Cá nhân gửi tiền được bảo hiểm tối đa 30 triệu đồng

Thứ ba, 20 Tháng ba 2001, 01:58 GMT+7
 • “Tôi đã gửi vào Ngân hàng Công thương một số tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Dù đây là ngân hàng nhà nước nhưng tôi vẫn thấy lo ngại. Trường hợp ngân hàng gặp rủi ro thì tôi có được hoàn lại số tiền đã gửi không?” (Nguyễn Văn Tuấn, phường 10, quận Gò Vấp).

  Trả lời:

  Theo Nghị định số 89/1999/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 03/2000/TT-NHNN5 ngày 16/3/2000 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, các tổ chức tín dụng có nhận tiền gửi của cá nhân (bao gồm tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi trên tài khoản cá nhân không kỳ hạn, có kỳ hạn) phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Việc tham gia bảo hiểm tiền gửi này phải được niêm yết công khai tại trụ sở và các điểm giao dịch. Tổ chức bảo hiểm tiền gửi có trách nhiệm giám sát những rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đề nghị các tổ chức này có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, đồng thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lý khẩn cấp...

  Trường hợp tổ chức tín dụng bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấm dứt hoạt động và tổ chức đó mất khả năng thanh toán, tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ có trách nhiệm chi trả cho người gửi tiền theo nguyên tắc số tiền bảo hiểm được trả cho các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tối đa là 30 triệu đồng. Phần tiền gửi (cả gốc và lãi) lớn hơn 30 triệu đồng được hoàn trả trong quá trình thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng theo quy định của Luật Phá sản doanh nghiệp.

  Luật sư Trần Công Ly Tao, Pháp Luật TP HCM.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cá nhân gửi tiền được bảo hiểm tối đa 30 triệu đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá nhân gửi tiền được bảo hiểm tối đa 30 triệu đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nhan gui tien duoc bao hiem toi da 30 trieu dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá nhân gửi tiền được bảo hiểm tối đa 30 triệu đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT