"Bố già" ma túy quốc tế đã bị tóm gọn như thế nào?

05:52 29/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo gia ma tuy quoc te da bi tom gon nhu the nao
Trùm ma tuý Nguyễn Văn Cẩn.

Sau hơn 25 năm chạy trốn khỏi đất nước, trùm ma túy Nguyễn Văn Cẩn, kẻ từng có 3 tiền án, hàng chục tiền sự, có lệnh truy nã "đỏ" của Interpol quốc tế, từng có lệnh bắt giữ củaCông an 2 nước Việt Nam và Lào, cuối cùng đã bị bắt.

Bắt một trùm ma túy có lệnh truy nã quốc tế

Cuộc tìm kiếm "Bố già" ma túy 73 tuổi này đã được Công an Việt Nam tiến hành từ nhiều năm nay.

Nguyễn Văn Cẩn sinh năm 1933 tại Thái Lan, đến năm 10 tuổi thì theo gia đình về định cư ở xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Cẩn bắt đầu tiếp xúc với ma túy từ rất sớm mà ban đầu là thuốc phiện, sau dần đến hêrôin và gần đây là ma tuý tổng hợp. Năm hơn 20 tuổi, Cẩn đã cưới người vợ đầu là Hoàng Thị Nghĩa trú cùng xã và đã có 4 người con.

Quá trình buôn bán thuốc phiện từ Lào về Nghĩa Đàn và xuống Tp. Vinh của Cẩn đã bị cơ quan Công an theo dõi, phát hiện nên sau đó, Cẩn đã chuyển địa bàn vào phía Nam hoạt động. Cẩn vào Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), lấy người vợ thứ 2 ở đây, sinh được 3 người con nữa. Sau rất nhiều lần trót lọt, đến năm 1978, Cẩn đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ về hành vi buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy. Sau đó, Tòa án tỉnh này đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Cẩn 4 năm tù giam nhưng chỉ đến năm 1980, Cẩn đã được đặc xá tha tù trước thời hạn. Tuy nhiên, đó chỉ là cái vỏ bọc bề ngoài của một ông trùm, chưa lúc nào Nguyễn Văn Cẩn từ bỏ ý định làm giàu từ ma túy.

Ra tù được vài năm, Cẩn đã bỏ bà vợ hai cùng 3 đứa con ở Tp. Nha Trang để vượt biên sang Lào làm ăn. Tại đây, Cẩn đã cưới thêm bà vợ thứ ba tên là Hoàng Thị Lý, người ở bản Noọng Khai (Lào) sinh con và năm 1987 thì nhập quốc tịch Lào lấy tên là Vi Xay Sap Pê Xo. Trong các năm từ 1990 đến 1997, Cẩn trở thành một trùm ma túy lừng danh ở Lào, đã từng bị Cảnh sát nước này nhiều lần bắt giữ, bị Tòa án của CHDCND Lào đưa ra xét xử 2 lần về tội buôn bán vận chuyển ma túy.

Sau những lần vào tù ra khám như vậy, Nguyễn Văn Cẩn đã tìm mọi cách để che giấu tung tích nhằm hoạt động buôn bán ma túy với mức độ lớn hơn. Theo kết quả điều tra của Công an Việt Nam, Công an Lào và lực lượng Interpol quốc tế thì Cẩn chính là trùm của hàng chục đường dây ma túy lớn, cung cấp hàng nghìn bánh hêrôin cho nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Thông tin còn xác định, Nguyễn Văn Cẩn có thể còn là đối tượng trực tiếp liên lạc với nguồn cung cấp ma túy ở Tam giác vàng để đưa lượng ma túy lớn về Viên Chăn, sau đó tỏa đi khắp nơi.

Qua xác minh có rất nhiều đường dây ma túy lớn ở Việt Nam đã trực tiếp lấy ma tuý từ Cẩn mà cụ thể như Nguyễn Đình Hoành, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thạc Hưng, Lô Văn Tuấn đã bị bắt giữ trong thời gian qua. Ngoài ra, theo xác minh mới đây từ CQĐT Công an tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Cẩn còn cung cấp ma túy cho đường dây của một số Việt kiều như Lê Mạnh Lương; Trần Hiếu Hiến (quốc tịch Anh); đường dây của Nguyễn Minh Tuấn ở Tp.HCM.

