1.000 ngày đêm truy lùng trùm ma túy Lê Hồng Quý

Thứ ba, 17 Tháng năm 2005, 17:41 GMT+7
 • 1000 ngay dem truy lung trum ma tuy Le Hong Quy
  Lê Hồng Quý.

  5 giờ sáng ngày 30/4/2005, lực lượng Công an Hà Tĩnh, phối hợp với các chiến sĩ Công an nước bạn Lào, đã bắt giữ Lê Hồng Quý (32 tuổi), trú tại xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc.

  Lê Hồng Quý là một trong những trùm ma túy xuyên quốc gia và là đối tượng trong Chuyên án S101 của Công an Hà Tĩnh.

  Trong những năm gần đây, hoạt động của bọn tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng diễn biến tương đối phức tạp trên địa bàn Hà Tĩnh. Quốc lộ 8A xuất phát từ thị xã Hồng Lĩnh, là con đường ngắn nhất từ Việt Nam sang Lào và các tỉnh vùng đông bắc Thái Lan. Với chiều dài 80km, trải nhựa êm ru, mấy chục năm qua, QL8A đã góp phần tạo nên diện mạo kinh tế, xã hội của Hà Tĩnh và cả nước. Lợi dụng điều kiện tự nhiên, rừng núi, sông suối hiểm trở của vùng biên giới hai nước Việt - Lào; bọn tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng đã triệt để khai thác QL8A để buôn bán cái chết trắng từ nước ngoài vào Việt Nam, gây thảm họa khôn lường cho cộng đồng.

  Chuyên án S101

  Thông qua công tác nghiệp vụ, 14h30’ ngày 4/8/2002, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTCTPVMT) Công an Hà Tĩnh đã bắt quả tang Phùng Mai Khôi (37 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại khu phố 7, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, đang vận chuyển trái phép 0,748gr hêrôin từ thành phố Vinh về tiêu thụ trên địa bàn Hà Tĩnh.

  Từ vụ việc trên, căn cứ vào tài liệu của trinh sát và lời khai của Phùng Mai Khôi, Công an Hà Tĩnh nhận định một đường dây ma túy lớn, đang manh nha trên địa bàn. Sau một thời gian tích cực điều tra, Đại tá Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Công an Hà Tĩnh, quyết định lập án đấu tranh mang bí số S101, do Đại tá Trần Văn Lợi, Phó giám đốc Công an tỉnh, làm Trưởng ban chuyên án; Trung tá Bùi Đình Quang, Trưởng phòng CSĐTCTPVMT, làm Phó trưởng Ban chuyên án, cùng các trinh sát có nhiều kinh nghiệm của lực lượng Công an tỉnh và Công an huyện biên giới Hương Sơn vào cuộc.

  Ngay sau khi thành lập chuyên án, dựa vào những chứng cứ được phát hiện, Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ trùm đường dây ma túy xuyên quốc gia Dương Đức Sơn (46 tuổi), ngụ tại khu phố 12, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn cầm đầu đường dây. Quá trình điều tra, Cơ quan Công an có đủ tài liệu chứng cứ để khẳng định: Từ năm 1996 đến tháng 10/2002, Dương Đức Sơn cùng 15 tên khác, đã 34 lần vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Bọn chúng mang đi tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tp.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu... với số lượng 87,3 kg thuốc phiện và trên 100 bánh hêrôin. Đây là vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng với 16 tên tham gia và có gần 50 đối tượng liên quan.

  Trong gần 7 năm tồn tại của đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, trùm ma túy Dương Đức Sơn đã có 34 lần mua bán 87,3kg thuốc phiện và 48 bánh hêrôin; thu lãi bất chính 29.000 USD và 18,6 triệu đồng; Phùng Mai Khôi mua bán trái phép 25 bánh hêrôin; Vũ Thị Tiến (49 tuổi), ngụ phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An, đã thực hiện 19 lần mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng 84kg thuốc phiện và 16 bánh hêrôin.

  Những chuyến hàng chồng chất tội lỗi

  Theo lời khai của Dương Đức Sơn, tháng 3/1999, Sơn và Lê Hồng Quý trong vai hai thường dân xã Sơn Hồng, vác dao, cuốc, xẻng giả vờ vào rừng khai thác lâm sản. Khi đến ngọn núi Nậm Dơn, cả hai vứt tất cả dụng cụ mang theo, đến một bụi cây rậm, lấy trong bọc nilông ra hai bộ quần áo dân tộc, cất giấu từ trước, đóng giả người Lào, cắt rừng, vượt biên trái phép tại khu vực rừng núi hiểm trở, sang nhà tên Xổm Kủa, người Lào, mua 4 bánh hêrôin trị giá 38.000 USD. Chúng mang về Việt Nam, bán cho Vũ Thị Tiến, kiếm lời 20.000 USD. Vũ Thị Tiến đã mang nguồn ma túy nói trên vào Tp.HCM, bán cho Lê Tùng Lâm (39 tuổi), ở quận 4, Tp.HCM, kiếm lời 6.000 USD.

