9 năm tù cho Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân

17:40 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xét xử sơ thẩm vụ án tuyên truyền chống phá Nhà nước:

Sáng 11/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Phiên toà đã thu hút đông đảo các nhà báo trong và ngoài nước đến theo dõi.

9 nam tu cho Nguyen Van Dai va Le Thi Cong Nhan

Các bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11/5/07.

TAND TP Hà Nội bố trí một căn phòng lớn, có màn hình truyền hình ảnh trực tiếp từ phòng xét xử, để các nhà báo có thể theo dõi các diễn biến chính của phiên toà.

Bị cáo Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, quê Hưng Yên, thường trú tại Hà Nội, nguyên là luật sư tham gia Đoàn luật sư TP Hà Nội) bị Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can ngày 2/3/2007, bắt tạm giam ngày 6/3/2007.

Bị cáo Lê Thị Công Nhân (sinh năm 1979, quê Tiền Giang, thường trú tại Hà Nội, nguyên là luật sư tham gia Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng bị Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can ngày 2/3/2007, bắt tạm giam ngày 6/3/2007.

Cả hai bị cáo Đài và Nhân cùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam”, được quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.

Theo bản “Cáo trạng” số 28/CT- VKS- P2 ngày 23/4/2007 của Viện KSND TP Hà Nội, do Phó Viện trưởng Vũ Thị Đức ký, các bị cáo Đài và Nhân đã có các hành vi tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội do Đảng cộng sản lãnh đạo, vu cáo xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam; bên cạnh đó, các bị cáo đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các đài, báo nước ngoài và đã viết, tán phát các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

Một số lượng lớn tài liệu (ở dạng văn bản in hoặc lưu trữ trong CPU máy tính, bộ lưu giữ USB) đã được Cơ quan điều tra thu giữ qua việc khám xét Văn phòng luật sư Thiên Ân tại số 10 phố Đoàn Trần Nghiệp - Hà Nội (do luật sư Nguyễn Văn Đài làm Trưởng Văn phòng, luật sư Lê Thị Công Nhân là thành viên); khám xét nhà riêng của Nguyễn Văn Đài tại phòng 302 nhà Z8 tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; khám xét nhà riêng của Lê Thị Công Nhân tại phòng 48 nhà A7 tập thể Văn phòng Chính phủ, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Một số trong các tài liệu được thu giữ đã được nhắc tới trong Cáo trạng đọc trước toà. Theo đánh giá của Viện KSND TP Hà Nội, những tài liệu này có nội dung chống đối Nhà nước rất quyết liệt, nhiều tài liệu do các phần tử cơ hội chính trị, chống đối trong nước biên soạn đã bị Nhà nước cấm lưu hành; nhiều tài liệu khác do các tổ chức người Việt phản động lưu vong ở nước ngoài biên soạn, phát hành.

Những tài liệu này bịa đặt, xuyên tạc lịch sử đấu tranh cách mạng, xuyên tạc đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đả kích bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, tuyên truyền đòi thay đổi chế độ XHCN do Đảng lãnh đạo, kêu gọi nhân dân không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khoá 12...

9 nam tu cho Nguyen Van Dai va Le Thi Cong Nhan
Xe đưa các bị cáo Đài và Nhân về trại giam

Trước toà, bị cáo Đài và bị cáo Nhân khai phần lớn các tài liệu này, các bị cáo lấy từ mạng Internet, với mục đích để “nghiên cứu” chứ không phải để “phát tán". Rất nhiều câu hỏi của HĐXX được các bị cáo trả lời “không biết” hoặc “không nhớ”. Các bị cáo và các luật sư bào chữa cho rằng hành vi của hai bị cáo chưa đủ cấu thành tội “Tuyên truyền...” theo điều 88 Bộ luật hình sự và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội.

Tuy nhiên, các công tố viên có mặt tại toà đã hoàn toàn phản bác quan điểm của các luật sư, khẳng định các chứng cứ do Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát thu thập hoàn toàn đủ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo như Cáo trạng truy tố, và đề nghị HĐXX phạt bị cáo Đài 5 đến 6 năm tù, bị cáo Nhân 4 đến 5 năm tù.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án ngay trong buổi sáng qua. Mức án cho bị cáo Đài là 5 năm tù giam, cho bị cáo Nhân là 4 năm tù giam, với cùng tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam”.

Tổ PV AN - QP

Việt Báo
contentlength: 7162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Dân phòng dùng xe đạp "hốt" 3 xe tay ga khóa cổ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Cu ba 80 tuoi bi sat hai phi tang xac

Cụ bà 80 tuổi bị sát hại phi tang xác

Phát hiện một chiếc bao tải với nhiều biểu hiện nghi vấn, người dân đã tiến lại kiểm tra và phát hiện bên trong bao tải là một bà..