Ngoài vụ 199 bánh hêrôin bị bắt ở cửa khẩu Chalo (Quảng Bình) vào tháng 6/2004, Cẩn khai còn cung cấp 290 bánh hêrôin cho một đường dây khác… Từ những mối quan hệ đường dây lớn như vậy, Cẩn đã được Interpol quốc tế xác định là một "Bố già" thực sự và ra lệnh truy nã số 2005/9I922. Nhằm bóc gỡ nguồn cung cũng như "Khối ung nhọt" lâu năm này, ngày 12/8/2005, Bộ Công an Việt Nam cũng đã có lệnh bắt giữ với Cẩn.

Vây bắt "bố già"

Ngay sau khi có lệnh của Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp xây dựng kế hoạch truy bắt đối tượng này trình lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát xin ý kiến chỉ đạo. Thời gian từ tháng 8 đến cuối tháng 11 là giai đoạn truy tìm tung tích của "bố già" và cuối cùng đã xác định được hắn đang ở khu vực Viên Chăn của CHDCND Lào.

Sáng 12/12, một đoàn cán bộ gồm 2 cán bộ của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, 7 đồng chí của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Nghệ An do Thượng tá Hồ Xuân Hòa, Trưởng phòng dẫn đầu đi Viên Chăn và đến nơi lúc 1h sáng 13/12. Sau khi liên lạc với Cảnh sát Lào, anh em đã tìm một khách sạn nhỏ ở đây để tá túc, "bế môn" suốt ngày để giữ bí mật. Vào buổi tối hôm sau, các tốp nhỏ trinh sát bắt đầu được tung ra để bám địa bàn, tìm hiểu tung tích và di biến động của Nguyễn Văn Cẩn.

Việc xác định khu vực Cẩn cư trú không khó mà khó là ở chỗ tại Viên Chăn, Cẩn có tới 3 ngôi nhà, cách nhau từ 500 - 1.000m. Việc xác định Cẩn đang ở ngôi nhà nào để ập vào bắt là cả một vấn đề khó, song cuối cùng anh em cũng xác định được Cẩn hay ra vào ngôi nhà ở ngã ba Đun Đủn, thuộc địa phận huyện Đôn Nuỗng, cách Viên Chăn khoảng 13km. Ngôi nhà này của Cẩn lại nằm trong một trang trại với một vườn cây hơn 1.000m2, phía sau nhà có nhiều dãy kiốt ngụy trang, bề ngoài là xây để cho người Việt thuê, song kỳ thực bên trong là nơi các đệ tử của hắn làm việc và cung cấp ma túy cho các đường dây. Cẩn rất ít khi ra khỏi căn nhà được bảo vệ như một lô cốt của y và các trinh sát cũng không thể tìm được cách để đột nhập vào đây. Phương án được chọn là bám sát nơi này và chờ đợi khi đối tượng ra khỏi ngôi nhà sẽ tổ chức bắt và đưa đi ngay.

Khoảng 10h sáng 18/12, các mũi trinh sát biết được Cẩn chuẩn bị ra khỏi nhà nên đã bố trí lực lượng áp sát. Khi Cẩn ra ngoài thấy nghi vấn liền bỏ chạy nhưng đã lập tức bị tóm gọn. Vừa giãy giụa, Cẩn vừa kêu ầm lên cả bằng tiếng Lào lẫn tiếng Việt: "Tôi là người Lào, các anh có quyền gì bắt tôi". Thượng tá Hồ Xuân Hòa liền chìa cho Cẩn cái lệnh truy nã quốc tế của Interpol cùng các lệnh bắt của Cảnh sát Lào, của Công an Việt Nam. Đến lúc này, Cẩn mới chịu im lặng theo các cán bộ Công an Việt Nam về Bộ An ninh Lào ở Viên Chăn để làm các thủ tục cần thiết.

13h ngày 18/12, chuyến xe chở "Bố già" Nguyễn Văn Cẩn cùng đoàn cán bộ đã rời Viên Chăn chạy thẳng về Việt Nam. Nửa đêm hôm đó, chuyến xe này đã an toàn về đến Tp. Vinh, Nghệ An và ngày hôm sau, Cẩn đã có buổi thẩm vấn đầu tiên tại Nghệ An. Cũng sau đó, Nguyễn Văn Cẩn đã được các điều tra viên của Cục CSĐT tội phạm về ma túy dẫn giải về Hà Nội để điều tra làm rõ tội trạng.

Có thể nói, việc bắt gọn một "Bố già" ma túy tầm cỡ quốc tế như Nguyễn Văn Cẩn là một chiến công lớn của Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An. Điều quan trọng nhất là, một "nguồn cung" ma túy của các đường dây cực lớn đã được chặn đứng ngay từ nước ngoài!

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
contentlength: 12430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..