Các tiệm vàng ở TP Hồ Chí Minh đã trang bị chống cướp như thế nào?

10:18 05/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac tiem vang o TP Ho Chi Minh da trang bi chong cuop nhu the nao? 

Hiện trường tiệm vàng KIm Lý (TPHCM) sau vụ cướp

Chỉ trong thời gian ngắn, bốn vụ dùng súng cướp tiệm vàng liên tiếp xảy ra tại TP Hồ Chí Minh gây hoang mang trong nhân dân, đặc biệt trong giới buôn vàng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ nhân lực, triệt phá bằng được những nhóm tội phạm gây ra những vụ án trên.

Lo sợ sẽ trở thành mục tiêu của những băng cướp liều lĩnh, nhiều tiệm vàng tại TP Hồ Chí Minh đã phải tăng cường an ninh, thuê bảo vệ chuyên nghiệp, trang bị ôtô kính chống đạn, bình xịt hơi cay, camera và nhiều loại trang thiết bị tối tân khác, nhưng cũng có không ít nơi vẫn coi như chưa có chuyện gì xảy ra...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay từ trước khi xảy ra những vụ cướp tiệm vàng, các tiệm vàng lớn đều đã thuê những vệ sĩ chuyên nghiệp tại các công ty bảo vệ có uy tín. Nhiều tiệm vàng cũng chủ động lắp đặt camera theo dõi thường xuyên và lắp đặt hệ thống chuông báo động. Tuy nhiên, qua các vụ cướp táo tợn và liều lĩnh gần đây cho thấy, những băng nhóm chuyên tấn công các tiệm vàng đã tính toán rất kỹ cho mỗi phi vụ để tìm ra sơ hở của các tiệm này.

Như vụ cướp tiệm vàng Phương Anh Phương, băng cướp đã chọn đúng giờ nghỉ trưa, thời điểm vắng khách hàng, ít người qua lại để ra tay hành động. Còn vụ cướp tiệm vàng Kim Ly, biết nơi đây có đến bốn camera theo dõi, chúng đã đeo khẩu trang khi thực hiện và ra tay nhanh gọn trong vòng chưa đến 5 phút. Mọi hành động của chúng từ điều tra, chọn thời điểm, khống chế nạn nhân chuyên nghiệp đến nỗi người dân chung quanh không hề biết có việc bất thường đã xảy ra.

Thời gian trước đây, các băng, nhóm cướp vàng thường gây án khi nạn nhân đang vận chuyển vàng từ nhà về tiệm và ngược lại, gần đây mới gia tăng các vụ cướp tiệm vàng với sự liều lĩnh và manh động. Hai từ "cướp vàng" không phải mới, dư luận không thể quên vụ cướp tiệm vàng Ngọc Hà, quận Tân Bình giết chết một mạng người năm 2003.

Hay như vụ cướp táo tợn xảy ra trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nạn nhân là ông Diệp Bảo Hòa, chủ tiệm vàng Bảo Hòa, ngụ tại thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ông Hòa đã bị bọn cướp theo dõi, chặn bắn chết và cướp đi một số lượng vàng lớn, vụ việc xảy ra vào năm 2005.

Lúc đó, báo chí và các cơ quan chức năng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về an ninh tại các tiệm vàng, về hệ thống an ninh tại các cơ sở kinh doanh vàng, nhưng chỉ sau một thời gian, các chủ tiệm vàng lại lơ là mất cảnh giác và có vẻ xem thường loại tội phạm này.

Nhiều vụ cướp tài sản của những người kinh doanh vàng bạc, đá quý đã được cơ quan điều tra bóc gỡ, nhưng không ít vụ vẫn chìm trong bóng tối. Điều tra các vụ cướp tiệm vàng được các điều tra viên đánh giá là rất khó khăn và tỷ lệ thành công không cao.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngoài các tiệm vàng vùng ven đô, giới kinh doanh vàng lâu năm thường tập trung lại như một khu phố vàng: chợ Vườn Chuối, An Đông, Hòa Hưng, Bến Thành, Phạm Văn Hai, và tại các siêu thị. Tập trung đông nhất là hai chợ bán vàng truyền thống, chợ Thiếc (quận 11) có hơn 30 cửa hàng, chợ Vườn Chuối (quận 3) có gần 20 cửa hàng. Chợ Thiếc có lực lượng bảo vệ khoảng hơn chục người.

Họ tin rằng, kinh doanh những mặt hàng có giá trị, nếu tập trung theo khu vực độ an toàn sẽ cao hơn, lực lượng bảo vệ sẽ được tập trung đông hơn, lưu lượng khách hàng sẽ có thường xuyên, đặc biệt, các băng nhóm sẽ không dám liều lĩnh và manh động.

