Cho người chết "sống lại" để ăn tiền chính sách

08:09 16/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thừa Thiên - Huế:

Khi đối tượng có công qua đời, cán bộ chính sách (CBCS) tại nhiều xã thuộc huyện Quảng Điền vẫn âm thầm “buộc” người chết tiếp tục “sống” để ăn chặn tiền chính sách. Nhiều CBCS ở Quảng Điền đã “tích lũy” tư túi hàng trăm triệu đồng tiền chi trả chế độ chính sách...

Sai phạm liên tục qua nhiều đời cán bộ

Cuối tháng 9 vừa qua, TAND tỉnh TT-Huế đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Bình Nguyên (nguyên CBCS xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) 7 năm tù về tội “tham ô tài sản nhà nước”. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp rút ruột tiền chính sách xảy ra tại huyện Quảng Điền thời gian vừa qua.

Sau vụ Hoàng Bình Nguyên rút ruột tiền chính sách trị giá 104 triệu đồng được đưa ra xét xử, các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Quảng Điền đang tiếp tục củng cố hồ sơ để chuẩn bị khởi tố thêm 2 đối tượng biển lận tiền chính sách vừa được phát hiện tại xã Quảng Thái.

Thủ đoạn rút ruột công quỹ của các CBCS xã Quảng Thái không khác so với Hoàng Bình Nguyên ở Quảng Phú. Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương và sơ hở của Phòng Tổ chức - LĐ TB&XH (nay là Phòng Nội vu - LĐ - TB&XH) huyện Quảng Điền, hai ông Văn Đức Quang và Hồ Linh - nguyên CBCS xã Quảng Thái - đã không làm thủ tục báo tử các đối tượng được hưởng chính sách đã chết để cắt chế độ, mà vẫn âm thầm giả mạo chữ ký của người chết, duy trì chi trả “khống” để tư túi cá nhân.

Vụ việc hiện đang trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền phong, cả ông Quang và ông Linh trong quá trình đảm đương nhiệm vụ đã biển thủ số tiền chi trả cho người có công trên 100 triệu đồng.

Điều đáng nói, sai phạm xung quanh công tác chi trả tiền chính sách tại xã Quảng Thái đã thành “truyền thống”. Trước ông Quang và ông Linh, một CBCS tiền nhiệm cũng từng bị sa thải vì để xảy ra sai phạm về quản lý chi trả tiền chính sách.

“Đàn em” Hồ Linh sau khi làm CBCS cũng không chịu thua kém người đi trước, trong vòng chưa đầy 1 năm đã tìm cách biển thủ công quỹ hàng chục triệu đồng.

Hiện tại, Linh và Quang đều bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc và sắp tới khó tránh khỏi phải ra hầu tòa. Liên quan đến vụ việc này, một phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái cũng đã bị cách chức.

Ăn chặn tiền chính sách xảy ra trên diện rộng

Ngoài 2 xã Quảng Phú và Quảng Thái, sai phạm về quản lý tiền chính sách còn xảy ra tại nhiều địa phương. Không chỉ có cán bộ chuyên trách, mà ngay cả nhân viên hợp đồng cũng tìm cách biển thủ công quỹ.

Cũng với thủ đoạn chi trả “khống” sau khi đối tượng chính sách qua đời, ông Lê Công Úy, nhân viên hợp đồng xã Quảng Công, đã tư túi 15 triệu đồng công quỹ.

Tương tự, ông Nguyễn Hiếu, CBCS xã Quảng Vinh, cũng dùng thủ đoạn không báo tử lúc đối tượng chính sách đã qua đời, kéo dài thời gian chi trả, khi biển thủ được 1,5 triệu đồng công quỹ thì bị phát hiện…

Bên cạnh rút ruột công quỹ, một số xã tại Quảng Điền còn tùy tiện kéo dài thời gian chi trả nhiều tháng chế độ trái quy định cho gia đình đối tượng chính sách đã chết. Có những nơi còn “nhân bản” hồ sơ đối tượng chính sách ra thành nhiều trường hợp để được nhận nhiều suất chi trả.

Tại xã Quảng Thái, cơ quan chức năng còn phát hiện gần 40 trường hợp dù đã chuyển hộ khẩu vào tận Tây Nguyên nhưng vẫn đều đặn nhận chế độ trợ cấp tại Quảng Điền.

Chưa bao giờ tình trạng rút ruột tiền chính sách lại xảy ra đáng báo động trên diện rộng tại huyện Quảng Điền như thời gian gần đây. Điều đáng nói, thủ đoạn rút ruột công quỹ không hề mới và gần như tương tự nhau, xảy ra sau một thời gian dài mới bị phát hiện.

Có nơi tái diễn liên tiếp qua các lớp cán bộ kế cận làm công tác chính sách. Với nhiều vụ việc tiêu cực liên tiếp bị phát hiện, liệu có hay không đường dây móc ngoặc, ăn chia, sự dung túng giữa người đứng đầu chính quyền địa phương, ngành chức năng huyện Quảng Điền với cán bộ chuyên trách cấp xã nhằm ngấm ngầm rút ruột công quỹ qua từng cái chết của đối tượng chính sách (?).

Ngọc Văn

Việt Báo
contentlength: 6076
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..