Báo động tình trạng thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi...

Thứ sáu, 28 Tháng mười hai 2007, 13:47 GMT+7
 • Bao dong tinh trang thanh thieu nien bo nha di bui
  Nhóm cướp Chí Linh.

  Trước khi bị lực lượng Công an bắt giữ, Ngân đã bỏ nhà theo đám bạn trai sống tại khu nhà bỏ hoang ở huyện Đông Triều (Quảng Ninh) được vài tuần. Mái tóc nhuộm màu xanh đỏ, cách ăn nói chỏng lỏn, bất cần, Ngân thản nhiên: "Thích thì bỏ nhà đi bụi, thế thôi...".

  Một điểm chung chúng tôi nhận thấy ở những nhóm đi bụi sống theo kiểu bầy đàn là hầu hết nhóm đối tượng đều sinh ra trong các gia đình không hoàn thiện, thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình. Khi bỏ nhà đi lang thang, nhóm đối tượng gồm cả nam và nữ thường tụ tập với nhau trong các quán Internet và sinh hoạt tập thể trong các nhà nghỉ rẻ tiền.

  Trong những cuộc chơi thác loạn, thâu đêm suốt sáng, bọn chúng đã nảy sinh ý định phạm tội mà không lường trước những hậu quả có thể xảy ra.

  Bỏ nhà đi bụi...

  Phạm Thị Út Ngân, 18 tuổi, trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, bị can nữ duy nhất trong băng cướp tài sản gồm 11 tên mà chúng tôi có dịp tiếp xúc tại Công an huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương có gương mặt lỳ lợm, thể hiện ở đôi mắt xếch một mí có phần dữ dằn...

  Trước khi bị lực lượng Công an bắt giữ, Ngân đã bỏ nhà theo đám bạn trai sống tại khu nhà bỏ hoang ở huyện Đông Triều được vài tuần. Mái tóc nhuộm màu xanh đỏ, cách ăn nói chỏng lỏn, Ngân bình thản trước những câu hỏi của chúng tôi: "Thích thì bỏ nhà đi bụi thế thôi...", phía sau câu trả lời đó thể hiện sự bất cần, thiếu hợp tác.

  Không có hoàn cảnh đặc biệt như các đối tượng khác, Ngân sinh ra trong một gia đình nề nếp, bản thân là con út nên được bố mẹ rất quan tâm. Vì ham mê điện tử, ban đầu Ngân cũng bỏ học... Khi bị gia đình nhắc nhở, Ngân tự ý bỏ nhà ra đi và sống vật vờ tại các quán Internet rồi cặp với Nguyễn Xuân Quang, 19 tuổi, trú tại xã Đức Chính, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, một đối tượng bỏ nhà đi bụi.

  Trong nhóm này còn có Đặng Văn Chung và Nguyễn Văn Doanh, trú tại huyện Đông Triều; Đỗ Xuân Tùng, 16 tuổi, trú tại phường Hữu Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng... hầu hết đều có hoàn cảnh gia đình rất éo le.

  Khi Chung là đứa trẻ chưa biết nhận thức, bố mẹ cậu ta đã dắt nhau ra toà, mỗi người trong số họ đều có một gia đình riêng của mình, Chung không người quan tâm, dạy dỗ, chỉ học hết lớp 9 rồi cũng bỏ nhà đi lang thang...

  Ngân sống cùng 10 thanh niên choai choai, cùng ăn, cùng ở và sinh hoạt trong một căn nhà bỏ hoang của một người quen, bọn chúng biến đêm thành ngày, sinh hoạt thác loạn trong căn nhà hoang sặc mùi thuốc lá và mùi rượu bia.

  Để có tiền tiêu xài, nhóm này đã liều lĩnh thực hiện hàng loạt vụ cướp tài sản từ 19h30 đến 7h ngày hôm sau trên các địa bàn. Khi bị đưa về trụ sở của Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, 3 đối tượng trong băng cướp nhí vẫn cho rằng, chúng đang ở tuổi vị thành niên nên nếu Công an có bắt thì cũng phải thả về…

  Nguyễn Tuấn Anh, 15 tuổi, trú tại đường Trần Khát Chân, tên cầm đầu ổ nhóm là đối tượng có trình độ học vấn cao nhất cũng chỉ mới học xong lớp 2. Người cha thụ án 14 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, mẹ cũng theo gót cha vào trại giam nên Tuấn Anh bỏ nhà đi lang thang.

  Khi hết tiền, Tuấn Anh mò về nhà người bác ruột để kiếm bữa cơm rồi lại bỏ đi. Sau đó, Tuấn Anh cặp với Cường, một đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt. Sinh ra giữa Thủ đô Hà Nội nhưng Cường không biết chữ, chữ viết duy nhất hắn có thể viết là tên của mình do được một người bạn chỉ bảo.

