Bị cáo đòi thay kiểm sát viên vì cho rằng nói giọng khó nghe

12:02 13/06/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Sau khi hội ý, toà cho rằng KSV nói tiếng Việt, giọng địa phương nhưng không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xét xử.

Sáng 13-6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 1.800 tỉ.

Bi cao doi thay kiem sat vien vi cho rang noi giong kho nghe

Các bị cáo tại toà ngày 13-6.

Chủ tọa phiên toà thông báo, do VKS giữ nguyên cáo trạng, mà cáo trạng đã tống đạt cho các bị cáo, luật sư, bị hại. Phiên toà lần trước (tháng 2-2019) đã công bố cáo trạng rồi nên hôm nay không công bố cáo trạng lại nữa, chỉ công bố một số nội dung về kết quả điều tra bổ sung.

Đặc biệt có ba KSV tham gia phiên toà thì bị cáo Võ Vũ Bình yêu cầu thay đổi KSV Đặng Quốc Việt vì lý do ông Việt có giọng nói và âm giọng rất khó nghe. Ngoài ra KSV này không trực tiếp giải quyết đơn khiếu nại của bị cáo; tham gia điều tra không đầy đủ... Luật sư của Vũ Bình không có ý kiến. Trong khi ông Việt cho rằng đề nghị của bị cáo Bình không có căn cứ. 

Sau khi hội ý, toà cho rằng KSV nói tiếng Việt, giọng địa phương nhưng không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xét xử. Đến nay chưa có văn bản ràng buộc KSV tham gia điều tra bao nhiêu lần. Kết quả tham gia điều tra được thể hiện trong cáo trạng... Bị cáo Bình không nêu ra được căn cứ là KSV không vô tư khách quan nên không chấp nhận yêu cầu của bị cáo. 

Trước đó, đưa vụ án này ra xét xử vào tháng 2-2019, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do tại phiên tòa, nhóm doanh nghiệp của bị cáo Trịnh Minh Tú đã xuất trình hồ sơ thể hiện các tài sản thế chấp có giá trị cao hơn khoản nợ vay ngân hàng. Đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa cần được làm rõ. Bên cạnh đó, đối với nhóm người chủ trương thành lập các nhóm doanh nghiệp để giấu nợ và đáo nợ, tòa cho rằng cần phải xác định vai trò cụ thể từng người, ai chủ mưu, cán bộ ngân hàng có can thiệp vào việc này hay không…

Sau đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra bổ sung về các vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, nội dung kết luận bổ sung không làm thay đổi nội dung cáo trạng đã truy tố các bị can nên VKS vẫn giữ nguyên bản cáo trạng ngày 29-11-2018.

Bi cao doi thay kiem sat vien vi cho rang noi giong kho nghe

HĐXX TAND TP Cần Thơ xét xử vụ án xảy ra tại VCB Tây Đô ngày 13-6.

Theo cáo trạng, VCB Tây Đô có Giám đốc là Nguyễn Minh Chuyển. Chuyển đồng thời là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cơ sở (HĐTDCS) của VCB Tây Đô. Trần Anh Huy là Trưởng phòng Khách hàng, thành viên HĐTDCS của VCB Tây Đô. Nguyễn Hữu Nghĩa là cán bộ VCB Tây Đô

Cáo trạng cáo buộc, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm về Quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ đúng Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước.

Qua đó, các bị cáo đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc sáu nhóm khách hàng (Nam Sông Hậu, Du lịch, Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) với tổng số tiền giải ngân gần 2.500 tỉ. Đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 1.800 tỉ. Ba bị cáo này bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3, Điều 179 BLHS năm 1999.

Đồng thời, thông qua những hành vi trên, các bị cáo đã để cho các bị can Nguyễn Hùng Cường (em ruột Chuyển), Nguyễn Công Trừng (em ruột Chuyển), Cao Hoàng Thám, Vưu Minh Tuấn, Trần Văn Anh Duy, Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng là chủ các nhóm doanh nghiệp trên lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 1.000 tỉ.

Cáo trạng quy kết, Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ cho VCB Tây Đô, phải chịu trách nhiệm chính. Cùng gây thiệt hại số tiền này có Trần Anh Huy. Nguyễn Hữu Nghĩa gây thiệt hại hơn 405 tỉ.

Các bị cáo Nguyễn Hùng Cường chiếm đoạt hơn 243 tỉ, Nguyễn Công Trừng chiếm đoạt hơn 43 tỉ, Nguyễn Thanh Hùng chiếm đoạt hơn 395 tỉ, Võ Vũ Bình chiếm đoạt hơn 100 tỉ, Cao Hoàng Thám giúp sức để Vưu Minh Tuấn chiếm đoạt hơn 291 tỉ. Võ Hoàng Thám chiếm đoạt hơn 14,7 tỉ. Trịnh Minh Tú chiếm đoạt hơn 20 tỉ. Trang Hồng Sơn giúp sức Võ Vũ Bình chiếm đoạt hơn 56,6 tỉ.

Vưu Minh Tuấn hiện đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Trần Văn Anh Duy giúp sức cho Vưu Minh Tuấn nên cũng được tạm đình chỉ bị can. Khi nào bắt được Vưu Minh Tuấn thì sẽ xử lý chung Tuấn và Duy trong cùng vụ án.

Tám bị cáo Cường, Trừng, Bình, Tú, Sơn, Hùng, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám cùng bị truy tố theo điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS năm 1999.

Phiên tòa đang diễn ra, PLO sẽ cập nhật thông tin trong các bản tin tiếp theo.

NHẪN NAM
VietBao.vn
contentlength: 7383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..