Bat tam giam cac bi cao tai ngoai de bao dam viec xet xu phuc tham vu an Nam Cam
Ông Bùi Ngọc Hòa, phó chánh Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM
TT (TPHCM) - Ngay sau khi sáu bị cáo tại ngoại trong vụ án Năm Cam (trong đó có Phạm Sỹ Chiến, Trần Mai Hạnh, Bùi Quốc Huy, Võ Quang Thắng) bị bắt tạm giam, dư luận đã thắc mắc vì sao tòa án lại tiến hành bắt tạm giam các bị cáo trong giai đoạn này trong khi từ khi khởi tố vụ án đến xét xử sơ thẩm cho tại ngoại? Báo TT đã trao đổi với thẩm phán Bùi Ngọc Hòa, phó chánh Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Năm Cam vào ngày 15-9 tới.

- Việc tòa phúc thẩm ra lệnh bắt tạm giam các bị cáo đang tại ngoại là một trong những thủ tục bình thường trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, được qui định tại điều 215a Bộ luật tố tụng hình sự (TTHS). Khi xem xét hồ sơ, tòa phúc thẩm có quyền ra quyết định áp dụng, hủy bỏ hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo trong vụ án.

Việc tòa phúc thẩm áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam đối với sáu bị cáo trên là căn cứ theo qui định tại điểm a, khoản 1, điều 70 Bộ luật TTHS. Theo điều khoản này, biện pháp tạm giam có thể áp dụng đối với các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng.

Đối với bị cáo phạm tội nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự qui định hình phạt tù trên 2 năm nhưng có căn cứ cho rằng bị cáo có thể bỏ trốn hoặc cản trở quá trình điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội thì cũng có thể bị bắt tạm giam. Trong sáu bị cáo vừa bị tạm giam trong vụ án này, hầu hết đều thuộc các trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng và các trường hợp có thể phải áp dụng biện pháp ngăn chặn.

+ Nếu nói các bị cáo phạm tội thuộc các trường hợp trên phải bắt tạm giam để bảo đảm tiến hành tố tụng thì vì sao tại cấp sơ thẩm lại cho các bị cáo tại ngoại?

- Chúng tôi không thể giải thích vì sao cấp sơ thẩm đã không áp dụng biện pháp tạm giam các bị cáo này, có thể là do thấy không cần thiết vì việc quyết định có cần áp dụng biện pháp ngăn chặn hay không, áp dụng biện pháp nào sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá, xem xét. Còn đến giai đoạn xử phúc thẩm, tòa phúc thẩm chúng tôi cảm thấy cần thiết nên mới tiến hành áp dụng biện pháp ngăn chặn theo qui định để bảo đảm việc xét xử và thi hành án.

+ Trong số các bị cáo bị tạm giam lần này có người nào có dấu hiệu bỏ trốn?

- Chúng tôi chưa thấy.

+ Ngoài sáu bị cáo trên, tòa thấy có cần phải bắt giam thêm các trường hợp nào khác?

- Chưa. Chúng tôi chưa thấy thêm trường hợp nào cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn tiếp theo.

+ Xin ông nói thêm về quá trình chuẩn bị của tòa án cho phiên tòa phúc thẩm đến nay ra sao?

- Có thể nói các công việc cơ bản đã được thực hiện xong. Tòa đã hoàn tất việc tống đạt giấy triệu tập cho tất cả các bị cáo, bị hại, nhân chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Để làm rõ một số vấn đề có liên quan đến nội dung kháng cáo của bị cáo, bị hại, người liên quan, tại phiên tòa phúc thẩm lần này chúng tôi cũng đã triệu tập thêm một số người liên quan, nhân chứng mới so với phiên sơ thẩm.

Ngay trong tuần này, tòa cũng sẽ chuẩn bị tới khâu cuối cùng là phần cơ sở vật chất phục vụ phiên tòa, công việc này đơn giản bởi các phòng xử sẽ được tận dụng và bố trí như ở phiên tòa sơ thẩm.

+ Xin cảm ơn ông.

CHI MAI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5434
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..