Cán bộ thuế tiếp tay cho người trốn thuế

23:36 23/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo Thanh Niên số ra ngày 12.3.2007 đăng bài Sai phạm nghiêm trọng của Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã phản ánh vụ vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực thuế, đặc biệt là vai trò của ông Trần Đăng Đức - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk - đã ký Quyết định số 23/2005/CT - TH&DT ngày 23.12.2005 miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2003 cho Công ty TNHH Minh Nguyệt, dẫn đến sự tiêu cực của những cán bộ dưới quyền đã tống tiền để hợp thức hóa hồ sơ miễn thuế cho doanh nghiệp nói trên.

Không chỉ có vậy, trước đó, khi còn là trưởng phòng, ông Trần Đăng Đức đã cố tình cùng nhân viên vi phạm những quy định tại Thông tư số 19/TC/TCT ngày 16.3.1995 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 193/CP ngày 29.12.1994 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Theo đơn tố cáo của một cán bộ ngành thuế ngày 18.8.2006, ông Trần Đăng Đức khi còn là Trưởng phòng Trước bạ và một số nhân viên Phòng Trước bạ đã tính thu lệ phí trước bạ khi chưa có đầy đủ hồ sơ: "Qua mỗi lần thay đổi giá tính thuế lệ phí trước bạ thông đồng với các cửa hàng xe máy để thu lệ phí trước bạ trước thời điểm lên giá, bằng cách cho các cửa hàng xe máy kê khai khi chưa có hồ sơ thu thuế, có những hồ sơ không có hóa đơn, hoặc không có giấy tờ gì, chỉ có tờ khai trước bạ với số lượng lớn, sau đó các cửa hàng tại Đắk Lắk mới bổ túc hồ sơ sau. Tờ khai nộp lệ phí trước bạ có trước ngày tờ khai nhập khẩu xe máy và hóa đơn bán hàng; cụ thể: ngày 26.3.1997 là ngày khai nộp lệ phí trước bạ và ngày 29.3.1997 là ngày ghi trên tờ khai nhập khẩu và ngày ghi trên hóa đơn bán hàng". Kết luận của Cục trưởng Cục Thuế, số 1656/KL - CT ngày 5.8.2006 về việc kiểm tra xác minh đơn tố cáo nói trên, do ông Lê Văn Mạnh - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk ký tên đóng dấu - đã ghi rõ: "Qua mỗi lần thuế suất thay đổi, giá tính thuế thay đổi, nhằm mục đích chạy giá, chạy thuế suất để nộp thuế với mức thấp, các cửa hàng xe máy đã thông đồng với Phòng Trước bạ để nộp trước bạ trước thời điểm lên giá, lên thuế suất, bằng cách cho các cửa hàng xe máy kê khai khi chưa có đủ hồ sơ thu thuế, có những hồ sơ không có hóa đơn hoặc không có giấy tờ gì, chỉ có tờ khai trước bạ mà Phòng Trước bạ vẫn cho thu và sau đó các cửa hàng xe máy mới bổ túc hồ sơ sau. Do đó hồ sơ không khớp với thời gian". Cũng theo bản kết luận của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk: Có 8 bộ hồ sơ tính thu lệ phí trước bạ có ghi trên hóa đơn bán hàng là ngày 28, 29.3.1997, ngày ghi trên tờ khai trước bạ được cán bộ tính thu (ông Phan Thanh Tiến và lãnh đạo phòng) là ngày 25, 26.3.1997; có 41 bộ hồ sơ tính thu lệ phí trước bạ có ngày ghi trên tờ khai nguồn gốc xe gắn máy nhập khẩu là ngày 29.3.1997, ngày ghi trên tờ khai trước bạ được cán bộ tính thu (ông Phan Thanh Tiến và lãnh đạo phòng) là ngày 26.3.1997; có 49 bộ hồ sơ tính thu lệ phí trước bạ có ngày ghi trên hóa đơn trước ngày ghi trên tờ khai nhập khẩu. Như vậy, nội dung tố cáo theo đơn về việc tính thu lệ phí trước bạ khi chưa đầy đủ hồ sơ mà Phòng trước bạ vẫn cho thu là sai với quy định tại điểm a và b, khoản 1 phần III Thông tư số 19/TC/TCT của Bộ Tài chính về lệ phí Trước bạ. Ngày 22.1.2007, Tổng cục Thuế có văn bản trả lời đơn tố cáo cùng nội dung như trên của người tố cáo, do ông Phạm Duy Khương - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ký tên đóng dấu, cũng xác định rõ: "Việc tố cáo ông Trần Đăng Đức - Phó cục trưởng, khi còn là Trưởng phòng Trước bạ và một số nhân viên Phòng Trước bạ tính thu lệ phí trước bạ khi chưa có đầy đủ hồ sơ là có thật; vi phạm quy định tại Thông tư số 19/TC/TCT của Bộ Tài chính...".

Sai phạm nghiêm trọng trên đã quá rõ ràng qua thanh tra và xác minh của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk và Tổng cục Thuế, sự tiêu cực thông đồng tiếp tay của cán bộ thuế với người trốn thuế cho thấy dấu hiệu ăn chia tiền thuế để chạy giá, làm thất thu tiền thuế của Nhà nước. Đáng nói hơn nữa, cho đến nay, người chịu trách nhiệm chính với sai phạm nghiêm trọng này là ông Trần Đăng Đức, từ sai phạm tính thu lệ phí trước bạ đến sai phạm trong việc miễn thuế TNDN nhưng đến nay vẫn không chịu một hình thức kỷ luật nào. Điều này đang gây thắc mắc lớn trong dư luận.

N.H.T

Việt Báo
contentlength: 6225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.