Bác sĩ Hoàng Công Lương: Bị cáo không đồng ý cáo trạng quy kết của VKS

19:42 15/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến 8 người chết cho rằng, cáo trạng quy kết chưa đúng tội với bản thân.

Chiều nay (15/5), tại TAND TP Hòa Bình mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Bac si Hoang Cong Luong: Bi cao khong dong y cao trang quy ket cua VKS
Bác sĩ Hoàng Công Lương trước phiên tòa sáng 7/5.

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Lương và 2 bị cáo khác liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, sáng nay (15/5), sau khi công bố cáo trạng vụ án, trả lời câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo buộc tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng “Bị cáo không đồng ý với quy kết cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố”.

Vì sao hệ thống lọc RO nhiễm hóa chất gấp 260 lần mức cho phép? 

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh) khai sáng 28/5/2017, bị cáo này đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thay vật liệu lọc RO, tiệt trùng đường ống RO chạy thận và lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Khi đó, công ty của Quốc và lãnh đạo Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn chưa ký hợp đồng, chỉ có thỏa thuận bằng báo giá hồi tháng 4/2017. Quốc nắm được các phần việc phải làm, nhưng không biết Thiên Sơn và bệnh viện đa khoa tỉnh ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc RO.

Hoàng Công Lương khai gì tại tòa sau sự cố 8 người chết khi chạy thận?

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Ảnh: Bá Chiêm.

Quốc thừa nhận hôm đó, anh ta chưa hoàn thành công việc nên không bàn giao cho bệnh viện bằng giấy tờ. Trước khi ra về, Quốc điện thoại cho Sơn thông báo đã sửa chữa xong, ngày mai sẽ quay lại lấy mẫu nước.

Sáng hôm sau, Quốc đến nguyên đơn thận nhân tạo thì thấy máy đã được vận hành. Bị cáo thắc mắc về việc chưa lấy nước xét nghiệm song không ngăn cản các điều dưỡng cho máy chạy thận hoạt động. “Bị cáo gọi cho Sơn, quay vào thì sự cố xảy ra”, người chưa được đào tạo chuyên ngành về chạy thận nhân tạo nhưng có 12 năm làm công việc sửa chữa hệ thống lọc RO nói tại tòa.

Tại sao sáng 29/5, bị cáo không yêu cầu bệnh viện lấy nước xét nghiệm?

"Đó là lỗi tắc trách và chủ quan của bị cáo dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng", Quốc hối hận.

Hoàng Công Lương khai gì tại tòa sau sự cố 8 người chết khi chạy thận?

Bị cáo Hoàng Công Lương (áo tím), Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Ảnh: Trần Quang.

Bước lên bục xét hỏi ngay sau đó, bị cáo Trần Văn Sơn cho rằng lời khai của Quốc có một số điểm chưa đúng.

Cán bộ Phòng vật tư bệnh viện tỉnh Hòa Bình khai anh ta có trách nhiệm giám sát, kiểm tra vật tư sửa chữa. Tuy nhiên, lúc Sơn đến bệnh viện thì bị cáo Quốc đang vệ sinh cốc lọc.

Kiểm tra vật tư Quốc mang đến thấy như bảng báo giá, Sơn đã đi về, ngày hôm đó không quay lại.

Có 2 đường nước phía sau tủ và bàn hành chính, bị cáo có chỉ cho Quốc để kiểm tra chỉ số cuối cùng? Sơn cho rằng Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lắp hệ thống RO nên nhân viên phải biết sơ đồ hệ thống nước. Bị cáo này thừa nhận anh ta có trách nhiệm phối hợp lấy mẫu nước xét nghiệm rồi mới bàn giao cho khoa. Tuy nhiên chiều 28/5, anh ta gọi điện cho một nữ điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong, rồi nhờ chị này khóa cửa.

Trước tòa, Sơn khai không biết quy định bắt buộc phải lẫy mẫu nước sau khi sửa chữa. Từ trước đến nay, đơn nguyên thận nhân tạo vẫn vận hành hệ thống ngay sau khi sục rửa.

Sáng 29/5, bị cáo này xuống đơn nguyên thận nhân tạo lấy mẫu nước xét nghiệm thì thấy hệ thống đã vận hành. Sơn và Quốc thống nhất lùi thời gian lấy mẫu nước đến trưa cùng ngày. Nhưng ít phút sau, 18 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc.

