3 phương án sửa đổi Luật Đất đai hiện hành

09:26 23/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban chỉ đạo thi hành Luật Đất đai vừa trình Bộ Chính trị 3 phương án hoàn thiện khung pháp lý đất đai: 1/ Chỉ sửa đổi, bổ sung một số quy định cho phù hợp với thực tế hiện nay; 2/ Xây dựng một văn bản hoàn toàn mới; 3/ Tập hợp, nâng cấp các quy định về đất đai hiện hành thành bộ luật đất đai.

Ông Mai Ái Trực, Bộ trưởng Tài nguyên & môi trường, cho biết 3 phương án trên thể hiện 3 nhóm ý kiến khác nhau về việc hoàn thiện khung pháp luật đất đai. Ý kiến thứ nhất cho rằng, chưa thể sửa đổi một cách toàn diện, bởi phải tiếp tục nghiên cứu tình hình trong nước trước khi hoàn thiện căn bản để có luật ổn định, lâu dài. Do đó chỉ nên sửa đổi những điểm bức xúc trong luật hiện hành. Nhóm thứ hai cho rằng, sửa đổi luật nhiều lần sẽ khiến người sử dụng “không yên tâm” với mảnh đất của họ. Do đó cần xây dựng ngay luật đất đai mới. Còn theo ý kiến thứ ba, Luật Đất đai ban hành đã lâu (năm 1993), và cùng với nó hiện có hàng trăm văn bản khác điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng đất. Để tạo tính ổn định cho các quan hệ này, cần nâng cấp Luật Đất đai hiện hành thành bộ luật.

Theo ông Trực, cả ba phương án đều thống nhất là sẽ phân cấp hơn nữa trong quản lý đất đai cho chính quyền các cấp, gắn trách nhiệm cao hơn cho các cơ quan này; mở rộng hơn nữa quyền sử dụng đất của cá nhân và tổ chức, cùng với trách nhiệm của họ để đất đai được sử dụng có hiệu quả.

Cả 3 phương án trên đã được Ban chỉ đạo tiếp thu, trình Bộ Chính trị. Lựa chọn phương án nào Trung ương Đảng sẽ cho ý kiến. Tuy nhiên, theo ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc mới đây với Bộ Tài nguyên & môi trường, cần hoàn thiện đạo luật quan trọng này theo hai bước: từ nay đến 2004 hoàn thiện dự án Luật Đất đai mới để trình Quốc hội thông qua; sau đó tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp thành bộ luật hoàn chỉnh.

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 3002
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..