Buộc một trung tâm y tế phải nhận thiết bị chưa rõ nguồn gốc và không đúng hợp đồng?

23:32 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Buoc mot trung tam y te phai nhan thiet bi chua ro nguon goc va khong dung hop dong
Trung tâm Y tế Thanh Trì - đơn vị đặt mua thiết bị y tế
Ngày 28/12/2006, xét xử vụ tranh chấp hợp đồng mua bán thiết bị y tế giữa Công ty điện tử công nghiệp (ĐTCN) và Trung tâm Y tế (TTYT) Thanh Trì, Tòa kinh tế - TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt TTYT Thanh Trì 220,6 triệu đồng và ép đơn vị này phải nhận 12 máy siêu âm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ hợp pháp và 12 máy nghe tim thai không đúng cấu hình theo hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Máy siêu âm chưa có chứng chỉ xuất xứ hợp lệ

Trước đó, ngày 8/3/2006, Công ty ĐTCN đã tổ chức giao cho TTYT Thanh Trì 12 máy siêu âm đen trắng xách tay. Trong khi tiến hành nghiệm thu máy, qua kiểm tra trên máy không thấy có ghi dòng chữ thông thường xác minh cho xuất xứ của máy là "Made in Japan", vì vậy, hai bên đã lập biên bản gửi máy vào kho của TTYT.

Sau đó, qua nhiều lần trao đổi giữa hai bên, Công ty ĐTCN chỉ cung cấp cho TTYT Thanh Trì 2 văn bản chứng minh cho nguồn gốc xuất xứ của máy là: 1 bản sao kèm bản dịch có công chứng của Chứng chỉ xuất xứ hàng hóa (C/O) số A031026 ngày 16/3/2006 do Tập đoàn thiết bị y tế Toshiba lập, chỉ được Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chứng nhận chữ ký, mà không có C/O do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp theo quy định của Nhật Bản. Chứng chỉ xuất xứ hàng hóa số A031026 này được lập không đúng với mẫu quy định của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

1 bản sao kèm bản dịch có công chứng của Chứng chỉ xuất xứ/gia công số 11996 ngày 3/4/2006 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Singapore - Trung Quốc cấp, song tại C/O này ghi "Chúng tôi không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý", và không đóng dấu "Cấp sau" như quy định của nước Cộng hòa Singapore. Đồng thời C/O này có sai lỗi, tẩy xóa quá nhiều. Trong khi đối với 2 mặt hàng khác của cùng hợp đồng lại có trị giá nhỏ hơn mặt hàng này rất nhiều lần thì Công ty ĐTCN lại cung cấp cho TTYT Thanh Trì giấy chứng nhận xuất xứ đúng mẫu quy định của Việt Nam và Nhật Bản. Vì vậy TTYT Thanh Trì thấy hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ của máy là chưa hợp pháp, chưa đủ căn cứ để tiến hành nghiệm thu kỹ thuật và tiếp nhận máy.

Máy nghe tim thai không đúng hợp đồng

TTYT Thanh Trì cho biết cũng chưa tiếp nhận 12 máy Doppler nghe tim thai là do loại máy này không đúng với cấu hình tại hợp đồng mà hai bên đã ký. Cấu hình tiêu chuẩn của máy Doppler tim thai tại hồ sơ mời thầu là: 1 máy chính, 1 bộ biến năng, 1 đầu dò tần số 2,5 MHz (1 cái), 1 giá đỡ đầu dò, 1 dây dẫn điện, 2 cầu chì dự trữ, 1 tube Gel SG 250 ml, 1 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt. Cấu hình này đã được đưa vào hồ sơ mời thầu và được thông báo phần bổ sung trước thời điểm đóng thầu cho tất cả các nhà thầu, và tất cả các nhà thầu đều nhất trí. Khi dự thầu hầu hết các nhà thầu đều đã nêu cấu hình này trong hồ sơ dự thầu của mình. Đặc biệt, đối với Công ty ĐTCN, ngoài việc đó còn ký kết cấu hình này cho thiết bị dự thầu và được xét thắng thầu là máy Doppler tim thai FD-390 của Hãng Toitu Nhật Bản tại Hợp đồng kinh tế số 01/2005/HĐKT/ĐTCN-CNC-YTTT ngày 6/12/2005. Song đến khi giao hàng, Công ty ĐTCN lại thông báo do lỗi đánh máy nên đã đính chính cấu hình của máy Doppler tim thai là chỉ có 1 đầu dò mà không có bộ biến năng bởi bộ biến năng chính là đầu dò 2,5 MHz.

