Bẫy lừa "độc" để "móc" ví điện tử: Sự nhầm lẫn tai hại

15:49 19/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Trong khi ví điện tử đang được xem là ứng dụng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng trong việc chi trả các khoản phí hay mua sắm online, thì nó cũng bắt đầu khiến người dùng gặp rắc rối với những mánh lới của tội phạm lừa đảo.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng ví điện tử Momo phản ánh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng sự bất cẩn của khách hàng, tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của Ví Momo để lấy được mật khẩu cũng như mã OTP ví điện tử, sau đó “móc” tiền trong ví một cách dễ dàng.

Dù số tiền mất không lớn, nhưng hoạt động lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng sử dụng ví điện tử khiến người dùng hoang mang, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Không chỉ với thủ đoạn trên, nhiều đối tượng còn đăng ký tài khoản Ví điện tử Momo, sau đó chiếm đoạt tiền của người dùng khác bằng cách nhắn tin, giả mạo là người thân.

Chỉ cần một thao tác rất nhỏ, đó là nhập số điện thoại của một người lên tài khoản Momo, ngay lập tức có thể biết người này có đăng ký sử dụng Ví điện tử Momo hay không và tên chủ Ví là gì, vì tài khoản Momo liên kết với ngân hàng nên thông tin chủ sở hữu là có thật.

Bay lua "doc" de "moc" vi dien tu: Su nham lan tai hai

Kẻ gian nhắn tin cho chủ sở hữu Ví Momo, giả là người thân để "vay" tiền

Một khách hàng của Ví Momo cho biết, chị nhận được tin nhắn của một người giới thiệu tên là Vân Anh. Tuy nhiên, chị không hề có bạn bè hay người thân nào tên như vậy nên sau đó từ chối trao đổi.

Cũng tài khoản tên Vân Anh sau đó đã nhắn cho chị Hoa, một khách hàng khác của Ví Momo. Đối tượng này vờ gọi điện cho chị Hoa trong vài giây rồi tắt máy, chuyển sang chế độ nhắn tin. “Người này nhắn cho tôi nói mic điện thoại bị hỏng nên nói mà tôi không nghe được. Lúc ấy tôi cũng chủ quan nên tin ngay vì có người thân tên Vân Anh” – chị Hoa cho hay.

Khi lấy được lòng tin của chị Hoa, đối tượng liền hỏi vay chị Hoa số tiền 1 triệu đồng trong Ví Momo. Nhanh chóng, chị Hoa đã đồng ý chuyển số tiền trên cho người xưng tên Vân Anh.

Người dùng tên Vân Anh này cũng dùng thủ đoạn trên lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1 triệu đồng trong Ví Momo của chị Thủy, khách hàng của Ví Momo.

Cách thức của các đối tượng này rất đơn giản. Chỉ cần nhắn tin, vờ như điện thoại bị hỏng và xưng tên. Nếu khách hàng không quen thì coi như nhầm số, còn nếu trong trường hợp như chị Thủy hay chị Phương có bạn bè, người thân cùng tên thì đối tượng dễ dàng có thể lấy được tiền.

Số tiền mất không nhiều, nhưng thể hiện sự thiếu cẩn trọng của khách hàng sử dụng Ví điện tử. Trước thủ đoạn tinh vi của tội phạm, người dùng Ví điện tử cần hết sức cẩn trọng, nâng cao ý thức cảnh giác để không trở thành nạn nhân của những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VietBao.vn
contentlength: 4134
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xe container tong hang loat xe may gay tai nan tham khoc o Long An

Xe container tông hàng loạt xe máy, gây tai nạn thảm khốc ở Long An

Khoảng 15h chiều 2/1/2019, xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơ-mooc 62R-001.08 đã đâm hàng loạt phương tiện..

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..