Bắt giam 5 cán bộ Hải quan Lào Cai

07:22 14/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cùng với việc bắt giữ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim, chiều qua (13/12) cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với 5 cán bộ Hải quan tỉnh Lào Cai về tội nhận hối lộ. Lệnh bắt tạm giam các bị can nói trên đã được VKSNDTC phê chuẩn.

Theo VietnamNet, 5 cán bộ Hải quan Lào Cai bị bắt giam đều thuộc Chi cục Hải quan Bát Xát (Cục Hải quan Lào Cai) gồm: Chi Cục trưởng Phạm Văn Thường, Chi Cục phó Nguyễn Văn Du và các nhân viên Nguyễn Tiến Binh, Nguyễn Tiến Hùng, Lê Minh Tuấn.

Lệnh bắt 5 cán bộ hải quan nói trên được CQĐT - Bộ Công an thực hiện ngay khi đang tiến hành bắt tạm giam, di lý Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. CQĐT cũng đã tiến hành lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can tại Trạm Hải quan Bản Vược (thuộc xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2004 - 2006, Hải Quan Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho 18 doanh nghiệp trong nước nhập khẩu hơn 100.000 tấn nguyên liệu thuốc lá trị giá hàng ngàn tỷ đồng về gia công. Số nguyên liệu thuốc lá nhập khẩu này được Hải quan Lào Cai làm thủ tục cho phép nhập các doanh nghiệp vận chuyển qua các lối "mở" (dựa vào các quyết định trái thẩm quyền, sai quy định do chính ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai ký).

Trong số các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá qua "lối mở" nói trên, 3 công ty Thiên Lợi Hoà, Kim Liên và Thành Sơn đã nhập khẩu chừng 40 ngàn tấn, trị giá khoảng 700 tỷ đồng. Trong số gần 40 ngàn tấn nhập khẩu đó, có 1 số lượng lớn đi qua khu vực Bản Vược thuộc quyền quản lý của Chi cục Hải quan Bát Xát.

Đến nay, CQĐT đã làm rõ hành vi của Nguyễn Ngọc Liên (Giám đốc công ty Thiên Lợi Hoà), Nguyễn Huy Tần (Giám đốc Công ty Thành Sơn) đã phải "chung chi" cho các cán bộ Hải quan bị bắt nói trên tiền "lót tay" trung bình khoảng 300.000 đồng/ tấn nguyên liệu thuốc lá để được thông quan dễ dàng. Theo tài liệu điều tra, số tiền "chung  chi" mà các bị can nguyên là cán bộ Hải quan nói trên đã nhận lên tới hàng tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, hiện CQĐT đang tập trung làm rõ việc có hay không hành vi nhận tiền "bồi dưỡng" của ông Nguyễn Ngọc Kim khi ký các quyết định sai quy định, trái thẩm quyền giúp các doanh nghiệp nói trên trốn thuế nhiều tỷ đồng.

BTV

VietBao.vn
contentlength: 3274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..