  Những đòi hỏi cấp thiết về tiền khiến Tuấn Anh, Cường cặp với Long. Long cũng hiện đang phải sống với người bà nội già yếu vì người cha thì đang thụ án về hành vi mua bán chất ma túy... Ổ nhóm cướp này có 5 đối tượng đã gây ra 13 vụ cướp tài sản trên địa bàn.  Đâu là nguyên nhân?

  Không chỉ các "cậu ấm", thời gian gần đây sự xuất hiện của những cô chiêu... tại những nhóm sống bầy đàn cũng có chiều hướng ngày càng gia tăng. Quan niệm sống giản đơn cùng lối suy nghĩ buông thả của nhóm đối tượng này khiến chúng tôi giật mình.

  Cô bé Lê Thùy Linh, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có gương mặt rất đẹp. Cô bé tỏ ra Tây hóa, khi trước mặt cán bộ điều tra vẫn bày tỏ tình cảm một cách tự nhiên với bạn trai của mình… Khi được một người họ hàng đến bảo lãnh vì khi phạm tội, Linh đang ở tuổi vị thành niên, cô bé thậm chí còn không muốn về nhà.

  Linh cùng các đối tượng khác là Nguyễn Tuấn Anh, 16 tuổi, trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm; Bùi Minh Hùng, 20 tuổi, trú tại Lương Yên; Tô Vĩnh Ngọc, 18 tuổi, trú tại ngõ Trại Cá, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng và Nguyễn Thị Thanh Hương, 18 tuổi, trú tại tổ 6, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội sống lang thang với nhau.

  5 cô bé và cậu bé này là 5 mảnh đời khác nhau, Hùng hiện đang ở với mẹ và người cha dượng, Tuấn Anh thì bố chết, mẹ bỏ nhà đi từ 6 tháng tuổi, từ nhỏ cậu bé đã phải sống với bà. Còn Linh thì bố mẹ bỏ nhau, mẹ đã sang Anh lấy chồng. Linh từng sang Anh học hết cấp hai và vừa về Việt Nam từ đầu năm 2005.

  Cùng hoàn cảnh với 4 đối tượng trên, cô bé Hương cũng thiếu thốn sự dạy bảo của gia đình khi người cha không may qua đời. Nhóm đối tượng này có chung một sở thích là trò chơi "Audition" (Vũ điệu cuộc sống) trên mạng Internet. Các đối tượng này gặp gỡ và quen biết nhau trên mạng, chúng thường bỏ nhà đi lang thang rồi thuê nhà nghỉ và sống cặp với nhau... Khi hết tiền thì bốc đồng gây án.

  Tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến động cơ phạm tội và lối sống bầy đàn của những đối tượng này, chúng tôi được biết hầu hết chúng đều sinh ra trong những gia đình không hoàn thiện... Khi bỏ nhà ra đi, bọn chúng đều kết bạn trên mạng Internet.

  Ngoài cuộc sống ảo, bọn chúng cũng phải đối diện với một thế giới hiện thực là thiếu tiền tiêu và nảy sinh ý thức phạm tội một cách bất ngờ... vì cần tiền để thuê nhà nghỉ, sinh sống với nhau như vợ chồng.

  Có nhiều lý do để bọn chúng bỏ nhà ra đi như chán nản cuộc sống gia đình, bỏ nhà vì đua đòi... Hiện tượng bỏ nhà ra đi, nhiều em còn cho đó là mốt thời thượng, và dùng đó làm chiêu bài để đe dọa và gây áp lực đối với bố mẹ để đưa ra những yêu sách.

  Trường hợp của Tuấn mà chúng tôi biết là ví dụ. Tuấn nghiện Internet... ban đầu là bỏ học, sau đó cắm xe đạp để lấy tiền chơi. Những biện pháp mạnh được bố mẹ áp dụng như chuyển trường hòng tách Tuấn ra khỏi đám bạn cũng không còn tác dụng.

  Khi gia đình làm căng, Tuấn đã bỏ nhà ra đi, người cha phải lặn lội lên tận Yên Bái tìm con vì lo sợ nó sa vào tật xấu. Có nhiều ông bố bà mẹ khi được cơ quan Công an triệu tập mới biết con mình đã phạm tội. Họ chỉ biết khóc lóc và xin được giảm nhẹ tội cho con nhưng cũng cho biết bất lực trước việc dạy dỗ con mình.

  Thời gian gần đây, số đối tượng phạm pháp hình sự trong độ tuổi vị thành niên ở cả nước có chiều hướng ngày càng gia tăng... Để hạn chế tình trạng trên, ngoài việc thường xuyên gần gũi, cha mẹ cũng phải tìm cách nắm bắt tâm tư của lứa tuổi này, có sự giáo dục ngay từ ban đầu.

  Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình phải chặt chẽ và thường xuyên để có thể ngăn chặn những biểu hiện bất thường của con em mình ngay từ ban đầu

  (theo CAND)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo động tình trạng thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo động tình trạng thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao dong tinh trang thanh thieu nien bo nha di bui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo động tình trạng thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT