Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM

19:50 31/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.
Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.

“Thông qua HĐXX, cho tôi gửi lời xin lỗi Đảng, xin lỗi Bộ Công an và nhân dân thành phố vì đã không làm tròn trách nhiệm của mình”. Nguyên thứ trưởng Bộ Công an, nguyên giám đốc Công an TP HCM, nói như vậy chiều 31/3 khi lần đầu tiên bị HĐXX vụ án Năm Cam đưa ra thẩm vấn về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Quốc Huy trình bày trước toà: “Trước khi nhận nhiệm vụ về làm giám đốc, Thường vụ Bộ Chính trị đã động viên, căn dặn rằng đây là địa bàn khá phức tạp, là trọng điểm kinh tế xã hội của đất nước; nội bộ Công an thành phố có nhiều mâu thuẫn, anh em tiêu cực... nên phải cố gắng để chấn chỉnh lại. Tôi đã hứa với Bộ Chính trị và thâm tâm luôn nghĩ sẽ làm hết trách nhiệm của mình. Vì vậy qua vụ án Trương Văn Cam, dù đã có chỉ đạo nhưng hiệu quả không cao, để hậu quả xấu, nhân dân thành phố bất bình, nên tôi xin chịu trách nhiệm và chịu mọi hình phạt của Đảng, của Bộ Công an”.

Lời xin lỗi của ông Huy làm những người có mặt trong phòng xét xử ồ lên. Thời gian ông Huy làm giám đốc (4/1996-7/2001), băng nhóm Năm Cam phát triển ngày càng mạnh, hoạt động công khai. Hàng loạt cán bộ dưới quyền của ông Huy, từ cấp phó giám đốc cho đến các trưởng, phó phòng cảnh sát hình sự, điều tra, một số cán bộ lãnh đạo công an quận... đã bị Năm Cam thao túng.

HĐXX cắt ngang lời khai của Bùi Quốc Huy: “Bị cáo có quan hệ thế nào với Trương Văn Cam?”, “Thưa tôi không có quan hệ nào với Năm Cam. Lúc còn làm Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh (khoảng năm 1992), Hồ Việt Sử có dẫn một người đến thăm tôi và giới thiệu là anh Năm”. Chủ tọa hỏi: “Có biết Năm Cam được tha về không?”, “Thưa có biết, lúc đó tôi kêu anh Thân Thành Huyện (phó giám đốc Công an TP HCM) lên hỏi, anh Ba Huyện nói đó là đối tượng cải tạo được tha về do địa phương quản lý theo qui định. Tôi nghe là đã triển khai nên cũng yên tâm. Sau đó có nghe thông tin về một băng nhóm đâm thuê chém mướn nên tôi đã mở cuộc họp yêu cầu các trưởng công an quận rà soát, lập danh sách... Đến tháng 2/1999, tôi ký quyết định thành lập ban chuyên án về vụ cá độ bóng đá, trong đó có Dương Ngọc Hiệp (Hiệp “Phò Mã”) và Nguyễn Thành Thảo (Thảo “Ma”) nên biết có bàn tay Năm Cam. Nhưng anh Ba Huyện báo cáo đã xác minh không thấy có dấu hiệu gì chứng tỏ Năm Cam hoạt động bảo kê… Do vậy tháng 9/1999, bí thư Thành ủy Trương Tấn Sang yêu cầu báo cáo về việc Năm Cam tổ chức đánh bạc. Tôi giao Ba Huyện nếu không có gì thì viết báo cáo và phải chịu trách nhiệm về báo cáo đó”.

