“Bão giá” chưa hẳn do xăng

22:38 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xăng tăng giá, thực phẩm mỗi nơi tăng một kiểu và mỗi nơi có những nguyên nhân khác nhau.

Chỉ sau vài ngày xăng tăng giá thêm 1.700 đồng/lít thì các mặt hàng đã đua nhau ghi tên thêm vào “đường đua” tăng giá. Tuy nhiên, nói về nguyên nhân tăng thì đại diện các chợ đầu mối vẫn khẳng định “thủ phạm” chưa phải là giá xăng.

Chẳng có thắng nào hãm được giá

Sáng qua (26-11), giá thịt heo tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM) có tốc độ tăng lớn nhất kể từ ngày xăng tăng giá. Giá thịt heo bán sỉ là 47.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với hai ngày trước và tăng thêm 10.000 đồng so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Bình Điền, giá các mặt hàng nông sản thực phẩm mà đặc biệt là cá và hải sản cũng đang “lù lù” tăng giá. Tuy nhiên, đại diện của Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền lại cho rằng hiện giá của các mặt hàng thủy sản này chưa hề có sự tác động hay ảnh hưởng của giá xăng dầu. Bởi nguồn hàng từ các thuyền đánh bắt cá xa bờ liên quan đến nguồn nhiên liệu vẫn chưa về. Giá tăng hiện nay là do lượng hàng về ít và sức mua của người tiêu dùng tăng cao nên có phần đẩy giá lên.

Ngoài ra, một số mặt hàng khác như đường, gạo, dầu ăn cũng ầm ầm ghi tên thêm vào đường đua tăng giá. Tại các chợ bán lẻ, giá đường và giá gạo tăng thêm đáng kể từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg nhưng cũng không có hàng nhập về để bán. Một tiểu thương bán gạo tại chợ tâm sự: “Thật chưa có năm nào giá gạo lại tăng như năm nay. Bình thường chỉ cần hơn 4.000 đồng là người tiêu dùng có thể mua một kg gạo loại trung bình về ăn. Vậy mà đến giờ loại rẻ tiền nhất cũng phải là 6.200 đồng/kg mà chưa chắc chất lượng đã bằng”.

Như vậy, có thể thấy sau vài ngày xăng tăng giá thì các mặt hàng thực phẩm khác đều ầm ầm tăng giá theo mà hiện chưa có một chiếc thắng nào cản lại được.

TP.HCM: Xăng vẫn là cái cớ

Mặc dù chỉ sau vài ngày xăng tăng giá thì các mặt hàng thực phẩm đều tăng theo và trở thành “cơn bão giá”. Tuy nhiên, giải thích việc tăng giá này, đại diện của các chợ đầu mối đều cho rằng “thủ phạm” chính vẫn chưa phải là giá xăng.

Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai, cho biết cách giải thích dựa vào giá xăng chỉ là cái cớ. Bởi những người làm ăn tư nhân lấy chữ tín làm hàng đầu, nếu lên thì phải báo trước hàng tuần, trong khi xăng chỉ tăng cách đây mấy ngày. Hơn nữa, nếu nguyên liệu có lên thì họ sẽ tìm cách khắc phục bằng cách vận chuyển với số lượng lớn heo hơi trong một chuyến. Theo ông Trang, giá xăng chỉ tăng thêm 1.700 đồng/lít vì vậy không thể dựa vào lý do này mà tăng thêm đến 3.000 đồng cho một kg thịt heo.

Theo phản ánh của các thương lái thì nguyên nhân của đợt tăng giá này là do giá thức ăn chăn nuôi tăng mà đặc biệt là cám cho heo tăng quá cao. Trong khi đó, các địa phương không khuyến khích người dân nuôi heo nên nguồn heo đã giảm đáng kể. Giờ đây, lượng heo chủ yếu là ở các trang trại lớn cho nên xuất hiện hiện tượng “đầu cơ”, ghim hàng và chờ thời cơ để đẩy giá lên cao thêm.

Cũng theo ông Trang, giá thịt heo hơi trong thời gian tới có thể lên tới 40.000 đồng/kg (hiện tại chỉ 35.000 - 37.000 đồng/kg) rồi từ từ giảm xuống.