"Sự việc xảy ra ngày 29/5, bị cáo cảm thấy rất có lỗi. Bị cáo không có mặt ở đó nhưng để xảy ra hậu quả có phải do lỗi bị cáo hay không, bị cáo mong HĐXX…", Sơn bỏ lửng câu nói.

"Sửa chữa máy móc thuộc trách nhiệm phòng vật tư"

Là người thứ 3 được thẩm phán Nghiêm Hoài Anh xét hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương khai việc quản lý, sửa chữa hỏng hỏng thiết bị thuộc trách nhiệm phòng vật tư. Đơn nguyên thận nhân tạo chỉ sử dụng máy móc.

Bị cáo sinh năm 1986 khai bản thân "chỉ làm nhiệm vụ là bác sĩ điều trị, không được giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành đơn nguyên thận nhân tạo".

Lương nói anh ta không biết quy định sau khi sửa chữa bảo dưỡng phải lấy mẫu nước xét nghiệm. Việc bàn giao là nhiệm vụ của bệnh viện và công ty Thiên Sơn. Đơn nguyên thận nhân tạo chỉ nhận thiết bị từ phòng vật tư.

Bị cáo phải biết việc bảo dưỡng xong hay chưa? Trước câu hỏi của HĐXX, Hoàng Công Lương nói khi phòng vật tư bàn giao cho đơn nguyên sử dụng đương nhiên máy móc đã được Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn bàn giao cho bệnh viện.

Tại đơn nguyên thận nhân tạo, người nhận bàn giao máy móc là điều dưỡng hành chính hoặc điều dưỡng trực. "Tôi ra y lệnh khi được bàn giao máy móc", Lương khai.

VKS: Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trương Quý Dương

Sáng cùng ngày, luật sư bào chữa cho 3 bị cáo đồng loạt yêu cầu tòa triệu tập ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện tỉnh, đến tòa để làm rõ các nội dung liên quan. Tuy nhiên HĐXX cho rằng ông Dương đã 2 lần được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Việc ông này vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử do trước đó đã có lời khai tại cơ quan điều tra.

Trưa 15/5, bác sỹ Hoàng Công Lương có cuộc trao đổi với các phóng viên tham dự phiên tòa.

Bac si Hoang Cong Luong: Bi cao khong dong y cao trang quy ket cua VKS
Bị cáo Bùi Mạnh Quốc tại phiên tòa sáng nay.

Bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng, bác sỹ có nhiệm vụ khám, điều trị, ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân. Việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị cũng như kiểm tra chất lượng nguồn nước là do đơn vị khác chịu trách nhiệm.

Tôi chỉ chịu trách nhiệm về y lệnh của tôi. Tôi ra y lệnh sai thì tôi phải chịu trách nhiệm, còn nguyên nhân do bộ phận khác gây ra thì người của bộ phận đó phải chịu trách nhiệm.

Bac si Hoang Cong Luong: Bi cao khong dong y cao trang quy ket cua VKS
Bị cáo Trần Văn Sơn được dẫn giải tới tòa sáng nay.

Nói về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, người vắng mặt tại phiên tòa dù HĐXX đã 2 lần triệu tập), bác sỹ Hoàng Công Lương trình bày, sáng nay, các luật sư đã yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn). Điều này là bắt buộc phải có để làm rõ sự thật.

Nếu ông Dương và những người liên quan không có mặt tại tòa thì rất khó có được tính khách quan trong phiên tòa.

"Nghề nào cũng nguy hiểm, nhưng khi có một hành lang pháp lý an toàn cho nhân viên y tế thì nhân viên sẽ an tâm làm việc hơn" - bác sỹ Lương nói.

Bác sĩ Lương cho rằng mình rất may mắn trong số 3 bị cáo vì đã được các phóng viên báo chí cũng như mọi người trên cả nước quan tâm ủng hộ. "Tôi coi đó là một sự khích lệ tinh thần để trình bày sự thật khách quan hơn tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử công khai như hôm nay, tôi tin HĐXX sẽ xử đúng người, đúng tội".

Nhận định về phiên tòa sáng nay, bác sỹ Lương cho biết “rất khó nói”về việc các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do không triệu tập đủ những người bị triệu tập mà HĐXX vẫn quyết định tiếp tục phiên tòa. Nếu không có mặt những người liên quan bị triệu tập thì sẽ nhiều vấn đề khó giải đáp. Tôi đồng ý với quan điểm của các luật sư là cần phải có đầy đủ những người bị triệu tập thì phiên tòa sẽ diễn ra một cách tốt hơn"./.

VietBao.vn
contentlength: 12907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..