Chi nhánh Agribank Chợ Lớn có nguy cơ mất hàng triệu USD!

08:47 05/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dưới sự "tiếp sức" của ông Chủ tịch huyện Hóc Môn (TPHCM) Nguyễn Văn Khỏe, Cty Thành Phát của vợ chồng Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa đã mang 18 ha đất bất hợp pháp thế chấp tại Chi nhánh Agribank Chợ Lớn để vay 18 tỷ đồng, lãi suất 1,18%/tháng và 3.000 lượng vàng SJC.

Chi nhanh Agribank Cho Lon co nguy co mat hang trieu USD

Biệt thự của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn: “Tám Khỏe”

Như TP đã thông tin , Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) - CA TPHCM, đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Khỏe (tức Tám Khỏe, SN 1954) - Chủ tịch UBND huyện, kiêm Phó Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn (TPHCM) với tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 của Bộ luật Hình sự.

Về hình thức, đường dây tiêu cực đất đai ở Hóc Môn cũng tương tự như vụ “Cty địa ốc Gò Môn”, với sự tham gia của một số người có quyền lực ở nơi này.

Lãnh đạo chính quyền thì có Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe dưới thì có Dương Minh Trung với chức danh Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch và được dân kinh doanh địa ốc gắn cho biệt danh: Trung “tài - địa”. Sở dĩ có biệt danh “tài - địa” là vì Trung được “thầy” Tám Khỏe giao “ôm” luôn cả mảng quy hoạch của cả huyện (xây dựng, đất đai...).

Mất 7,6 tỷ đồng nhưng trường vẫn chưa xây

Dự án xây dựng trường học cấp 2, 3 Tân Hiệp (đường Rỗng Bàng, xã Tân Hiệp) là dự án đến bây giờ vẫn tồn tại trên giấy nhưng Nhà nước đã mất đi số tiền 7,6 tỷ đồng.

Ngày 23/8/2005, Tổ công tác của Dương Minh Trung (trong vai trò là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) và UBND xã Tân Hiệp thống nhất chọn 26 lô đất với tổng diện tích 41.000 m2 tại xã Tân Hiệp để làm địa điểm xây dựng trường. Tuy chưa được UBND TPHCM cũng như các sở ngành liên quan thông qua về mặt chủ trương nhưng ngày 24/8/2005, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khỏe đã ký bút phê, giao phòng của Dương Minh Trung thương thảo giá cả và ký hợp đồng với chủ đất.

Vịn vào “lệnh bài” này, Dương Minh Trung liên lạc ngay với ông Nguyễn Văn Khanh (ngụ quận 12, một trong cò đất khét tiếng khu vực này), người có hơn 13.000 m2 trong khu đất để ký biên bản “thương thảo giá đền bù” là 360.000 đồng/m2 .

Sau đó, Trung tiếp tục ký tờ trình trình UBND huyện để báo mức giá. Tuy là tờ trình nhưng Trung đề nghị luôn việc ứng 80% số tiền đền bù đất cho Nguyễn Văn Khanh, tức 3,87 tỷ đồng (trong tổng số hơn 4,8 tỷ đồng) (!?). Vậy mà ông Nguyễn Văn Khỏe vẫn ký chấp thuận.

Cũng bằng thủ thuật này, Dương Minh Trung hoàn tất ứng tiền đền bù cho ông Nguyễn Phương Khánh (ngụ quận Gò Vấp) 85% giá trị đền bù (tức 3,8 tỷ đồng) cho diện tích đất 12.608 m2 thuộc “dự án” này. Chỉ trong 5 ngày, thầy trò Tám Khỏe đã làm tiền Nhà nước chảy vào túi cá nhân hơn 7,6 tỷ đồng.

Vấn đề mà cơ quan điều tra cần làm rõ là vì sao thầy trò Tám Khoẻ lại “nhanh tay lẹ chân” để qua mặt cấp thẩm quyền để lấy tiền Nhà nước đưa cho 2 tư nhân? Quả là điều không đơn giản khi mà lô đất 13.443 m2 của Nguyễn Văn Khanh vừa kịp chuyển nhượng xong từ bà Phan Thị Hiền (ngụ xã Tân Hiệp) với giá ghi trong hợp đồng là 250.000 đồng/m2 (nhưng thực tế giá chỉ chưa đến ½).

Nghiêm trọng hơn, đây là diện tích đất nông nghiệp, trồng lúa nước. Theo quy định của thành phố, đất chuyên trồng lúa nước chỉ được phép chuyển nhượng cho người cùng quận, huyện nhưng nó được chuyển cho ông Khanh ở quận 12.

Và chỉ vỏn vẹn trong thời gian 3 tuần sau khi chuyển nhượng, Nguyễn Văn Khanh đã có “sổ đỏ” do ông Nguyễn Văn Khỏe ký, cấp. Chính điều này là cơ sở để Dương Minh Trung trình ký mức giá đền bù 390.000 đồng/m2 để Nguyễn Văn Khanh hưởng khoản tiền chênh lệch gần 1,5 tỷ đồng?

Hàng triệu đô la có nguy cơ mất trắng vì chữ ký khống!

Chi nhanh Agribank Cho Lon co nguy co mat hang trieu USD

Chân dung Chủ tịch Nguyễn Văn Khỏe.

Từ một dự án đầu tư khu công nghiệp và dân cư có diện tích 40 ha (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) của một doanh nghiệp không có khả năng tài chính, Dương Minh Trung làm “động tác” lập tờ trình cắt 18 ha trong dự án này giao cho Cty TNHH Xây dựng thương mại và kinh doanh nhà Thành Phát (Cty Thành Phát) của vợ chồng Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa (đang là bị can của vụ án).

Ngày 27/8/2003, ông Nguyễn Văn Khỏe ký Công văn 596 đề nghị UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan “chấp thuận chủ trương cho phép Cty Thành Phát ứng vốn lập quy hoạch chi tiết hạ tầng kỹ thuật...”.

Hành động của vị Chủ tịch huyện khi ấy được xem là liều lĩnh khi không cho xác minh thực lực Cty Thành Phát. Bởi ngoài vốn điều lệ đăng ký chỉ có 5 tỷ đồng thì chủ nhân doanh nghiệp này còn từng có tiền án 8 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” .

Thực tế, diện tích đền bù do Cty Thành Phát thực hiện trong dự án này chỉ 20.000 m2 (2ha), song có sự bảo kê của người đứng đầu chính quyền huyện Hóc Môn nên chủ nhân Cty Thành Phát móc nối với Nguyễn Văn Tè (Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh, trong thời điểm gây án là Chủ tịch UBND xã, đang là bị can của vụ án) và Dương Minh Trung để xác nhận khống đã đền bù xong 18 ha đất cho các hộ dân.

Vì thế, Sở Tài nguyên Môi trường đã lập tờ trình gửi cấp thẩm quyền và ngày 7/2/2005, UBND TPHCM đã ban hành quyết định số 635, ngày 15/2/2005 cho phép Cty Thành Phát chuyển mục đích sử dụng toàn bộ diện tích đất nói trên để làm “cụm công nghiệp sạch...”.

Chính từ những căn cứ này, vợ chồng Trần Thị Hà có “bửu bối” bổ sung vào hồ sơ hợp lệ để mang 18 ha đất đem thế chấp tại Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Chợ Lớn để vay 18 tỷ đồng, lãi suất 1,18%/tháng và 3.000 lượng vàng SJC (gần 50 tỷ đồng, tương đương 2,5 triệu USD ở thời điểm hiện tại).

Đồng thời cũng ở bộ hồ sơ này, một doanh nghiệp ở quận Tân Bình cũng đưa cho Cty Thành Phát hơn 2,5 tỷ đồng để “góp vốn làm ăn”! Để “lại quả” sự xác nhận khống, vợ chồng Hà đưa cho Dương Minh Trung hơn 2,6 tỷ đồng và số tiền này được chia đều cho một số cán bộ giúp sức.

Hiện tại, UBND TPHCM đã có quyết định thu hồi 18 ha đất mà UBND huyện Hóc Môn giao trái pháp luật cho Cty Thành Phát. Song, đơn vị phải “dở khóc dở cười” là Chi nhánh Agribank Chợ Lớn vì tiền đã chảy vào túi Cty Thành Phát đang có nguy cơ mất trắng.

Hiện tại cơ quan điều tra đã có nhiều chứng cứ xác định Cty Thành Phát “chung” cho ông Khỏe 700 triệu đồng. Vì thế, có khả năng ông Chủ tịch huyện Hóc Môn sẽ được cơ quan tố tụng thay đổi tội danh sang tội “Nhận hối lộ”.

Hữu Vinh

Việt Báo
contentlength: 10163
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..