Cán bộ Ngân hàng Techcombank bị truy tố về tội tham ô tài sản

21:50 03/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 1 cán bộ của Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Chi nhánh Hoàn Kiếm, là Phạm Chí Vinh (sinh năm 1977, ở phố Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 278, Khoản 4, điểm a-Bộ Luật hình sự.

Phạm Chí Vinh là cán bộ kho quỹ của Techcombank Hoàn Kiếm từ ngày 6/5/2004, được giao nhiệm vụ tiếp nhận quản lý nhập xuất các tài sản cầm cố để đảm bảo tiền vay của khách hàng tại Ngân hàng.

Chiều 11/6/2007, Vinh xin nghỉ làm 1 ngày và đã bàn giao các thùng đựng tài sản cầm cố, đảm bảo và chìa khóa cho chị Dương Ngọc Lan - Trưởng quỹ quản lý và thực hiện xuất nhập. Việc bàn giao không được lập biên bản, không được kiểm kê tài sản. Ngày hôm sau, Vinh gọi điện đến cơ quan xin nghỉ tiếp 1 ngày nữa.

Đến chiều 13/6/2007, chị Lan đã xuất kho bao bì số 71 theo phiếu xuất kho số 3714 (bên trong bao bì này có 361 triệu đồng trái phiếu Chính phủ vô danh) để giao cho khách hàng là bà Đỗ Thị Vân Đông (ở phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Lúc bàn giao cho khách, không mở niêm phong kiểm tra tại chỗ. Đến khoảng 18h cùng ngày, khi bà Đông về nhà kiểm tra và phát hiện trong bao bì không có trái phiếu mà chỉ có giấy lộn nên bà Đông đã báo cho Ngân hàng biết sự việc. Ngay sau đó, ngân hàng Techcombank Hoàn Kiếm đã liên lạc tìm Phạm Chí Vinh nhưng không được.

Ngày 14/6/2007, ngân hàng Techcombank Hoàn Kiếm tiến hành kiểm kê các tài sản do bà Đông còn cầm cố tại Ngân hàng, đã phát hiện thấy thiếu số trái phiếu trị giá 919 triệu đồng và 8.000 USD đựng trong các túi bao bì số 73, 58, 82. Ngân hàng xác định 4 bao bì số: 71, 73, 58, 82 đựng trái phiếu Chinh phủ của bà Đông do Vinh là người trực tiêp nhận, niêm phong và quản lý đã bị tráo đổi, rút ruột với tổng số trị giá 1.280 triệu đồng và 8.000 USD (tương đương hơn 1,4 tỷ đồng).

Theo lời khai, Vinh đã mang số trái phiếu này đến cầm cố tại Ngân hàng Thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Chương Dương để vay 1.010 triệu đồng. Số tiền này, Vinh đã dùng để mua cổ phiếu của công ty cổ phần XNK hàng không và Công ty cổ phần chứng khoán Thiên Việt để kinh doanh chứng khoán. Do thua lỗ, Vinh không có tiền hoàn trả cho Ngân hàng nên đã bỏ trốn.

Ngày 23/7/2007, gia đình đã đưa Vinh đến cơ quan điều tra để đầu thú. Trong thời gian này, gia đình Vinh đã nộp tổng số 1.230 triệu đồng và 8.000 USD trái phiếu Chính phủ vô danh cùng 50 triệu đồng tiền mặt để khắc phục toàn bộ hậu quả cho ngân hàng Techcombank Hoàn Kiếm.

(Theo TTXVN)

contentlength: 4005
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..