Chiêu tiếp thị lừa và gần 1.000 "nạn nhân" sinh viên

08:33 01/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chieu tiep thi lua va gan 1.000 "nan nhan" sinh vien
Số nhà 92 đã bị bọn lửa đảo đóng cửa từ 13/7.

"Bài" lừa cũ rích là tuyển nhân viên phát quà khuyến mãi nhưng với số tiền thù lao "thơm phức" tới 50 -70 nghìn đồng/3h làm việc/ngày, khiến nhiều sinh viên ngây thơ vẫn mắc lừa. Hơn 800 sinh viên, mỗi người nộp 40 nghìn và cứ... dài cổ chờ điện thoại gọi đi làm mà... chờ hoài không thấy! Điều đáng nói là các cơ quan quản lý tại phường Thịnh Quang đều biết rõ việc lừa đảo này, nhà cửa của những kẻ lừa đảo. Vậy mà chúng vẫn nhởn nhơ và tiếp tục... đi lừa (!?)

Khi chúng tôi có mặt tại số 92 - ngõ Thái Thịnh II - phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội buổi sáng ngày 14/7, trước cửa căn nhà đã khoá im ỉm gần 10 bạn sinh viên ngơ ngác hỏi tìm những "nhà phân phối" rởm. Càng đứng lâu, họ càng có thêm nhiều "người cùng cảnh" bị lừa. Các bạn đến đây có đủ loại, người thì được hẹn đến để phỏng vấn, người được hẹn đến để nhận việc. Nhưng tất cả đều có điểm chung là đã nộp đủ 40 ngàn đồng lệ phí dịch vụ cho các "nhà phân phối độc quyền"! Bạn Nguyễn Lệ Quyên, vừa tốt nghiệp trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội, bực bội nói: "Em đã nghe rất nhiều trường hợp lừa đảo kiểu này nên cũng cẩn thận trước khi đến. Nhưng nhìn chị Kim Anh rất xinh xắn nhỏ nhẹ, lại bị "phỏng vấn" liên tục trong 30 phút đều những câu hỏi khó về công việc tiếp thị phát quà, đại loại như: "Bạn muốn phát quà cho một cặp tình nhân thì bạn phải tiếp cận như thế nào cho hợp lý?", "Chủ nhà nghi ngờ không muốn nhận quà, bạn phải giải thích ra sao?"... Em trả lời tốt và thấy tác phong làm việc có vẻ rất quy củ nên rất tin tưởng, cứ ở nhà chờ họ gọi điện để đi làm. Quá hẹn 1 tuần, em đến xem thì căn nhà bị khoá cửa như thế này đây".

Bà Hoàng Thị Kim, chủ căn nhà cho biết: "Người thuê nhà là Lê Kim Anh, sinh năm 1980. Nhà Kim Anh cách nhà tôi khoảng 500m, ở phòng 8 - B32 - Tập thể Yên Lãng. Kim Anh chỉ nói thuê để kinh doanh, trả tiền 2 tháng một lần. Tôi vẫn thấy khách khứa ra vào nhiều, có hôm đông đến tắc đường nên vẫn nghĩ chúng làm ăn lương thiện. Đến 16/7 mới hết hạn, nhưng Kim Anh và số bạn bè đã bí mật dọn hết đồ đạc đi vào tối hôm qua (13/7). Bây giờ tôi mới biết chúng đã lừa đảo các cháu sinh viên".

Bà Kim còn cho biết, trước khi thuê nhà của bà, Kim Anh đã thuê nhà đối diện, tại số 55 - ngõ Thái Thịnh II khoảng hơn 1 tháng, nhưng có xảy ra ẩu đả đánh nhau, Công an phường phải đến giải quyết nên Kim Anh chuyển qua đây.

