Bán trót lọt đô la giả cho... ngân hàng

12:30 13/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhập đô la Hồng Hông (HKD) giả từ Trung Quốc về, các đối tượng Đặng Văn Hà, Nguyễn Hữu Nguyên và Vũ Chí Công đã tìm cách bán trót lọt cho 2 ngân hàng ở Hà Nội.

 

Ngày 12-11, cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển VKSND TP đề nghị truy tố số Đặng Văn Hà, SN 1975 và Đỗ Anh Đức, SN 1985, nhà ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội; Nguyễn Hữu Nguyên, SN 1978, quê quán Kim Thành, tỉnh Hải Dương; và Vũ Chí Công, SN 1980, nhà ở huyện Thanh Trì về tội danh “lưu hành tiền giả”.

 

Vụ việc bắt đầu từ đơn trình báo Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội của Ngân hàng Techcombank. Trước tháng 5-2007, ngân hàng này đã vô tình mua phải số lượng khá lớn HKD giả. Trong quá trình sử dụng số tiền này để giao dịch với một ngân hàng ở Singapore, Techcombank đã bị đối tác thu giữ toàn bộ số tiền giả trên. Thời điểm Ngân hàng Techcombank trình báo cơ quan công an, trong quỹ của ngân hàng vẫn đang tồn 131 tờ HKD với mệnh giá 1.000 HKD.

 

Cùng thời gian này, cơ quan công an nắm được thông tin, không chỉ Ngân hàng Techcombank mà một ngân hàng lớn khác tại Hà Nội và nhiều cửa hàng kinh doanh ngoại tệ đã bị lừa. Tiếp cận với những nơi mua phải HKD giả, trinh sát Phòng An ninh kinh tế dựng được đặc điểm những kẻ mang tiền giả đi bán, và biển kiểm soát xe máy của đối tượng.

 

Biết cơ quan công an đã lần ra manh mối, Vũ Chí Công đã tìm đến cơ quan công an tự thú. Lần lượt, cơ quan công an xác định đồng phạm của Công là Hà, Nguyên, Đức. Các phi vụ buôn bán HKD được chúng thực hiện từ đầu tháng 3-2007, trong một lần 4 đối tượng về thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh chơi. Tại đây, chúng gặp Đặng Thị Hằng, lấy chồng và đang sinh sống ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hằng là chị ruột của Hà.

 

Ngay lần tiếp xúc này, Hằng đã đặt vấn đề thuê nhóm Hà tiêu thụ hộ một số lượng lớn HKD giả. Nếu đồng ý, tiền giả sẽ được Hằng chuyển qua biên giới về Việt Nam. Hám lời, từ 6-3 đến 15-3-2007, Hằng đã hẹn 4 đối tượng ra Quảng Ninh và giao cho tổng cộng 600.000 HKD giả. Số tiền này được 4 tên đi xe khách mang về Hà Nội, rồi phân công Đức và Công đi bán. Ngân hàng, đại lý kinh doanh ngoại tệ - vàng bạc ở quận Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh là những điểm được Đức, Công chọn để tiêu thụ tiền giả. Tổng cộng, chúng đã bán được hơn 1,2 tỷ đồng và chia làm 5, trong đó có cả phần của Đặng Thị Hằng.

 

Đặc biệt nghiêm trọng, từ ngân hàng và các đại lý thu đổi ngoại tệ, rất nhiều trong số tiền giả trên đã đến tay người tiêu dùng. Có người vô tình khi sử dụng những đồng tiền giả này ở nước ngoài đã bị công an nước sở tại phát hiện, bắt giữ. Đến thời điểm này, cơ quan công an đã thu giữ 169.000 HKD giả, cũng như làm rõ tổng số ngoại tệ giả “trôi” trên thị trường là 600.000 HKD. Ngoài đề nghị truy tố 4 đối tượng Công, Hà, Nguyên, Đức, cơ quan ANĐT đã quyết định tách rút toàn bộ tài liệu liên quan đến Đặng Thị Hằng để điều tra, xử lý sau.

 

Theo An ninh Thủ đô

Việt Báo
contentlength: 6524
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Trộm cắt cửa, đột nhập vào cửa hàng "cuỗm" tài sản
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Chong dam vo 36 nhat dao roi nhay gieng tu tu

Chồng đâm vợ 36 nhát dao rồi nhảy giếng tự tử

Vào chiều tối ngày 9/9, Thịnh đi chơi về và có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Kiều. Trong lúc cãi vã, Thịnh lấy ra một con dao..

Hai tu tu nguy hiem tron khoi phong biet giam

Hai tử tù nguy hiểm trốn khỏi phòng biệt giam

2 tử tù được giam chung phòng và đã tháo cùm, dùng cùm khoét tường để bỏ trốn.

Cu ong 79 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái 3 tuổi

Trong khi Vĩnh thực hiện hành vi xâm hại thì cháu Linh (Ba Vì, Hà Nội) kêu đau và đòi đứng dậy. Lúc này, Vĩnh dụ tiếp: “Lát ông..

Nhung vu cuop ngan hang o Viet Nam

Những vụ cướp ngân hàng ở Việt Nam

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đồng Nai từng là đối tượng có tiền án về tội khủng bố, sau khi ra tù đối tượng rất ít xuất hiện ở địa..