Bàn giao khống nhà "Đại đoàn kết"

08:19 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 20/10, UBND thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bàn giao 11 căn nhà “Đại đoàn kết” cho dân nghèo. Nhưng nhiều người dân nghèo có mặt hôm đó không hề được nhận nhà và bị thu lại luôn phần quà được nhận trong lễ khánh thành bàn giao.

Ban giao khong nha Dai doan ket
Bà Nguyễn Thị Thiệp - mẹ chị Út trước túp lều, không được nhận nhà Đại đoàn kết nhưng lại có tên trong danh sách
Trong buổi lễ khánh thành bàn giao, ông Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM, đại diện đơn vị tài trợ động viên bà con “an cư” rồi phải tính “lạc nghiệp”.

Ông Tạ Văn Liệt, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Trần Văn Thời cảm ơn, hứa sẽ tổ chức cho bà con làm ăn tấn tới. Đại diện những người nhận nhà Đại đoàn kết cảm ơn.

Buổi lễ khánh thành bàn giao diễn ra nhanh chóng, long trọng tại Hội trường thị trấn Trần Văn Thời như kịch bản.

Chị Nguyễn Thị Út, 44 tuổi, ở khóm 9, bán chuối nướng tại bến phà Rạch Ráng (thị trấn Trần Văn Thời) không hiểu vì sao mình được mời lên nhận khống nhà Đại đoàn kết và mân mê bao thư đựng quà bằng tiền mặt 200.000 đồng:

“Tôi không nhận nhà Đại đoàn kết nhưng lại có tên trong danh sách. Tôi nhận bao thơ đựng 200.000 đồng mà không biết tiền gì? Tôi phải hỏi kỹ mới dám xài. Mình nghèo lỡ xài rồi lấy đâu đền vô”.

Túp lều rách nát của chị Nguyễn Thị Út dựng nép sau dãy nhà mặt tiền đường giao thông cặp mé sông Rạch Ráng, áp sát hàng rào Trạm điện lực huyện Trần Văn Thời.

Túp lều rách được che tạm bằng ni - lông, lá dừa nước, rộng chừng mười mét vuông. Bà Nguyễn Thị Thiệp - mẹ của chị, đang lau dọn sau cơn mưa vừa tạnh.

Bà lão phân trần: “Khổ lắm chú ơi, nửa đêm trời đổ mưa, cả nhà thức dậy, cuốn mùng, ngồi chờ trời tạnh”.

Chín năm trước, chị Nguyễn Thị Út ly dị chồng, ôm con nhỏ, dựng túp lều này để nuôi mẹ già 82 tuổi. Hàng ngày, chị Út bán chuối nướng nuôi 3 miệng ăn.

Gia cảnh gia đình chị không nghèo nhất thì cũng nhì ở thị trấn Trần Văn Thời. Món quà 200.000 đồng làm cho gia chủ vừa mừng vừa lo.

Mẹ con chị Út chưa được hỗ trợ tấm lợp nhà Đại đoàn kết. Tiền lời bán chuối nướng chưa đủ mua gạo ăn thì ngôi nhà Đại đoàn kết quả là giấc mơ.

Băn khoăn, chị định hỏi UBND thị trấn Trần Văn Thời xem gia đình chị có được cấp nhà Đại đoàn kết hay không mà lại được nhận quà tại buổi lễ rình rang, long trọng?

Nhưng mấy ông cán bộ thị trấn Trần Văn Thời cho hay chị mang tiền lên nộp trả lại. Chị Nguyễn Thị Út bức xúc:

“Tôi đâu có gian lận để nhận quà. Cán bộ thị trấn Trần Văn Thời mời lên nhận thì sao bắt tôi trả lại? Tôi trả lại phần quà này phải quay phim, chụp hình cho mọi người biết là tôi bị lừa. Tôi nghi có gì mờ ám trong chuyện này?”.

Hôm dự lễ khánh thành bàn giao nhà Đại đoàn kết tại thị trấn Trần Văn Thời, ông Huỳnh Cao Tính, ở khóm 7, đại diện những hộ dân nghèo được nhận nhà Đại đoàn kết đọc cảm tạ.

Vợ chồng ông đi vắng, con gái ông tên Huỳnh Cẩm Nhung cho biết: “Căn nhà của gia đình đã lợp lại khoảng 3 năm trước đây. Cha em không nhận tấm lợp trong đợt này mà chỉ có vài người hàng xóm!”. Rõ ràng, 2 ngôi nhà mái tôn được lợp lá phủ lên đã đóng rêu đen sì.

Trong danh sách 11 hộ dân nghèo được bàn giao nhà Đại đoàn kết do cán bộ UBMTTQVN huyện Trần Văn Thời cung cấp không trùng khớp với danh sách chỉ có 8 hộ dân mà UBND thị trấn Trần Văn Thời cho chúng tôi xem.

Ông Nguyễn Trung Tiếng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời xác định: “Việc cho nhà gấp gáp quá, anh em sơ suất. Chúng tôi có thiếu sót. Những hộ được “trao xộ” sẽ thu hồi lại!”.

Trong đợt này, đoàn cán bộ UBMTTQVN TPHCM trao tặng 400 triệu đồng cho huyện U Minh, bàn giao 21 căn nhà Đại đoàn kết, kèm theo tiền mặt 200.000 đồng/hộ cho người dân nghèo ở xã Khánh Bình, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời).

Ai đảm bảo rằng nguồn tài trợ này đến tay người nghèo khi kịch bản bàn giao khống được “dựng” từ cơ sở?

Nguyễn Tiến Hưng

Việt Báo
contentlength: 6330
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.