Bị cáo Đinh La Thăng xin được chuyển sang tội danh nhẹ hơn

20:42 11/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày không bao giờ có ý nghĩ chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái, vi phạm pháp luật để gây ra hậu quả cho Tập đoàn dầu khí. Trong lời nói sau cùng, bị cáo Thăng cũng xin được chấp hành nghiêm túc phán quyết của HĐXX.

Cuối buổi chiều ngày 11/5, vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm dần đến hồi kết thúc.

Bi cao Dinh La Thang xin duoc chuyen sang toi danh nhe hon

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN.

HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Cáo bị cáo được thực hiện quyền nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghỉ nghị án.

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN đề nghị HĐXX xem xét một cách công tâm, khách quan, công bằng đối với bị cáo, xin cho bị cáo được chuyển tội danh từ tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Thăng nói: “Trong suốt quá trình công tác tôi luôn ý thức việc tuân thủ pháp luật, tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Bản thân tôi không bao giờ có ý nghĩ chỉ đạo cấp dưới cố ý làm trái, cố ý vi phạm pháp luật để gây ra hậu quả, bản thân tôi luôn hành động vì lợi ích tập thể, và trên nữa là vì lợi ích của đất nước, không có tư lợi cá nhân”. Trước khi về chỗ, bị cáo Thăng cũng nói thêm: “Tôi xin được chấp hành nghiêm túc phán quyết của HĐXX”.

Tiếp đến là bị cáo, Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) trình bày, căn cứ vào những chứng cứ rõ ràng, cụ thể, đặc biệt là 4 văn bản, bị cáo Thực kính đề nghị HĐXX cân nhắc cho bị cáo tội danh cố ý làm trái. “Dù không cố làm trái nhưng bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm và khắc phục hậu quả. Bị cáo không tư lợi, có những hành vi để hạn chế mức thấp nhất sự thiệt hại của vụ án”.

Ngoài ra, bị cáo trình bày về những đóng góp của bị cáo cho đất nước, cho ngành Dầu khí trong quá trình công tác, sau khi về hưu và sau khi bị khởi tố, đến nay bị cáo Thực vẫn đang tiếp tục đóng góp công sức cho đất nước. “Suốt cuộc đời bị cáo luôn nỗ lực tối đa, luôn tâm huyết đóng góp nhiều nhất cho đất nước, cho ngành Dầu khí nên tha thiết xin HĐXX không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội. Vì bị cáo tự nhận thấy bản thân không nguy hại cho xã hội mà còn có đóng góp có ích cho xã hội”, bị cáo Thực nói.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) tỏ ra rất ăn năn, hối lỗi trước những sai phạm của mình. Bị cáo buộc 2 tội danh, bị cáo Thuận xin hoàn toàn nhận trách nhiệm về sai phạm mình gây ra và xin được HĐXX xem xét lượng hình, giảm án cho bị cáo hơn nữa để bị cáo sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Thuận cũng trình bày, bản thân sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, phạm tội lần đầu, quá trình điều tra tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án. Kính mong HĐXX xem xét giảm thêm cho bị cáo.

Lần lượt các bị cáo còn lại cùng trình bày về các tình tiết giảm nhẹ của mình, kính mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, làm người có ích cho xã hội.

Đến 15h chiều ngày 14/5, HĐXX sẽ ra tuyên án đối với các bị cáo.

VietBao.vn
contentlength: 4823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..