HĐXX hỏi: “Sau đó bị cáo có biện pháp gì triển khai để xác minh lại không?”. Bùi Quốc Huy: “Thưa lúc đó đã có ban chuyên án rồi nên không sử dụng lực lượng khác nữa (không chỉ đạo công khai cho cảnh sát hình sự làm). Và đến cuối năm 1999 tôi không phân công Thân Thành Huyện phụ trách hình sự điều tra nữa mà giao cho anh Tư Măng (phó giám đốc Võ Văn Măng)”. ”Tại sao thành lập chuyên án từ tháng 2/1999 đến tháng 7/2001 mới bàn giao công việc mà không có phương án gì giải quyết các đối tượng nói trên?”. “Thưa, kéo dài là vì vụ án này không được khởi tố điều tra công khai, lực lượng tiến hành chuyên án lúc đó là an ninh còn thiếu kinh nghiệm về công tác điều tra nên thời gian tiến hành lâu. Công an thành phố lại phải giải quyết nhiều vụ khác liên quan đến an ninh trên địa bàn. Việc đôn đốc kiểm tra thiếu kiên quyết…”. “Vậy tại sao giao cho an ninh mà không giao cho cảnh sát hình sự?”. ”Thưa, đây là một vấn đề khá tế nhị. Lúc đầu chỉ giao cho an ninh vụ cá độ bóng đá vì do bên an ninh phát hiện. Nội bộ còn nhiều rắc rối nên giao qua giao lại dễ lộ”.

Chủ toạ tiêp tục yêu cầu: “Bị cáo trình bày lại việc chỉ đạo giải quyết vụ án Phan Lê Sơn và Dung Hà?”. Bùi Quốc Huy: “Lúc vụ án Phan Lê Sơn xảy ra, tôi lập ngay ban chuyên án để truy bắt xử lý kẻ thủ ác và chủ mưu, giao toàn quyền cho Tư Măng. Sau đó nghe Tư Măng báo cáo có dính đến Nguyễn Văn Thọ (Thọ “Đại Úy”) và một số tên đã bỏ trốn sang Campuchia. Còn vụ án Dung Hà thì Tư Măng làm trưởng ban chuyên án, Dương Minh Ngọc và Nguyễn Mạnh Trung làm phó ban. Tháng 12/2000, ban chuyên án báo cáo là các đối tượng bị tình nghi không phải ở thành phố, vì vậy tôi báo cáo lên Tổng cục Cảnh sát. Tổng cục Cảnh sát cũng thành lập ban chuyên án do anh Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và tiến hành điều tra”.

Trong phiên toà hôm nay, trước sau Bùi Quốc Huy đều nói mình đã chỉ đạo giải quyết những vụ án do đàn em Năm Cam thực hiện, nhưng vì “mới về nhận nhiệm vụ nên chưa biết nhiều về anh em trong ngành. Tôi tin và dựa vào anh em là chính. Lúc đó tôi chỉ lo chấn chỉnh, sắp xếp lại nội bộ, sau đó là chống tiêu cực trong nội bộ. Có thể nói tôi đã ra nhiều quyết định nhất về việc xử lý tiêu cực. Con số xử lý kỷ luật trong thời gian đó là nhiều nhất nếu so với các đời giám đốc trước đây…”. Ở điểm này, khi được hỏi về trách nhiệm quản lý nội bộ, Bùi Quốc Huy tự tin trả lời: “HĐXX thông cảm, địa bàn thành phố khá rộng lớn, tôi không thể nào kiểm soát hết được mà chỉ dựa vào báo cáo của anh em cấp dưới phụ trách từng phần, từng địa bàn. Suốt thời kỳ đó không có ai báo cáo về việc có người của mình quan hệ với tội phạm. HĐXX xử tôi tội quan liêu bao nhiêu cũng được, chứ không có báo cáo thì làm sao tôi biết được”.

Trong thời gian làm giám đốc Công an thành phố, Bùi Quốc Huy đã điều chuyển công tác với Nguyễn Mạnh Trung và Dương Minh Ngọc. Bị cáo này khai: “Tháng 9/1999 tôi biết có đàn em Năm Cam trong đường dây cá độ bóng đá nhưng Ba Huyện và Minh Ngọc lại báo cáo không có gì nên tôi cho là hai anh này không nắm được vấn đề. Thứ hai là khi ban chuyên án vụ án Phan Lê Sơn được thành lập thì Phòng Cảnh sát hình sự do Dương Minh Ngọc phụ trách không làm hết trách nhiệm của mình. Còn đối với Nguyễn Mạnh Trung thì được giao việc hỏi cung mấy tên bị bắt ở Campuchia, nhưng sau cả tháng trời không khai thác được gì. Anh Tư Măng nói có đủ chứng cứ để bắt Thọ “Đại Úy” thì Mạnh Trung lại cãi là chưa đủ chứng cứ...”.