TTYT Thanh Trì cho rằng không thể tiếp nhận được mặt hàng là máy Doppler tim thai FD-390 của Hãng Toitu Nhật Bản vì có cấu hình trái với quy định của hợp đồng kinh tế khi mỗi máy nghe tim thai bị thiếu 1 đầu dò là bộ phận có giá trị nhất của thiết bị (do công ty đã thông báo bộ biến năng chính là đầu dò vì vậy máy sẽ phải có 2 đầu dò). Nếu tại hồ sơ dự thầu của Công ty ĐTCN mà mô tả cấu hình của máy nghe tim thai như tại văn bản đính chính trên thì hồ sơ dự thầu đó sẽ bị loại từ vòng đánh giá kỹ thuật (do không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu).

TTYT Thanh Trì kháng cáo

Với các lý do nêu trên, TTYT Thanh Trì chưa tiếp nhận 2 mặt hàng đó và tiếp tục yêu cầu Công ty ĐTCN cung cấp cho TTYT chứng chỉ xuất xứ có giá trị pháp lý của máy siêu âm và cung cấp máy nghe tim thai có cấu hình đúng với quy định tại hợp đồng. Song Công ty ĐTCN đã không thực hiện lại còn khởi kiện TTYT ra trước Tòa kinh tế - TAND TP Hà Nội. Qua quá trình phục vụ các yêu cầu của Tòa án để thực hiện thủ tục tố tụng, TTYT đã có các văn bản trình bày và cung cấp cho tòa án tất cả chứng lý để bảo vệ cho quan điểm của mình, đồng thời nêu các nội dung phản ánh về các dấu hiệu lừa dối khách hàng của Công ty ĐTCN để tòa xem xét và xử lý.

Vào các ngày 26, 27, 28/12/2006, TAND TP Hà Nội đã đưa phiên tòa ra xét xử công khai. Ngày 28/12/2006 tòa đã tuyên bản án, xử TTYT Thanh Trì phải nhận 2 loại máy đó và phải chịu phạt hợp đồng cho Công ty ĐTCN 220,6 triệu đồng, đồng thời phải nộp án phí 18 triệu đồng. Tòa đã bác toàn bộ đơn phản tố và các kiến nghị của TTYT Thanh Trì. Ngay sau phiên tòa, TTYT Thanh Trì đã có đơn gửi lên Tòa án Nhân dân tối cao, kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án vì cho rằng bản án đã tuyên là hoàn toàn không đúng pháp luật.

Theo chúng tôi, việc TTYT Thanh Trì chưa nhận hàng mà yêu cầu Công ty ĐTCN phải làm rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của hàng hóa, cũng như phải giao hàng hóa theo đúng cấu hình tại hợp đồng kinh tế chỉ là nhằm mục đích bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa và bảo vệ sức khỏe của nhân dân theo đúng Thông tư 08/BYT-TT của Bộ Y tế: "Trang thiết bị y tế tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy phải đòi hỏi nghiêm ngặt về độ an toàn, độ chính xác và độ tin cậy. Mặt khác, trang thiết bị y tế có cấu hình hết sức đa dạng, việc chọn một thiết bị phù hợp với yêu cầu sử dụng có liên quan nhiều đến giá của thiết bị và hiệu quả khai thác". Vì vậy, việc kháng cáo của TTYT Thanh Trì cần được các cấp có thẩm quyền và TAND tối cao xem xét giải quyết theo đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của một cơ quan nhà nước.

Việt Chiến

Việt Báo
contentlength: 8842
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..