“Chạy án”, cựu thẩm phán ở tù ba năm rưỡi

08:18 29/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như tin HNMĐT đã đưa, trong phiên tòa ngày 28-12, TAND TPHCM tuyên phạt cựu thẩm phán Võ Trọng Hiếu 3 năm 6 tháng tù giam về tội nhận hối lộ; Nguyễn Thanh Giang 2 năm 6 tháng tù giam về tội đưa hối lộ.

HĐXX nhận định: “Võ Trọng Hiếu đã lợi dụng công việc được giao để tiếp đương sự ngoài cơ quan, gợi ý và nhận 3 lượng vàng và 1 triệu đồng của Nguyễn Thanh Giang. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Giang tuy là người chủ động tố cáo tiêu cực, nhưng sau khi không đạt được mục đích mới tố cáo chứ không phải tố cáo để chống tiêu cực”.

Lấy tiền vì sợ... “đẩy qua đẩy lại”

Trước tòa, bị cáo Võ Trọng Hiếu cho rằng cáo trạng có phần đúng, có phần sai. Bị cáo không gợi ý để Nguyễn Thanh Giang đưa tiền và số tiền 3 lượng vàng và 1 triệu đồng bị cáo nhận là để “giúp anh Giang nhờ luật sư khiếu nại một vụ tranh chấp đất ở Tân Bình”. Võ Trọng Hiếu trình bày: “Bị cáo quen anh Giang vào năm 2001, trước khi thụ lý vụ kiện giữa mẹ anh Giang và ông Trần Văn Điều (20-9-2002). Tháng 7-2002, anh Giang nói có tranh chấp một lô đất ở quận Tân Bình, vụ này đã bị UBND bác đơn xin chủ quyền miếng đất nên nhờ bị cáo tìm luật sư để khiếu nại.

Trả lời câu hỏi lý do nhận 3 lượng vàng và 1 triệu đồng của bị cáo Giang, Hiếu đáp: “Trong một lần đi uống cà phê, anh Giang đưa cho bị cáo số tiền trên và nhờ giữ giúp để giải quyết vụ tranh chấp chứ mang theo người dễ bị mất. Lúc đó quán cà phê đông người thấy cứ “đẩy qua đẩy lại” kỳ quá nên bị cáo nhận”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Giang phủ nhận: “Hiếu khai tôi quen Hiếu trước khi Hiếu thụ lý vụ án dân sự của tôi là không đúng. Tôi quen Hiếu từ khi kháng cáo vụ kiện dân sự lên TAND TPHCM và Hiếu là người thụ lý. Sau đó, Hiếu nói lấy số tiền thuê luật sư bồi dưỡng cho Hiếu để Hiếu “tư vấn pháp luật cho tôi” và ra giá 3 lượng vàng và 1 triệu đồng”. Nguyễn Thanh Giang giải thích thêm: “Còn vụ miếng đất xin giấy chủ quyền ở quận Tân Bình, Hiếu nói đưa tiền để vợ của Hiếu nói với một cán bộ quận lo giúp, chứ không hề nhờ luật sư giúp tôi vụ này”.

Ra quán cà phê giải thích mới thông

Võ Trọng Hiếu khai: “Trước khi thụ lý vụ kiện, bị cáo gặp anh Giang vài lần tại quán cà phê, sau khi thụ lý cũng vậy và có bàn về vụ án mà mình đang giải quyết”. Chủ tọa công bố bản trích từ cuộn băng cho thấy trong những lần “làm việc” giữa Hiếu và Giang tại quán cà phê đều chỉ bàn về vụ kiện dân sự mà Hiếu giải quyết, chứ không hề nói đến vụ đất đai ở quận Tân Bình và đặt câu hỏi: “Bị cáo nghĩ sao khi cho rằng nhận tiền là để lo cho vụ đất đai tại quận Tân Bình?”. Hiếu ấp úng không trả lời được, sau đó nại lý do: “Sau này, anh Giang nói với bị cáo là chuyển số tiền trên sang lo chi phí hợp lý cho vụ kiện dân sự”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Tại sao bị cáo lại nhận một số tiền chi phí lớn như vậy tại quán cà phê mà không có biên nhận?”. Hiếu đáp: “Vì anh Giang cứ nóng ruột, bị cáo sợ giải thích trong cơ quan sẽ không hiểu nên ra quán cà phê để giải thích. Bị cáo biết là mình đã sai khi nhận tiền trực tiếp của đương sự mà không ghi biên lai”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Giang còn khai đã “hỗ trợ” thêm cho Hiếu 5 triệu đồng nhằm xúc tiến vụ án nhanh chóng có kết quả. Do Hiếu cứ dây dưa không chịu cho đi giám định lại hồ sơ vụ án và sau nhiều lần xin gặp lãnh đạo tòa để trình bày nhưng không được nên mới tố cáo vụ việc trên. Tòa nhận định không có cơ sở để xem xét số tiền 5 triệu đồng mà bị cáo Giang khai.

NLĐ

VietBao.vn
contentlength: 4837
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..