Bến Tre: Nhiều cơ quan công quyền "thích" bị dân kiện

15:26 19/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ máy công quyền phục vụ dân, khi nhận ra việc làm sai với dân thì phải sửa. Lẽ giản đơn ấy hóa ra không phải đã được nhận thức đầy đủ ở một số cơ quan của tỉnh Bến Tre trong những vụ việc cụ thể sau đây.

Ben Tre Nhieu co quan cong quyen thich bi dan kien
Đất cùng nhà ở và cơ sở kinh doanh của ông Tư bị đe dọa thu hồi vô căn cứ

Vụ làm tán gia bại sản một doanh nhân

Đêm tháng 6/1990, trời mưa to. Ông Lưu Việt Hồng đang ngon giấc trong căn nhà êm ấm cùng vợ con ở ấp 1, xã Nhơn Thạnh (TX Bến Tre, tỉnh Bến Tre) thì bên ngoài có tiếng chân rầm rập, tiếng gõ cửa. Ông bước ra và bị còng tay, dẫn đi hơn 4 cây số để đến trại giam.

Ông Hồng là một doanh nhân, đã và đang xây dựng nhiều công trình ở địa phương. 10 năm sau, ngày 16/6/2000, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM tuyên ông vô tội. Nhưng tài sản của gia đình ông đã tan nát và ông phải tiếp tục đi đòi.

Trước tiên, ông đòi Viện KSND tỉnh Bến Tre bồi thường oan sai. Viện này làm thinh nên ông phải kiện ra tòa. Mất 7 năm, ngày 5/9/2007, TAND tỉnh Bến Tre xử phúc thẩm buộc Viện KSND Bến Tre bồi thường cho ông Hồng 350.246.000 đồng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11/2007, Viện này vẫn chưa thi hành bản án.

Ông Hồng còn bị Phòng Giao thông TX Bến Tre nợ 41.955.070 đồng (nợ gốc từ năm 1988). Đây là tiền ông hợp đồng làm một con đường nhưng Phòng Giao thông là chủ đầu tư không trả, mặc dù năm 1989 Trọng tài Kinh tế tỉnh Bến Tre đã ra quyết định buộc Phòng Giao thông phải trả. Nay ông Hồng phải kiện ra tòa để đòi.

Ông còn có 25.323 m2 đất gồm vườn cây, ao cá, chuồng heo bị UBND xã Nhơn Thạnh tùy tiện kê biên, phát mại sau khi ông bị bắt 3 tháng. Số đất này được bán cho nhiều cán bộ địa phương hoặc thân nhân của họ. Nay ông cũng phải kiện UBND xã Nhơn Thạnh ra tòa để đòi lại.

Khi ông bị bắt, vợ con ông tan tác, khi được tuyên vô tội thì từ người giàu có ông trở thành người trắng tay. Nay đã 76 tuổi, ông Hồng nghẹn ngào nói: “Không biết tôi còn đủ sức để theo đuổi những vụ kiện đòi tài sản chính đáng ấy với các cơ quan công quyền Bến Tre hay không?”.

Ban hành các quyết định thiếu căn cứ

Ông Nguyễn Văn Tư có 3.250 m2 đất ở ấp 2, thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre). Năm 1980, chính quyền thị trấn Mỏ Cày thương lượng với ông Tư mua lại mảnh đất để làm cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp giá 820.000 đồng.

Thị trấn đã lấy 1.726 m2 đất để cấp cho 3 hộ tái định cư. Nhưng vụ mua bán không thành bởi Chủ tịch UBND thị trấn Mỏ Cày là ông Nguyễn Thanh Tâm đi tù vì tội tham ô và không ai trả tiền cho ông Tư.

Ông Tư khiếu nại đòi tiền 1.726 m2 đất. Năm 1994, UBND huyện Mỏ Cày ra quyết định thu hồi tiếp 524,7 m2 đất của ông, cho rằng đó là “đất công”.

Ông Tư kêu lên tỉnh thì 13 năm sau, ngày 17/4/2007, UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định thu hồi toàn bộ 1.524 m2 đất còn lại. Quyết định này do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Bảo ký.

Ngày 25/10/2007, PV TP gặp ông Bảo hỏi về căn cứ để ra quyết định. Ông Bảo trả lời, đó là đất đã bị chế độ cũ truất hữu. Tuy nhiên, ông không đưa ra được tài liệu chứng minh việc truất hữu, trong lúc đất của ông Tư có đầy đủ giấy tờ chứng minh.

PV TP nhắc lại năm 2000, ông Bảo làm Trưởng đoàn công tác liên ngành của tỉnh Bến Tre xuống huyện Mỏ Cày giải quyết đơn khiếu nại của ông Tư đã nói: Nhà nước không thể thu hồi đất như quyết định của huyện, gia đình ông Tư cứ yên tâm ở.

Ngày 29/10/2007, PV TP gặp ông Nguyễn Văn Chăm, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre. Ông Chăm nói: “Năm 1995, tôi dẫn đầu Ban pháp chế của HĐND xem xét vụ này, lúc đó và bây giờ tôi vẫn yêu cầu hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho ông Tư”.

Không chịu được việc làm tùy tiện kéo dài của chính quyền địa phương, ông Tư kiện quyết định của UBND tỉnh Bến Tre ra Tòa hành chính TAND tỉnh Bến Tre và đã được Tòa thụ lý giải quyết.

Sáu Nghệ-Thanh Phong

Việt Báo
contentlength: 6119
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.