Lý lẽ này cũng có phần đúng, nhưng nếu giới chủ kinh doanh vàng tưởng lầm như vậy đã là an toàn thì chưa chắc, chủ quan sẽ rất dễ tạo điều kiện cho bọn cướp hành động mà vụ cướp tiệm vàng Kim Lý, chợ An Đông là một minh chứng.

Ông Giang Đa, chủ một tiệm vàng trên đường Cách mạng Tháng Tám, quận Tân Bình cho biết, ông sẽ cùng với vài người bạn cùng nghề đã đồng ý chuyển các cửa hàng tập trung vào một khu vực như các phố vàng, thay vì nằm riêng rẽ như bây giờ, nhóm của ông sẽ thống nhất với nhau giờ giấc đi về, vận chuyển hàng chung một ôtô, và sẽ cùng nhau góp tiền để thuê lực lượng vệ sĩ chuyên nghiệp để bảo vệ khu vực chung. Đây là biện pháp tối ưu mà nhiều nhóm chủ kinh doanh vàng đang thực hiện để đối phó với những băng nhóm cướp có vũ trang.

Nhưng không phải nơi nào cũng có được sự cảnh giác cao độ như các khu phố vàng, các vùng ven hoặc cận ven, thông tin về các vụ cướp dường như chưa ảnh hưởng đến những nơi này. Sáng ngày 2-7, tôi tạt vào một tiệm vàng trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, ngoài anh giữ xe, tôi không hề thấy một bóng bảo vệ nào. Khi tôi hỏi chủ tiệm vàng về công việc chống cướp ông chủ tiệm ngó tôi dò xét rồi ông ngước mắt hướng lên cái camera gắn trên trần như thể camera là thiết bị chống cướp tối tân mà ông có được. Khi tôi lấy xe đi ra, anh giữ xe nói với tôi, cái camera ấy chỉ gắn lên chơi, để hù mấy tên trộm vặt, lừa đảo, tiệm không hề sử dụng vào chuyên môn của nó.

Đọc báo, nghe đài, thấy các vụ cướp nổi lên thì chắc hẳn giới kinh doanh vàng sợ, nhưng cái nỗi sợ ấy dường như vẫn không thể làm thay đổi thói quen kinh doanh vốn đã ăn sâu vào suy nghĩ. Như một tiệm vàng trên đường Nguyễn Đình Chiểu mà tôi ghé đến ngày 2-7, ngoài anh nhân viên trông xe đang gật gù ngủ thì cũng chỉ có bà chủ đang ngồi hững hờ đọc báo.

Có chị chủ tiệm còn nói với tôi rất kinh nghiệm, mình trang bị tối tân quá nó tưởng mình nhiều vàng, nó mới nhắm cướp chứ mình cứ thế này thì bọn cướp đâu có thèm để mắt!? Đây cũng là "kinh nghiệm" mà tôi đã nghe khi vận chuyển vàng, nhiều người có suy nghĩ rằng, đi bằng xe máy sẽ ít bị các băng cướp để ý hơn là vận chuyển bằng ôtô.

Hiện nay, đa số các chủ tiệm khi vận chuyển vàng vẫn sử dụng phương tiện xe máy, một số chủ lớn mới sử dụng ôtô. Ngoài ra việc vận chuyển vàng thường được những người chủ tự vận chuyển lấy, trong khi đa phần trong số họ đều là người già yếu hoặc sức lực không đủ để chống lại một khi bị cướp tấn công tiệm.

Khi được hỏi tại sao không vận chuyển vàng bằng ôtô cho an toàn thì không ít chủ tiệm vàng... than nghèo!

Giám đốc một công ty bảo vệ cho biết, nhiều chủ kinh doanh vàng không thuê vệ sĩ vì nghi ngờ "thiện chí" của các công ty vệ sĩ, không tin tưởng vào uy tín của các công ty bảo vệ, họ tự tìm người thân cận để bảo vệ, mà chắc chắn những người thân cận này thường không có chuyên môn. Cũng có một số bảo vệ đến từ các công ty vệ sĩ nhưng chuyên môn chỉ có thể... giữ xe, khi xảy ra sự việc thường không phản ứng gì dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay, giới kinh doanh vàng có hai phương thức tự bảo vệ được xem là hiệu quả nhất: sử dụng các trang thiết bị hiện đại như camera, máy báo động, giỏ xách vận chuyển có báo động và thiết bị theo dõi. Trên thị trường có bán rất nhiều các trang thiết bị này với giá không phải là quá đắt. Khi bị cướp, chủ tiệm có thể bảo vệ tính mạng mình, sau đó các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng hơn trong việc truy tìm dấu vết để phá án.

