Chấm dứt ủy quyền quản lý nhà trong nước

08:20 26/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Mẹ tôi qua đời để lại cho 2 anh em tôi mỗi người một nhà. Tôi đang sống ở nước ngoài nên ủy quyền cho em tôi quản lý. Nhưng em tôi lại làm thủ tục một mình đứng tên sổ đỏ căn nhà của tôi. Tôi muốn truất quyền đại diện, khôi phục lại quyền sở hữu và bán tài sản thì làm thế nào?" (bạn đọc Canada)

Trả lời:

Nếu việc thừa kế tài sản của bạn đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn sẽ được toàn quyền sở hữu với căn nhà đó.

Giả sử việc ủy quyền của bạn là hợp lệ và cho phép người em được đứng tên sở hữu căn nhà, thì mâu thuẫn giữa hai anh em là tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, chứ không còn là việc rút lại giấy ủy quyền nữa. Do vậy để truất quyền đại diện và quản lý tài sản của người em, bạn phải có văn bản hợp lệ hủy bỏ ủy quyền trước đây. Nếu phát sinh tranh chấp, tòa có thẩm quyền thụ lý giải quyết là TAND cấp tỉnh nơi có tài sản. Bạn có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho luật sư ở Việt Nam tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Việc bán căn nhà chỉ có thể được thực hiện sau khi việc xác lập sở hữu hoàn tất (hai bên thỏa thuận được hoặc tòa án đã quyết định bằng văn bản có hiệu lực pháp luật).

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..