2 doanh nhân xin ở tù đã được... toại nguyện

10:57 09/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Trương Thành Niên – PGĐ Cty Nhật Tân đang ký vào đơn xin... ở tù.

Chưa đầy 4 tháng sau khi trình đơn lên Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, để “xin được ở tù”, anh em Trương Hoàng Dũng, Trương Thành Niên (Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, CA Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam, khám xét nhà riêng ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, dư luận xôn xao việc hai doanh nhân Trương Hoàng Dũng - GĐ và Trương Thành Niên – PGĐ Cty TNHH Nhật Tân (Cty Nhật Tân) làm đơn xin được … ở tù vì vì theo 2 doanh nhân này thì cách hành xử sai luật của Cục Thuế Tây Ninh đã làm Cty bị phá sản.

"Lập lờ" trong tài chính?

Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên (anh trai ông Dũng), hiện là Giám đốc và Phó giám đốc Cty TNHH Nhật Tân (số A018, đường Hoàng Lê Kha, phường 3, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép thành lập ngày 20/6/2002 và hoạt động đến ngày 29/4/2005, DN này được Cục thuế Tây Ninh hoàn thuế đến lần thứ 5, nhưng đến lần thứ 6 thì bị trì hoãn với số tiền thuế được đề nghị hoàn trả là 1,5 tỷđồng.

Do đó, hai doanh nhân này làm đơn xin được… ở tù để trốn nợ vì theo họ Cục Thuế tỉnh này đã trì hoãn việc hoàn thuế GTGT, khiến DN của họ bị phá sản, bị chủ nợ truy đuổi nên mới phải làm chuyện động trời này.

Trong công văn gửi báo chí của Cục thuế Tây Ninh cho biết, từ khi thành lập Cty, đến trước khi UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra Liên ngành để thanh tra việc chấp hành thuế Cty này thì Cty Nhật Tân đã đề nghị Cục Thuế hoàn thuế 6 kỳ. Trong đó, Cục Thuế đã hoàn thuế 5 kỳ với số tiền 2,28 tỷ, riêng đợt hoàn thuế của kỳ 6 thì Cục Thuế chưa xét bởi có dấu hiệu bất thường. Do đó, ngày 27/7/2005 Cục Thuế Tây Ninh có CV 706 gửi Tổng Cục Thuế, báo cáo vụ việc đối với hồ sơ hoàn thuế của Cty Nhật Tân.

Ngày 09/9/2005 Tổng cục Thuế có công văn 3136 chỉ đạo: “Cty Nhật Tân có dấu hiệu không bình thường, Cục Thuế phải kiểm tra, thanh tra làm rõ những nội dung nghi vấn đồng thời báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an, Thanh tra tỉnh hỗ trợ”.

Sau đó, ngày 15/12/2005 UBND Tỉnh có ban hành QĐ 149 về thành lập Đoàn thanh tra về vấn đề tài chính của Cty Nhật Tân.

Sau khi làm việc, Đoàn thanh tra kết luận vào năm 2003, các hợp đồng mà công ty Nhật Tân đã vay của các cá nhân đơn vị bên ngoài hiện còn nợ tới 39,95 tỷ của 11 cá nhân thông qua 22 hợp đồng. Ngoài ra, vào năm 2004 Cty này còn vay 17,03 tỷ của 6 cá nhân mà không đưa vào sổ sách.Do vậy, cơ quan điều tra đã xác minh và nhận thấy các hợp đồng vay tiền bên ngoài của Cty Nhật Tân với 3 cá nhân, (trong đó có mẹ ruột của ông Trương Hoàng Dũng – GĐ Cty Nhật Tân) đều xác nhận có cho vay tiền và đã nhận lãi khoảng… 900 triệu!

Toàn bộ số tiền chi trả lãi vay ngoài, Cty không hạch toán vào chi phí. Lý giải việc này, Cty cho rằng nếu hạch toán vào chi phí thì hoạt động kinh doanh bị lỗ. Điều này cho thấy Cty hoạt động có dấu hiệu không minh bạch.

Bắt tay với… 3 Cty “ma”!

Ngày 26/10/2007 cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã tiến hành họp bàn về cách giải quyết đối với trường hợp Cty Nhật Tân. Đồng thời, làm rõ các dấu hiệu vi phạm về Hợp đồng kinh tế, tính pháp lý của chứng từ thanh toán, đặc biệt xác định đối tượng bán hàng cho Cty và làm rõ nguồn gốc hàng hoá của DN này. Sau đó, ngày 13/11/2007, UBND tỉnh Tây Ninh có chỉ đạo, Đoàn thanh tra quyết toán thuế tại Cty Nhật Tân và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh!

