Chạy điểm, một thạc sĩ lãnh 3 năm tù

16:07 14/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chay diem, mot thac si lanh 3 nam tuLợi dụng quyền hạn có tính độc quyền “dạy, ra đề và tự chấm” thạc sỹ Phan Thị Ngọc Sơn đã chạy điểm 11 bài thi để nhận 10,9 triệu đồng. Sáng nay (14/2), TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử Phan Thị Ngọc Sơn, nguyên là thạc sĩ tin học, giảng viên tin học trường Đại học Mở bán công TP.HCM về tội nhận hối lộ.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sơn 3 năm tù giam về hành vi “chạy điểm” để nhận 10,9 triệu đồng của 11 sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Liên Xô (cũ), năm 1975 Phan Thị Ngọc Sơn về nước công tác. Là công chức trong ngành tin học có nhiều nghiên cứu ứng dụng tin học trong quản lý, sản xuất tại nhiều đơn vị như Tổng Công ty Cao su, Bộ Công nghiệp… năm 1993, Phan Thị Hồng Sơn về công tác tại trường Đại học Mở bán công TP.HCM và là giảng viên môn “cơ sở dữ liệu phân bố” thuộc Khoa Tin học của trường. Đây là một trong những môn học chuyên ngành tin và là môn học khó nên mỗi lần thi hết môn có rất nhiều sinh viên phải thi lại lần 2 nhưng vẫn không đạt yêu cầu và do vậy không đủ điều kiện để dự thi tốt nghiệp.

 

Phan Thị Ngọc Sơn được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ phụ trách từ khâu giảng dạy, ra đề thi hết môn và trực tiếp chấm bài thi sau khi hội đồng thi đã rọc phách bài thi. Ngày 13/1/2004 sinh viên lớp T00A đã thi lần 1 môn này và có rất nhiều sinh viên đã không làm được bài nên phải thi lại lần 2 vào ngày 28/3/2004.

 

Sau khi thi lại lần 2 vẫn có 11 sinh viên không làm được bài. Biết mình không làm được bài thi và nghe dư luận trong trường mách nhau nếu muốn đủ điểm cứ đến nhà gặp cô giáo đưa tiền mua điểm nên 11 sinh viên này đã lần lượt từng người một mang theo mỗi người 1 triệu đồng đến nhà cô giáo Sơn chạy điểm.

 

Do bài thi đã được rọch phách nên không biết bài nào là của những sinh viên đến “chạy điểm” nên cô giáo Sơn đã nghĩ ra cách đưa toàn bộ tất cả bài thi của lớp cho các sinh viên này tự lựa và chọn ra bài của mình. Sau đó, cô giáo Sơn đưa bài mẫu và hướng dẫn cho những sinh viên này gạch bỏ những chỗ sai viết lại nội dung đúng theo bài mẫu để nâng điểm lên chấm cho 11 bài thi này từ 5 – 6 điểm và coi như đạt yêu cầu.

 

Tưởng chừng những phi vụ chạy điểm của cô giáo Sơn đều trót lọt nhưng không ngờ “vỏ quít dày có móng tay nhọn”. Trước đó, nghe dư luận trong trường râm ran về về hiện tượng chạy điểm, sửa bài thi môn “cơ sở dữ liệu phân bố” nên Ban giám hiệu trường Đại học Mở bán công TP.HCM đã tiến hành cho photo tất cả các bài thi của môn này và lập biên bản lưu giữ bản sao trước khi chuyển bài thi cho cô giáo Sơn chấm điểm.

 

Sau khi nhận lại những bài thi do cô giáo Sơn chấm và đã cho 11 sinh viên sửa bài, Hội đồng nhà trường đã lập biên bản so sánh bài thi và phát hiện 11 bài thi bị sửa. Vụ việc đã được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra thụ lý và cô giáo Sơn phải thừa nhận đã nhận tiền của sinh viên rồi cho sinh viên sửa bài thi.

 

Tại tòa, lý giải về động cơ nào mà cô giáo lại cho sinh viên sửa bài thi, Sơn đã bật khóc và cho rằng vì thương sinh viên. Do các em sinh viên khóc lóc trình bày hoàn cảnh và năn nỉ cô giáo thương để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp nên Sơn đã giúp số sinh viên này. Tuy nhiên, Sơn đã không thể giải thích vì sao “thương sinh viên mà lại lấy tiền của sinh viên; thương sinh viên là truyền đạt cặn kẽ, tận tâm giúp cho sinh viên nắm vững kiến thức để làm bài tốt chứ đâu có việc thương kiểu cứ làm bài không đạt là đem tiền đến sửa điểm!?”.

 

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 5023
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..