Tự nhận xét về sai phạm của mình, Bùi Quốc Huy nói: “Bản thân tôi chưa thấy đến mức có tội để bị truy tố hình sự. Còn hành vi thiếu trách nhiệm thì tôi đã chịu xử lý hành chính, xử lý Đảng và ngành rồi nên xin HĐXX xem xét”. HĐXX bác cách bao biện này, và phân tích trách nhiệm của một giám đốc công an khác với trách nhiệm của một giám đốc của ngành bình thường, nên không thể nói là chỉ chịu biện pháp xử lý về mặt hành chính là xong.

Bị cáo Nguyễn Minh Ngọc trước toà.
Bị cáo Dương Minh Ngọc trước toà.
Trước Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc(nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an TP HCM) đã ra đứng trước vành móng ngựa. Nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự không phản đối tội danh nhận hối lộ mà VKSND Tối cao truy tố, nhưng chỉ thừa nhận một số tiền rất ít so với mức cáo trạng ghi.

Năm Cam từng khai trước tòa: “Hai lần đưa tiền cho chú Thảo đến đưa cho Ngọc, mỗi lần 5 triệu đồng. Còn tôi trực tiếp đưa 2 lần tổng cộng là 5 triệu. Tính ra đưa tiền mặt 15 triệu đồng và rất nhiều lần trả tiền ăn nhậu cho Ngọc, tổng cộng khoảng gần 40 triệu đồng”. Tại phiên tòa hôm nay, Năm Cam khai thêm về hành vi hối lộ là cho Dương Minh Ngọc hùn vốn vào 3 nhà hàng Cánh Buồm, Thanh Vy và Ra Khơi, mỗi nơi 100 triệu đồng. Số tiền lời chia cho Ngọc tổng cộng khoảng 500 triệu đồng. Vấn đề này, Dương Minh Ngọc giải thích: “Việc hùn vốn đó chỉ là quan hệ làm ăn bình thường và tiền lời được chia chỉ khoảng 300 triệu đồng thôi”. HĐXX hói: “Ai là người chủ động làm quen với Dương Minh Ngọc?”. Năm Cam: “Thưa bị cáo chủ động làm quen”. “Vì lý do gì?”. “Thưa vì bị cáo có chứa đánh bài...”.

HĐXX công bố lời khai trước CQĐT của Dương Minh Ngọc: “Tôi biết Năm Cam là đối tượng cải tạo về. Năm Cam đã chủ động làm quen kết thân với tôi, cho tôi hùn vốn làm ăn, cho tiền đi công tác. Tôi thừa nhận đã mất cảnh giác, mơ hồ về các đối tượng nên bị lợi dụng...”. Tại tòa, Dương Minh Ngọc nói: “Bị cáo xin nhận thiếu sót đó vì đã thiếu cảnh giác với Năm cam, bị Năm Cam lợi dụng. Chứ với đồng bọn của Năm Cam thì không hề có tha hóa như cáo trạng ghi, vì bị cáo từng bắt giữ những kẻ đó”.

Ngày mai tòa sẽ tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và sau đó là phần tham gia xét hỏi của luật sư.

Nghĩa Phương

Theo dòng sự kiện:
Hoàng Linh, Quang Thắng phủ nhận việc tống tiền Năm Cam (31/03/2003)
Phạm Sĩ Chiến: "Bị cáo vẫn thấy kiến nghị tha cho Năm Cam là đúng" (28/03/2003)
Nguyễn Thập Nhất bác bỏ lời buộc tội trong cáo trạng (27/03/2003)
Đường chạy án từ lời khai của Thuyết "Buôn Vua" (26/03/2003)
Những tình tiết mới trong lời khai của con rể Năm Cam (26/03/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 14147
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..