Theo cơ quan CSĐT, nguồn gốc mua hàng để xuất khẩu năm 2003-2004 cho thấy, hàng Cty Nhật Tân mua được sản xuất trong nước và ngoại nhập hầu hết không có hợp đồng mua bán, việc thanh toán cũng không phải là Cty Nhật Tân. Người mua hàng, nhận hàng và người trả tiền cũng không phải là nhân viên của Cty Nhật Tân, nhưng trên hoá đơn GTGT lại thể hiện rất rõ là Cty Nhật Tân (!?). Đã thế, chi phí vận chuyển, bốc xếp đến cửa khẩu và chi phí mở tờ khai Cty Nhật Tân không trả.

Về hàng hoá xuất khẩu, từ năm 2002 - 2004 Cty ký hợp đồng bán hàng sang Campuchia với 2 đơn vị trong đó có hợp đồng số 01/XK ngày 01/01/2003 giữa Cty Nhật Tân và Cơ sở Đại Thành, do ông But Sareon ở No.40, Khan Cham Car, Mourn Phnom Penh (Campuchia) làm đại diện. Bảng đối chiếu công nợ mà Cty Nhật Tân cung cấp thì Cơ sở Đại Thành còn nợ Cty Nhật Tân tới 78,89 tỷ.

Qua kết luận thanh tra ngày 17/4/2006 tại Cty Nhật Tân, có những vấn đề chưa rõ nên công an có tiến hành điều tra, xác minh thêm các đơn vị mua bán hàng. Ngày 07/11/2006 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 15) CA Tây Ninh có CV 489/KT gửiCục Thuế kết luận: “Lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu thuế suất 0% và được hoàn thuế GTGT đầu vào từ 5 – 10% ghi trên hoá đơn nếu có đủ 4 điều kiện theo quy định, Cty Nhật Tân thoả thuận với phía mua hàng là khi có hàng hoá xuất qua Campuchia thì yêu cầu đơn vị bán ở TP.HCM ghi hoá đơn GTGT tên người mua là Cty Nhật Tân. Khi hàng đến cửa khẩu thì Cty Nhật Tân sẽ làm thủ tục Hải quan xuất sang Campuchia, mọi việc giao nhận, chi phí ... do phía mua hàng ở Campuchia trả. Sau đó, Cty Nhật Tân hợp thức hoá toàn bộ giấy tờ, hợp đồng xuất khẩu…chuyển tiền từ Campuchia về để làm thủ tục hoàn thuế GTGT từ 5 – 10%”.

Trong hợp đồng ký bán hàng hóa với nước ngoài (Trà cà phê Ngọc Mai) của Cty Nhật Tân là hoàn toàn bất hợp pháp. Bởi Cty Ngọc Mai do bà Tủ Sị Giục Mùi làm đại diện và Cơ sở Đại Thành, do ông But Sareon làm đại diện không đăng ký kinh doanh, dấu, mộc của đơn vị này đóng trên hợp đồng xuất khẩu là dấu do cá nhân tự khắc, không đăng ký nên không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, qua xác minh các đơn vị cung cấp, bán hàng hoá cho Cty Nhật Tân (năm 2003- 2004), PC 15 (CA Tây Ninh) phát hiện, bước đầu có 3 Cty khai nhận không có quan hệ mua bán với Cty Nhật Tân. Thế nhưng, trên hóa đơn bán hàng tại chỉ tiêu người mua hàng lại ghi tên… Cty Nhật Tân. Theo lý giải là do người mua hàng yêu cầu bên bán khi xuất hóa đơn bán hàng phải ghi tên người mua hàng là Cty Nhật Tân để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Tổng doanh số của 3 Cty Kinh Đô, LG Vina, Cty AA năm 2002, 2003, 2004 bán cho Cty Nhật Tân là 3.254.169.118 đồng, thuế GTGT 325.416.910 đồng.

Như vậy, qua vụ việc trên, dư luận đang đặt câu hỏi, có hay không chuyện Cty Nhật Tân đã lợi dụng vào chính sách thuế của Nhà nước để “làm ăn” với các DN “ma” nhằm hưởng lợi tiền thuế GTGT ? Chỉ đến khi, vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm đã “lu loa” để nguỵ biện cho những “khuất tất” trong việc kinh doanh của mình.

(Theo CAND)

contentlength: 11699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.