8 bản án sơ thẩm liên quan đến ma tuý bị hủy

Thứ tư, 30 Tháng một 2002, 09:49 GMT+7
 • Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thẩm phán TAND TP HCM đã giám đốc thẩm cùng lúc số bản án trên của TAND quận 1. Tất cả đã bị hủy và được giao cho TAND thành phố xét xử lại. Trong số này, theo đánh giá của cơ quan chức năng, có một bản án vượt thẩm quyền của tòa quận, nhưng TAND quận 1 vẫn thụ lý.

  8 bản án trên xét xử 14 bị cáo cư trú trên địa bàn phường Cầu Kho và Phạm Ngũ Lão, quận 1. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, UBND Cầu Kho và UBND Phạm Ngũ Lão có ý kiến cho rằng việc các bị cáo được hưởng án treo gây bất bình trong nhân dân, và ảnh hưởng đến phong trào quần chúng tham gia phòng chống ma túy ở địa phương.

  Về vấn đề này, VKSND quận 1 cho biết, trong số 14 bị cáo nói trên, cơ quan công tố chỉ đề nghị HĐXX cho 11 bị cáo hưởng án treo, 2 bị cáo lãnh án giam, nhưng HĐXX đã cho tất cả 13 bị cáo hưởng án treo (1 bị cáo chưa xét xử). Tuy nhiên, VKS khẳng định TAND quận 1 có căn cứ pháp lý khi xử như vậy, bởi theo điều 60 Bộ luật Hình sự: “Khi xử phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần thiết bắt chấp hành hình phạt tù thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 1 đến 5 năm”.

  Song theo đánh giá của cơ quan chức năng, lập luận của cả VKS và TAND quận 1 phải được xem xét lại, bởi chỉ có 3 bị cáo đang mang thai, già yếu và bệnh nặng. Hơn nữa, trước yêu cầu đấu tranh chống tệ nạn ma tuý ở khu vực Cầu Kho - Phạm Ngũ Lão, việc cách ly các bị cáo với xã hội là cần thiết. Và như vậy, HĐXX đã không cân nhắc đến điều kiện thứ 2 trong điều 60: Chỉ xét cho hưởng án treo “nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù”.

  (Theo Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: 8 bản án sơ thẩm liên quan đến ma tuý bị hủy

  Nhận xét tin 8 bản án sơ thẩm liên quan đến ma tuý bị hủy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 8 bản án sơ thẩm liên quan đến ma tuý bị hủy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 8 ban an so tham lien quan den ma tuy bi huy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 8 bản án sơ thẩm liên quan đến ma tuý bị hủy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT