“Chạy” quota: Lại một vụ liên quan đến bố con ông Mai Văn Dâu

07:56 25/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viện Kiểm sát ND Tối cao vừa chuyển hồ sơ thêm một đối tượng để điều tra. Phi vụ trị giá gần 800.000 USD này liên quan trực tiếp đến hai bố con nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu.

Chay quota Lai mot vu lien quan den bo con ong Mai Van Dau
Hai cha con ông Mai Văn Dâu
Đối tượng mà Viện KSNDTC vừa chuyển hồ sơ điều tra là Bùi Văn Tuấn - Giám đốc một Cty TNHH ở Hà Nội. Cơ quan An ninh sẽ điều tra làm rõ các hành vi “môi giới hối lộ” và “đưa hối lộ” của Tuấn trong đường dây tham nhũng “chạy” hạn ngạch ở Bộ Thương mại.

Theo tài liệu Tiền Phong thu thập được, phi vụ chạy hạn ngạch trị giá gần 800.000 USD do Tuấn thực hiện liên quan trực tiếp đến hai bố con nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu.

Phi vụ “chạy” hạn ngạch trị giá 770.100 USD

Cty TNHH Leader One Việt Nam, 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất hàng dệt may, trụ sở tại Bình Dương, do ông Tsang Tak Lung, quốc tịch Hồng Kông làm Tổng giám đốc.

Theo tài liệu do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thu thập, khoảng đầu năm 2003, ông Tsang Tak Lung có quen biết với Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Tamotake Việt Nam và đặt vấn đề nhờ Tuấn xin hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường Mỹ cho Leader One.

Để thực hiện việc chạy hạn ngạch, ông Tsang Tak Lung đã ký hợp đồng uỷ quyền cho Bùi Văn Tuấn làm thủ tục xin hạn ngạch xuất khẩu lô hàng dệt may cho Leader One vào thị trường Mỹ, với thoả thuận Tuấn được hưởng 0,25 USD/cái, tổng cộng 770.100 USD và Leader One sẽ ứng trước 20% số tiền trên để Tuấn “lo lót” những nơi cần thiết.

Thực hiện hợp đồng trên, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2003, Cty Leader One đã 4 lần chuyển tiền cho Bùi Văn Tuấn, tổng cộng 227.800 USD. Sau khi nhận tiền, Bùi Văn Tuấn đã nhờ một cán bộ Phòng quản lý Doanh nhân và thị trường nước ngoài, Sở Thương mại TP.HCM giới thiệu, đưa đến gặp ông Nguyễn Cương - nguyên Phó ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (đối tượng này cũng vừa bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam vì liên quan đến đường dây chạy hạn ngạch).

Nghe Tuấn đặt vấn đề xin hạn ngạch hàng dệt may sang thị trường Mỹ, Nguyễn Cương đã nhận lời và “khoe” mình có những mối quan hệ đặc biệt với một số quan chức Bộ Thương mại, đồng thời yêu cầu phải “chung chi” một khoản lệ phí nhất định. Quá hiểu “thông lệ”, Bùi Văn Tuấn đã đưa cho Nguyễn Cương 130.000 USD.

Sau cuộc tiếp xúc này, Bùi Văn Tuấn và ông Tsang Tak Lung đã được Nguyễn Cương đưa đến nhà riêng ông Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại (ở 35 ngõ Liên Trì, quận Hoàn Kiếm) để… hỏi về quy chế cấp hạn ngạch hàng dệt may vào thị trường Mỹ(!).

Ngày 4/7/2003, khi nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu vào công tác tại các tỉnh phía Nam, Nguyễn Cương đã điện cho Bùi Văn Tuấn bay vào TP. HCM để đi cùng đoàn công tác, đồng thời, “thiết kế” để ông Mai Văn Dâu đến thăm 2 Cty con của Leader One tại Khu chế xuất Linh Trung TP. HCM là Cty One Step và Cty Champunion.

Theo lời khai của Bùi Văn Tuấn, trong số tiền 227.820 USD chiếm đoạt của Leader One, ngoài 130.000 USD đưa cho Nguyễn Cương, Tuấn còn đưa cho Mai Thanh Hải (con trai ông Dâu, khi đó đang là cán bộ Vụ XNK Bộ Thương mại) 5.000 USD. Tuy nhiên, sau đó việc xin hạn ngạch cho Leader One không thành.

Tháng 8/2003, nghi ngờ Tuấn lừa đảo, ông Tsang Tak Lung đã liên tục liên lạc với Bùi Văn Tuấn để đòi lại tiền, song Tuấn lần khân không trả. Cực chẳng đã, ông Tsang Tak Lung đã tố cáo hành vi lừa đảo của Tuấn tới Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trong quá trình điều tra, Bùi Văn Tuấn cũng khai khi đòi lại số tiền đã giao cho ông Nguyễn Cương, Tuấn được ông này trả lại 30.000 USD và giao lại cho Cty Leader One.

Sẽ làm rõ việc đưa – nhận hối lộ?

Theo kết quả điều tra, Cty TNHH Tomotake do Bùi Văn Tuấn làm giám đốc, được thành lập ngày 8/3/2003, trụ sở tại khu thương mại Đông Anh, Hà Nội với số vốn điều lệ 300 triệu đồng. Sau một thời gian ngắn, số vốn điều lệ ban đầu đó được phù phép nâng lên thành… 50 tỷ(!).

Trên thực tế, trụ sở của Tomotake chỉ là một khu nhà đi thuê, ngoài phòng làm việc của Giám đốc Tuấn được trang bị hiện đại để loè thiên hạ, Cty gần như chẳng có tài sản gì giá trị. Trong đăng ký kinh doanh, Tomotake có chức năng môi giới về nhà đất, việc làm, đầu tư, tin học và xây dựng, chứ không hề có chức năng XNK.

Bản thân Bùi Văn Tuấn không hề quen biết ai ở Bộ Thương mại, nhưng khi gặp ông Tsang Tak Lung lại nói dối rằng mình là con một quan chức lớn, quen biết nhiều người giữ trọng trách tại Bộ Thương mại nên có khả năng “chạy” hạn ngạch để lừa đảo, chiếm đoạt của ông Tsang Tak Lung 227.820 USD.

Khi bị ông Tsang Tak Lung đòi lại tiền, Bùi Văn Tuấn lại sử dụng 2 chứng từ khống mà trước đó ông Tsang Tak Lung đã ký và đóng dấu theo yêu cầu của Tuấn, để làm giả chứng từ chứng minh đã trả cho ông Tsang Tak Lung toàn bộ tiền.

Trên cơ sở kết quả điều tra, đầu năm 2005, Viện KSNDTC đã có cáo trạng truy tố Bùi Văn Tuấn ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý là thời điểm điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã không khởi tố đối với Mai Thanh Hải và Nguyễn Cương, do 2 đối tượng này phủ nhận việc đã nhận tiền của Bùi Văn Tuấn và cơ quan điều tra cũng không có tài liệu, chứng cứ thể hiện Hải - Cương đã giúp sức cho Tuấn chiếm đoạt tiền của Leader One.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã hoàn trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, và Viện KSNDTC đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Bùi Văn Tuấn sang Cơ quan ANĐT Bộ Công an nhằm làm rõ những tình tiết “nhạy cảm” này.

Trần Công Hùng

Việt Báo
contentlength: 8364
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.