Phương thức thứ 2 là hợp đồng với các công ty vệ sĩ chuyên nghiệp và có uy tín trong việc vận chuyển và bảo vệ cơ sở kinh doanh, các vệ sĩ chuyên nghiệp có thể thuê theo giờ, theo phi vụ và cũng có hợp đồng thuê 24/24 giờ. Ngoài ra, một số công ty bảo vệ còn sẵn sàng nhận mua bảo hiểm cho những thứ mà họ bảo vệ.

TP Hồ Chí Minh hiện nay chỉ có từ 3 đến 5 trung tâm vàng bạc đá quý nhưng các ban quản lý cũng không dám chắc sẽ có sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, so với chợ, giới kinh doanh vàng cho biết họ yên tâm hơn khi đưa vàng vào kinh doanh tại đây. Trung tâm Vàng bạc đá quý Bến Thành có đến 35 doanh nghiệp tư nhân vàng bạc buôn bán, luôn có đội ngũ bảo vệ hùng hậu, trang bị súng và roi điện, máy bộ đàm và túc trực 24/24 giờ.

Bảo vệ được tuyển chọn từ những người đã kinh qua môi trường quân đội, được đào tạo qua các lớp huấn luyện nghiệp vụ đặc biệt. Chủ tiệm tại các trung tâm cũng phải tuân thủ nhũng quy định rất nghiêm ngặt, niêm phong tủ sắt sau khi ra về, sau 20 giờ không ai được ra vào trung tâm với bất kỳ lý do gì.

Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Cửu Long, ông Lê Đình Hùng cho biết, hiện công ty của ông đang thương lượng với các đối tác phụ trách những vấn đề an ninh của công ty để tăng cường, trang bị thêm những biện pháp an ninh khác, hiện đại và tối tân hơn.

Hiện nay, Công ty Cửu Long có đến 7 cửa hàng kinh doanh vàng bạc nằm rải rác ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, các cửa hàng này đều đã được trang bị những thiết bị chống trộm, được bảo vệ bởi lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp của những công ty bảo vệ uy tín.

Công ty Vàng bạc đá quý cổ phần kim hoàn Sài Gòn SJC mới khai trương kho ngoại quan vàng. Về an ninh thì kho ngoại quan vàng này đang được bảo vệ tốt nhất, Công ty SJC đã chi số tiền khổng lồ cho an ninh tại kho ngoại quan này. Công ty SJC không thuê bảo vệ của các công ty bảo vệ, công ty tự tuyển chọn và đào tạo bảo vệ công ty này thường là bộ đội xuất ngũ và các võ sinh, đều đã trải qua những khóa huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ. Việc vận chuyển vàng đều bằng xe bọc thép và do một công ty tiếp vận nổi tiếng là Global Services đảm trách. Trang thiết bị của kho từ camera đến cánh cửa sắt đều được đưa về từ nước ngoài.

Theo quy định, phải có người đại diện của SJC, hải quan và công ty tiếp vận có mặt thì cửa mới được mở, và theo nguyên tắc, cửa ngoài đã đóng cửa tiếp theo mới được mở. Về mặt an ninh, kho ngoại quan này được đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế, mức độ an toàn có thể nhất nhì Việt Nam.

Trước tình hình cướp có vũ trang ngày một gia tăng và liều lĩnh, Cơ quan Công an đang cố gắng huy động mọi nguồn lực để triệt phá những băng cướp này. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự và các cơ quan tổ chức triển khai chuyên môn, tập trung lực lượng chuyên nghiệp, trang bị thêm phương tiện, kỹ thuật phá án. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, tiền trong việc phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này, chú trọng việc bố trí canh gác, giám sát, phòng vệ hợp lý, an toàn cao về tính mạng và tài sản.

Đại tá Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Nói cho công bằng thì Công an TP Hồ Chí Minh không thể đủ lực lượng để bố trí bảo vệ riêng các cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố, lực lượng Công an còn làm nhiều nhiệm vụ khác để giữ trật tự an ninh.

Các chủ tiệm vàng phải tự trang bị các thiết bị cần thiết để tự bảo vệ mình là chính như camera, vệ sĩ, trang bị còi hú có tần số cao, nuôi chó... ông Minh cũng nhắc nhở các tiệm vàng khi trang bị camera phải đúng tiêu chuẩn, bảo đảm ghi được hình ảnh rõ nét từ đó mới hỗ trợ Cơ quan điều tra phá án.

Cơ quan điều tra thêm một lần yêu cầu người kinh doanh vàng cần cảnh giác cao độ, đề phòng, áp dụng mọi biện pháp tốt nhất để tự bảo vệ. Trang bị để có được một hệ thống chống cướp tối tân mất vài chục triệu, nhưng sơ hở chủ quan để các băng nhóm cướp dễ dàng ra tay có thể mất cả một gia tài...

Theo An ninh thế giới

VietBao.vn
contentlength: 14876
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..