Án cho những kẻ "vẽ" dự án để "ăn" tiền cơ sở

18:08 22/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Sau 1 tuần xét xử, chiều nay, 22-4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra phán quyết cuối cùng với 7 bị cáo trong đường dây lừa đảo bằng cách lừa "chạy" dự án. Giả danh cán bộ nhà nước, làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản, Ngân hàng Nhà nước Trung ương.., bọn chúng đã đứng ra nhận "chạy" vốn cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố và chiếm đoạt số tiền lớn.

7 bị cáo Bùi Ngọc Nam (SN 1957), Nguyễn Thế Hùng (SN 1936), Chu Thị Lụa (SN 1963), Nguyễn Hạp (SN 1944), Hoàng Tân Sửu (SN 1948), Đồng Thanh Giáo (SN 1945), Nguyễn Trọng Bang (SN 1950) đều bị truy tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chỉ là những cán bộ công chức bình thường đã nghỉ hưu, những kẻ không nghề không nghiệp, nhưng với tài "uốn ba tấc lưỡi", gắn cho mình cái "mác" cán bộ của Bộ này, ngành kia nghe rất kêu, bọn chúng đã lừa được hàng chục đơn vị. Theo kết luận của bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân Thành phố đã truy tố, từ tháng 10-2001 đến tháng 7-2003, với "chiêu bài" này, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng và 1.750 USD.

Nạn nhân cuối cùng trước khi đường dây này bị "bể mánh" là HTX muối Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Với lời hứa hẹn xin 3-4 tỷ đồng cải tạo đồng muối mà chỉ mất chi phí 8%, Lụa đã nhận 52 triệu đồng cùng 1.000 USD của đơn vị này. Việc nhận tiền được lập giấy biên nhận đầy đủ, có chữ ký “xác nhận” của Hùng với danh nghĩa đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư. Tuy nhiên, đến lần nhận tiền thứ 2 thì Lụa đã bị công an Thành phố bắt quả tang.

Hãy cùng xem xét chân tướng của từng bị cáo trong đường dây này.

Ở vai trò đầu vụ, Bùi Ngọc Nam, Giám đốc Công ty cổ phần cung ứng vật tư ở 290 Khâm Thiên, Hà Nội đã giả danh mình là người của Đại sứ quán Nhật Bản, có thể "chạy" các dự án ODA. Để tăng thêm niềm tin cho những "con mồi" của mình, Nam đã tự xuất bản một đĩa VCD đầy "ấn tượng" ghi lại những hình ảnh về năm 2001, khi huyện Bắc Mê - tỉnh Hà Giang được Đại sứ quán Nhật chọn làm điểm cho vốn ODA và đã được tài trợ để xây dựng Trường tiểu học Trần Quốc Toản. Thực ra, chẳng có vai trò gì trong việc huyện Bắc Mê xin được dự án nhưng vì biết tin này, Nam đã đến dự lễ giao vốn rồi tìm mọi cách để mình có mặt trong những thước phim đó và sau đó, mang đi mở cho các địa phương xem "người thực việc thực". Thông qua Bang, Giáo và Hùng, Nam đã nhận hồ sơ và tiền "lo lót" của 14 xã thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình và một số cá nhân của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc với số tiền là 162 triệu đồng. Khi khám nhà Nam, cảnh sát đã thu được 164 hồ sơ dự án các loại. Số hồ sơ này quá nhiều đến mức Nam không nhớ nổi những hồ sơ này do ai đưa.

Chu Thị Lụa chọn cái "mác" là cán bộ thanh tra của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài dự án của Hợp tác xã muối Nghĩa Phúc, Lụa cũng có mặt trong các dự án nuôi trồng thủy sản xã Đông Hải, huyện An Hải, Hải Phòng; dự án đài liệt sỹ xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình; dự án xây dựng nhà máy chế biến hoa quả khô Hòa Bình và 2 dự án mở rộng sản xuất ốp trần của Cty Việt Phương. Khám xét nhà riêng của Lụa và những người khác, công an phát hiện hàng trăm bộ hồ sơ xin việc làm, xin dự án, dự thầu của 29 tỉnh, thành phố và cũng đã tìm đủ căn cứ để truy tố Lụa về hành vi chiếm đoạt 52 triệu đồng và 1000 USD. Hiện Lụa đã khắc phục xong hậu quả.