Các bạn sinh viên cho biết, các bạn đã đọc thông tin về Văn phòng tư vấn việc làm ACB III của Kim Anh trên tờ Mua &Bán. Chúng tôi xin trích đăng nguyên văn nội dung quảng cáo ở số báo Mua & Bán ra ngày 5/7: "Nhà phân phối trà độc quyền cần tuyển: nữ nhân viên phát quà khuyến mại. Làm từ 16h - 19h: 50 nghìn/ngày, làm 30 ngày. Từ 19h - 22h: 70 nghìn/ngày, làm 30 ngày. Địa chỉ: số 92 - ngõ Thái Thịnh II - quận Đống Đa - Hà Nội. Liên lạc: Trần Hùng: 0912016400". Ngay bên cạnh là một mẩu quảng cáo khác có nội dung "na ná" mà nếu đọc không kỹ sẽ khó phát hiện ra: "Văn phòng tư vấn ACB III cần tuyển bổ sung: nhân viên bán hàng: 02 người; nhân viên kinh doanh 06 người. Phát quà khuyến mãi: làm từ 16h - 19h: 50 nghìn/ngày, làm 30 ngày (nữ); Từ 19h - 22h: 70 nghìn/ngày, làm 30 ngày. Địa chỉ: số 55A - Thái Thịnh II - Đống Đa, không liên hệ qua điện thoại, không hoàn lại hồ sơ, miễn trung gian". Những quảng cáo "ma" này được đăng cạnh nhau, liên tục nhiều kỳ để "câu" được càng nhiều càng tốt.

Con số nạn nhân của Kim Anh, theo thống kê chưa đầy đủ, vào khoảng 300 - 500 người khi Kim Anh "đóng chốt" tại số nhà 92 và khoảng 200 - 300 người ở số nhà 55A - Thái Thịnh II - Đống Đa. Liên tục từ ngày 13 đến 19/7, còn rất nhiều người được Kim Anh và đồng bọn hẹn đến... phỏng vấn và đều té ngửa ra là bị lừa.

Quảng cáo thì chung chung như vậy, nhưng khi người nộp đến thì thấy biển hiệu rất đàng hoàng, có nội quy làm việc, có biển hiệu đề "nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của hãng Lever Việt Nam" và tủ trưng bày các sản phẩm của hãng trông rất bắt mắt và thuyết phục.

Thế mới có chuyện 2 cô gái đã đóng tiền và được phỏng vấn mà mãi không được gọi đi làm. Các cô đến hỏi thì nhận được câu trả lời tỉnh queo là "Không đạt yêu cầu". Khi 2 người đòi lại một phần tiền lệ phí liền bị "nhân viên" của Kim Anh xông vào đánh. Đây chính là vụ xô xát tại số 55A - Thái Thịnh II - Đống Đa mà CA phường đã phải can thiệp.

Không chỉ lừa đảo với chiêu "tiếp thị", bọn Kim Anh còn "quảng cáo" làm bằng lái xe môtô không phải thi với giá 450.000/bằng. Lạ một điều là những người nộp hồ sơ nhờ chúng "thi hộ" còn giới thiệu cho rất nhiều người quen đến để... nộp tiền cho chúng. Chị N.T.Y - phòng 26 - C1 - Nam Đồng - Hà Nội và chị V.T.T - phường Cống Vị - Hà Nội là những trường hợp như vậy. Anh Hoài - bảo vệ an ninh tại toà nhà 44 Láng Hạ Hà Nội tin tưởng nộp 4 hồ sơ cho các cháu của mình và còn giới thiệu cho rất nhiều người đến "mua" bằng lái của Kim Anh và đồng bọn. Chúng tiếp nhận tiền và ghi biên lai nhưng chỉ ghi vẻn vẹn số 450 mà không ghi rõ 450 đồng hay nghìn. Hẹn 1 tuần nhưng khi "khách hàng" đến, chúng viện đủ mọi lý do khất lần khất nữa.

Điều đáng nói là các cơ quan chức năng địa phương đều đã biết sự thật mười mươi mà vẫn không hề có biện pháp nào ngăn chặn. Việc lừa đảo của bọn Kim Anh lên đến hơn 300 triệu đồng được tổ chức tại phường Thịnh Quang, địa chỉ nhà riêng của Kim Anh trong tầm quản lý của phường, vậy mà Công an phường, Công an quận không hề quan tâm, can thiệp để ngăn chặn hành vi lừa đảo của bọn chúng. Việc lừa đảo của bọn chúng được tổ chức trót lọt nhiều lần gây phẫn nộ cho những người dân và cả những "nạn nhân". Ngay cả anh cán bộ hộ tịch của phường biết rõ việc làm của chúng nhưng cũng không hề báo cáo lại với phường để có biện pháp xử lý thích đáng. Ngày 25/7, chúng lại tiếp tục tổ chức các đợt "phỏng vấn", khi biết bị động, chúng đã nhanh chóng cuốn cờ trước khi bị sờ gáy.

Nhân dân trong địa bàn và những người quan tâm đang mong mỏi các cơ quan chức năng thể hiện vai trò của mình bằng việc xử lý nhanh gọn việc lừa đảo của Kim Anh và đồng bọn.

  • Quốc Phương
Việt Báo
contentlength: 9657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.