Từ đây, người tiêu dùng đang bước đầu “tẩy chay” thịt heo để tìm các nguồn thực phẩm khác thay thế cho bữa ăn gia đình. Dễ nhận thấy nhất, đó là mặc dù lượng heo về riêng trong ngày hôm qua (26-11) đã giảm gần 800 con so với ngày thường vậy mà hàng vẫn còn nhiều.

Như vậy, “cơn bão giá” của mấy ngày gần đây theo đại diện các chợ vẫn chưa phải là do xăng tác động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ còn có khả năng có thêm một “cơn bão giá” nữa do xăng dầu tác động. Lại một lần nữa, người tiêu dùng phải gồng mình chờ “bão giá”.

Hà Nội: Thủy hải sản tăng vì xa biển

Ngay sau khi xăng tăng giá chỉ ba hôm, một số nhà phân phối đã thông báo với các siêu thị tại Hà Nội về việc tăng giá một số mặt hàng với mức 5%-10%. Tuy nhiên, mặt hàng tăng chủ yếu và mạnh nhất là thủy hải sản tươi sống như cá, tôm, cua... với mức tối đa là 10%. Theo giải thích của ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên nhân tăng giá là do cước vận chuyển tăng, vì tôm, cá biển tươi sống phải vận chuyển từ Hải Phòng, Quảng Ninh, cách Hà Nội trên 100 km. Giá hàng hóa thực phẩm, rau tươi bị đội lên ít nhất là 5% cũng là điều đương nhiên. Đây là mức tăng rất hợp lý, nếu không tăng giá thì làm sao doanh nghiệp, nhà phân phối có thể đảm bảo được sản xuất, kinh doanh.

Ông Vũ Vinh Phú nhận định, rất khó để có biện pháp nào hữu hiệu giảm cơn bốc hỏa về giá. Để hạn chế việc tăng giá, không có giải pháp nào nhanh hơn là phải tổ chức lại sản xuất để đẩy mạnh nguồn hàng. Tôm, cá hay gà, heo không phải hôm nay nuôi ngày mai thu hoạch mà người chăn nuôi, nuôi trồng phải có kế hoạch, có vốn, rồi tổ chức sản xuất. Nhưng đây là biện pháp lâu dài, tránh được tâm lý bị động như hiện nay khi phải đối mặt với chuyện giá leo thang từng ngày.

Ngoài ra cần phải rà soát, kiểm tra khâu lưu thông trên thị trường. Bởi thực tế hiện nay, tôm, cá đi từ Hải Phòng để bày được trong siêu thị Hà Nội phải qua ít nhất năm trạm thu phí mà không có hóa đơn, biên lai. Chi phí tiêu cực dọc đường đã cộng vào giá bán sản phẩm ước tính khoảng 10%.

Trước cơn bão giá như trên, ông Chu Xuân Kiên, Phó Tổng Giám đốc của Hapro (Hà Nội), cho biết để tạo thế chủ động, Hapro cũng đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ trong dịp Tết Mậu Tý 2008. Theo kế hoạch của Hapro và báo cáo kế hoạch của các đơn vị thành viên, khả năng cung ứng hàng hóa cho thị trường sẽ tăng từ 18% đến 30% so với năm 2007. Hapro dự kiến tổng doanh thu toàn tổng công ty trong dịp Tết sẽ đạt 340 tỷ đồng, tăng 22% so với thực hiện Tết Đinh Hợi 2007.

Giá bán lẻ thịt heo tại chợ Phạm Văn Hai tăng bình quân từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt nạc vài ngày trước có giá 57.000 đồng/kg nay lên tới 60.000 đồng/kg, trong khi năm 2006 giá thịt nạc này chỉ có 40.000 đồng/kg. Thịt đùi cũng tăng từ 52.000 lên 55.000 đồng/kg, ba rọi từ 48.000 lên 50.000 đồng/kg, cũng tăng thêm 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại chợ Bình Điền, bình quân các mặt hàng tăng từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg so với ngày trước khi giá xăng tăng. Cụ thể, cá ngân từ 21.000 lên 24.000 đồng/kg, cá thu từ 38.000 lên 41.000 đồng/kg, cá bạc má từ 21.000 lên 24.000 đồng/kg...

�SBao gia� chua han do xang

MAI PHƯƠNG - LÊ THANH

VietBao.vn
contentlength: 8880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..