Nguyễn Thế Hùng (tức Dần) vốn chỉ là một nông dân làm ruộng nhưng cũng "nhảy" vào tham gia một loạt các dự án, trong đó có dự án Hợp tác xã muối Nghĩa Phúc, dự án của Cty TNHH Ngọc Hưng (tỉnh Hòa Bình) và dự án của các tỉnh Ninh Bình, Hà Tây, Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... Khác với Lụa và Nam, Hùng chọn cho mình cái vỏ của một cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tổng số tiền Hùng đã chiếm đoạt là 65 triệu đồng, trong đó đã khắc phục được 30 triệu đồng.

Hoàng Tân Sửu có thể coi là người chuyên "vẽ" ra các dự án đầu tư trong đường dây lừa đảo này. Vốn là cán bộ chi nhánh Liên hiệp SX-TM-HTX Việt Nam, Sửu đã câu kết với Hạp và Nam để thu tiền của các xã Vạn Thái (Hà Tây), Phú Lão (Hà Tây), Kim Đình (Ninh Bình), Lai Thành (Ninh Bình) để chiếm đoạt về cho cá nhân mình 25 triệu đồng. Hiện Sửu đã khắc phục xong hậu quả.

Nguyễn Trọng Bang từ một cán bộ hưu trí nhưng không chịu cảnh ngồi yên hưởng thụ tuổi già, Bang tham gia đường dây, tự giới thiệu mình có khả năng xin vốn nước ngoài. Vậy là Bang lại tư túi được hàng chục triệu đồng từ 10 xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, Cty thi công cơ giới Lâm Đồng...

Đồng Thanh Giáo cũng là một cán bộ nghỉ hưu và cũng gắn mác cán bộ Vụ cấp phát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để cùng với Bang tham gia chạy dự án cho cả chục xã ở tỉnh Thanh Hóa và tự mình đứng ra điều hành một số dự án khác bằng cách hứa hẹn với các đơn vị bên B là sẽ đưa họ vào danh sách dự thầu các công trình xây dựng bằng nguồn vốn ADB. Nhờ vậy, Giáo cũng kiếm được hơn 20 triệu đồng và hiện đã khắc phục được hầu hết hậu quả.

Một cán bộ nghỉ hưu nữa có tên trong đường dây là Nguyễn Hạp. Do có quan hệ với một số địa phương trong việc tuyển lao động và biết Bùi Ngọc Nam, Hạp tự giới thiệu có khả năng và hứa sẽ xin vốn cho họ. Hạp trực tiếp thỏa thuận với một số xã ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Tây rồi móc nối với Sửu để Sửu viết dự án, tiếp đó lại đưa đến Hùng và Hùng đưa đến Nam. Qua điều tra, Hạp đã chiếm đoạt 30 triệu đồng và đến thời điểm này còn lại 8 triệu chưa khắc phục xong.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Những tài liệu thu thập được ở nhà các đối tượng cho thấy đường dây này hoạt động rải đều từ Bắc vào Nam. Nhiều dự án rõ ràng không thể có nước nào tài trợ không hoàn lại (như nhà xông hơi lý liệu pháp ở Trung tâm Y tế thị xã Thái Bình, khu vui chơi giải trí ở Hà Nội), nhưng chủ dự án vẫn "gửi gắm niềm tin" vào đường dây này, nhờ lập hồ sơ xin tài trợ. Tuy nhiên, xét độ thành khẩn của các bị cáo, ý thức khắc phục hậu quả, một số bị cáo có công với đất nước... nên Hội đồng cũng xem xét đến yếu tố giảm nhẹ hình phạt với một số bị cáo.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Bùi Ngọc Nam 5 năm tù, Nguyễn Trọng Bang 3 năm tù. Hai bị cáo Nguyễn Thế Hùng và Nguyễn Hạp cùng chịu mức án 2 năm tù. Ba bị cáo còn lại được hưởng án treo là: Đồng Thanh Giáo (3 năm), Chu Thị Lụa (2 năm) và Hoàng Tân Sửu (2 năm).

H.V

VietBao.vn
contentlength: 8599
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..