Chặn hàng lậu từ khu thương mại Lao Bảo vào nội địa

08:42 19/09/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, Cục trưởng Hải quan tỉnh Quảng Trị cho TS biết, UBND tỉnh đã quyết định cấm nhập hàng dân dụng vào khu thương mại Lao Bảo tại cửa khẩu giáp với Lào, bởi tình hình buôn lậu ở đây diễn biến rất phức tạp khi chính sách miễn thuế nhập khẩu của Chính phủ được áp dụng.

Đầu năm 2002, Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm một số chính sách ưu đãi với khu thương mại vùng biên, nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư kinh doanh ở vùng kinh tế cửa khẩu bắt đầu có hiệu lực. Quảng Trị xin cho áp dụng chính sách này với khu thương mại Lao Bảo (thành lập từ cuối 1997), và nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đã tới bỏ vốn làm ăn.

Song có dấu hiệu cho thấy các đầu nậu lợi dụng chính sách miễn thuế, nhập hàng ồ ạt về khu thương mại rồi bằng nhiều cách tuồn vào nội địa. Cục trưởng Hải quan tỉnh Lê Văn Tới, cho biết, chỉ sau 8 tháng thí điểm áp dụng Chỉ thị 08, số hàng nhập vào, chủ yếu là điều hòa, tủ lạnh, hàng điện máy, gia dụng, nước giải khát... đã vượt quá nhu cầu của 25.000 dân cư trong khu vực. Chỉ tính theo đường chính ngạch, giá trị hàng hóa đã lên tới 50 tỷ đồng. Còn lượng hàng tiểu ngạch không khai báo, nhập vào theo các tuyến đường mòn, hay vượt sông Sêpôn, có thể gấp nhiều lần như vậy. Hàng từ trong khu thương mại chuyển trái phép vào nội địa gia tăng, ngoài tầm kiểm soát của địa phương.

Trước tình hình đó, đầu tháng 8, UBND tỉnh Quảng Trị đã xin phép Chính phủ và tạm ngừng thực hiện Chỉ thị 08, cấm nhập hàng dân dụng vào khu thương mại. Ngoài ra, để chặn dòng hàng từ trong Lao Bảo tuồn ra ngoài, từ ngày 27/8, lực lượng hải quan đã phối hợp với biên phòng tỉnh mở chiến dịch chống buôn lậu.

Hiện nay, lực lượng chức năng Quảng Trị đang gặp nhiều khó khăn. Các tay trùm hiện không “bao” khâu vận chuyển nữa mà chủ động lập thành cung giá, với mức chênh lệch qua các khâu vận chuyển. Người dân vùng biên thấy có lãi, bỏ tiền túi hoặc vay mượn, sang bên kia biên giới hoặc vào khu thương mại mua hàng về bán kiếm lời. Họ mua từng ít một bán lại cho các đầu nậu thu gom trong nội địa. Do đó, nếu lực lượng chức năng có làm mạnh cũng chỉ bắt được cửu vạn, tịch thu hàng hóa của người dân, chứ các tay trùm không thì không thể bắt cả hàng và người.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:
‘Luân chuyển cán bộ để chống buôn lậu ở Quảng Trị ’ (14/09/2002)
Buôn lậu đang thách thức cơ quan pháp luật (07/08/2002)
Đường 9 - Lao Bảo: Buôn lậu vào mùa (08/11/2001)
Buôn lậu miền Trung với những trò “xiếc” (28/08/2001)
Buôn lậu... có sách (12/05/2001)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..