hoặc việc phát hiện hay kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm toán còn chậm và thiếu kiên quyết. Một số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ trưởng nhưng việc xử lý còn kéo dài và chưa dứt điểm.

Nghiêm trọng hơn, tại Hải Phòng, vẫn còn tình trạng bao che cho các sai phạm. Ví như trong quá trình triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với 2 vụ việc vi phạm luật đất đai tại thị xã Đồ Sơn và phường Quán Nam, việc xử lý, giải quyết các đơn tố cáo do Thanh tra chuyển về... Một số vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra để làm rõ nhưng chưa có kết quả gây bức xúc dư luận.

Thanh tra Chính phủ nhận định, công tác phòng, chống tham nhũng tại Hải Phòng chưa quyết liệt, không chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên.

Ngoài ra, trong công tác chống tham nhũng, thủ trưởng các đơn vị chưa chỉ ra được các khâu dễ xảy ra tham nhũng trong quy trình làm việc tại đơn vị mình, do đó chưa chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, tại nhiều đơn vị chưa cam kết, kiểm tra việc chống tham nhũng nội bộ để ngăn chặn phiền hà sách nhiễu.

Để xảy ra tình trạng nêu trên, trách nhiệm được xác định thuộc về lãnh đạo Bộ NN& PTNT và UBND Tp.Hải Phòng.

Duy Tuấn

Việt Báo
contentlength: 6570
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..