BHXH cho người đang hưởng lương hưu ở nơi khác

06:58 11/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi đang sử dụng một người đang hưởng chế độ hưu trí ở cơ quan khác. Vậy tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho họ nữa không, hay có thể chuyển tiền BHXH vào thẳng lương cho họ không?”. (bạn đọc Quoc Lien)

Trả lời:

Bộ luật Lao động đã sửa đổi cùng Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 quy định bảo hiểm xã hội là một trong những điều khoản bắt buộc trong hợp đồng lao động. Vì vậy trong trường hợp của bạn, đôi bên người sử dụng lao động và người lao động phải thỏa thuận đầy đủ về vấn đề này.

Quan hệ lao động mà bạn đang xác lập hoàn toàn độc lập với quan hệ lao động cũ của người mà bạn đề cập, nên bạn không thể lấy lý do người lao động đang được hưởng BHXH ở quan hệ lao động trước đây để loại trừ trách nhiệm trong quan hệ lao động mới của mình.

Pháp luật không có quy định nào cho phép chuyển BHXH vào lương. Theo Điều lệ Bảo hiểm xã hội (ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995), hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động. Tiền BHXH được hình thành từ 5% lương tháng của người lao động và phần đóng góp chiếm 15% quỹ tiền lương.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..