Ba người bị oan được bồi thường gần 470 triệu đồng

21:16 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba nguoi bi oan duoc boi thuong gan 470 trieu dong
Thạch Ngọc Tấn trong ngôi nhà tranh xơ xác cùng người mẹ già.

Hơn 9 năm bị hàm oan, ba công dân Kim Lắc, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn mới được minh oan và bồi thường thiệt hại gần 470 triệu đồng.

Sáng ngày 16/11/2007, lãnh đạo TAND tỉnh Sóc Trăng đã có buổi thương lượng với ông Kim Hol (đại diện cho ba người bị TAND tỉnh Sóc Trăng kết án oan là Kim Lắc, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn). Tại buổi thương lượng, hai bên thống nhất một số nội dung liên quan đến việc bồi thường thiệt hại theo tinh thần Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Kim Lắc được bồi thường 156,9 triệu đồng cho ba khoản thiệt hại về tinh thần do bị giam oan hơn 4 năm, thời gian tại ngoại chờ được minh oan gần 5 năm, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất. Tương tự, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn cũng lần lượt được bồi thường số tiền 156,8 triệu đồng và 156,2 triệu đồng. Ngay sau khi thương lượng thành công, đại diện TAND tỉnh Sóc Trăng đã ứng trước cho ba người bị oan mỗi người 3 triệu đồng để chi phí trong việc đi lại.

Ngoài việc bồi thường thiệt hại, TAND tỉnh Sóc Trăng và ba người bị oan cũng thống nhất ngày 17/12/2007 sẽ tiến hành xin lỗi công khai tại địa phương nơi họ cư trú (ấp Đầu Giồng, xã Trung Bình, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Cũng liên quan đến việc xin lỗi, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành đăng xin lỗi công khai trên báo Pháp Luật Việt Nam, Sài Gòn Giải Phóng.

Ngày 18/10/1998, Nguyễn Thị Phượng, ngụ tại ấp Đầu Giồng, xã Trung Bình, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cùng em ruột là Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Lùng và cháu là Ngô Văn Cường ra kênh Ông Kép (cách cảng cá Trần Đề khoảng 2km) để hái bình bát. Khoảng một giờ sau, nghe tiếng kêu cứu, anh trai của Phượng là Nguyễn Văn Ơn ở gần đó chạy lại. Thấy bé Cường đang chới với dưới kênh, Ơn cùng Phượng vớt lên, cứu sống được Cường. Sau đó, theo lời Phượng, mọi người mò được xác của Vân từ dưới kênh đem lên bờ. Hiện trường vụ án lúc này còn lại chiếc quẹt gas và ba tàn thuốc lá.

Lúc đầu cả ba đều nhận tội “Hiếp dâm”, “Giết người”, nhưng lời khai nhận tội của mỗi người lại theo một kiểu khác nhau. Mặc dù vậy, các cơ quan tố tụng tỉnh Sóc Trăng vẫn xác định Lắc, Lil, Tấn là thủ phạm hiếp dâm, giết Vân. Ngày 8/12/1999, TAND tỉnh Sóc Trăng xử tử hình Lắc, tù chung thân đối với Lil, còn Tấn bị phạt 20 năm tù. Ngày 19/12/2000, Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xử huỷ toàn bộ án sơ thẩm vì chứng cứ buộc tội yếu, chủ yếu dựa vào lời khai của các bị cáo nhưng những lời khai nhận tội này không phù hợp với vụ án, nhiều mâu thuẫn.

Sau khi bị huỷ án, hồ sơ được giao về cho cơ quan điều tra công an tỉnh Sóc Trăng điều tra lại từ đầu. Cơ quan điều tra, VKS tỉnh Sóc Trăng vẫn giữ nguyên kết luận điều tra, bản cáo trạng như ban đầu. TAND tỉnh Sóc Trăng nhiều lần mở phiên toà để xét xử. Tuy nhiên, qua quá trình xét hỏi cho thấy không có căn cứ để buộc tội các bị cáo này. Thay vì tuyên vô tội, toà lại trả hồ sơ để điều tra lại, sau nhiều lần điều tra nhưng cũng không giải quyết được sự mâu thuẫn của những chứng cứ tồn tại trong hồ sơ vụ án.

Qua năm lần điều tra lại và điều tra bổ sung, đến nay các cơ quan tố tụng không thể nào khắc phục được. Do vậy, ngày 17/12/2002, sau hơn 4 năm bị tạm giam, Lắc, Lil, Tấn được VKSND tỉnh Sóc Trăng thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Đến ngày 19/4/2005, VKSND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ra quyết định huỷ bỏ quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn, trả tự do hoàn toàn cho Lắc, Lil, Tấn.

Sau khi được cho tại ngoại, Lắc, Lil, Tấn đã nhiều lần đến cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị sớm giải quyết vụ án: Nếu các bị cáo có tội thì đem ra xử; không tội phải đình chỉ vụ án, minh oan cho họ. Tuy nhiên, cả cơ quan điều tra và VKSND đều hứa hẹn sẽ giải quyết nhưng sau đó vẫn không có kết quả. Lắc, Lil, Tấn cũng đã có nhiều đơn thư gửi VKSND Tối cao, Bộ Công an, Quốc hội xin can thiệp. Các cơ quan này đều có văn bản chỉ đạo VKSND và cơ quan điều tra công an tỉnh Sóc Trăng giải quyết.

Và mãi 9 năm sau khi khởi tố vụ án, vào tháng 5/2007, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng mới chịu thừa nhận đã hàm oan người vô tội, thừa nhận quá trình điều tra không đảm bảo được tính khách quan, tính xác thực để xác định sự thật khách quan của vụ án, vi phạm tố tụng…: việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Lắc, Lil, Tấn là chưa có căn cứ nên đã đình chỉ điều tra đối với 3 người trên. Do vậy, theo quy định, TAND tỉnh Sóc Trăng là đơn vị phải có trách nhiệm bồi thường oan sai.

(Theo VNN)

contentlength: 7047
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..