  Tháng 7/2000, Sơn và Quý lại sang nước bạn, mua của một người Lào không nhớ tên 4 bánh hêrôin, mang vào Tp.HCM bán cho Chiêm Văn Beo, có tên gọi khác là Hoàng (38 tuổi), ở quận 12. Qua chuyến “mua tận gốc, bán tận ngọn” này, Quý và Sơn kiếm lời ngon lành 8.000 USD.

  Đầu năm 1999, Lê Hồng Quý cùng Dương Đức Sơn qua cửa khẩu Cầu Treo bằng giấy thông hành, đến thị trấn Lạc Xao, huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào), mua của Lanh Xô 3 bánh hêrôin rồi cắt rừng về Việt Nam, bán cho Vũ Thị Tiến. Tháng 4/1999, Quý và Sơn lại cắt rừng vượt biên trái phép đến nhà Lanh Xô để mua hêrôin nhưng không có. Tại đây, sau một đêm ăn chơi trác táng với gái mại dâm ở thị trấn Lạc Xao, Lanh Xô đã dẫn Quý và Sơn lên thành phố Viêng Chăn, mua 3 bánh hêrôin với giá 10.500 USD, mang về bán cho Vũ Thị Tiến, lãi 4.500 USD. Tháng 5/1999, Quý cùng Sơn lại tiếp tục cắt rừng vượt biên trái phép sang nhà Xổm Kủa mua 4 bánh hêrôin với giá 16.000 USD, mang về bán cho thị Tiến, lời 4.000 USD.

  Mỗi chuyến vượt biên trái phép sang nước bạn khoảng 4 ngày, khi về chỉ với một gói nhỏ giấu trong người, nếu trót lọt Quý, Sơn và đồng bọn có trong tay cả trăm triệu tiền lời. Do nguồn lợi nhuận từ buôn “hàng trắng” quá lớn, nên tuy biết nguy hiểm, thậm chí phải đổi bằng chính tính mạng của mình, nhưng bọn chúng vẫn dấn sâu vào tội lỗi.

  Trong “cuộc chơi” hêrôin, do đồng tiền kiếm được quá nhanh, Sơn, Quý, Beo, Lâm, Khắc Hùng, Khôi, Tuấn... đã lao vào ăn chơi trác táng với gái bán dâm tại một số nhà hàng, khách sạn. Đại gia Nguyễn Khắc Hùng, trong 3 lần “qua đêm” tại nhà hàng NL, gần ga Hòa Hưng, Tp.HCM, đã bao gái hết 14 triệu đồng.


  Đại gia Dương Đức Sơn có vợ và 3 con đã lớn, nhưng không bao giờ chịu lép vế với bọn đàn em. Bởi thế, sau mỗi chuyến sang nước bạn bằng con đường công khai (giấy thông hành - TG), hay cắt rừng vượt biên trái phép, mang được hêrôin về Việt Nam, sau khi tiêu thụ, bao giờ Sơn cũng rủ đồng bọn vào nhà hàng, khách sạn nào đó ở Vinh, Đà Nẵng hay Tp.HCM để “liên hoan” một bữa khi nào “tóc rối, gối chồn” mới thôi - như lời sám hối của Sơn trong quá trình thụ án.

  Trong quá trình điều tra, phá Chuyên án S101, Cơ quan Công an đã bắt giữ, truy tố, xử lý theo pháp luật 13 tên, trong đó có 7 tên lãnh án tử hình. Tuy vậy, quá trình điều tra, bắt giữ mặc dù lực lượng công an đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn 3 tên lọt lưới pháp luật, trong đó có đại gia Lê Hồng Quý, thường trú tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

  Thay tên đổi dạng vẫn không thoát

  Sau khi lọt lưới pháp luật, Lê Hồng Quý, một trong những tên cầm đầu trong đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, đã chạy trốn sang Lào, bỏ lại quê nhà vợ là cô giáo xinh đẹp và một đứa con nhỏ. Công an Hà Tĩnh ra lệnh truy nã đặc biệt số 117, ngày 20/8/2002 trong toàn quốc đối với Lê Hồng Quý.

  Sống chui lủi trên đất Triệu Voi, Quý biết mình và đồng bọn phạm tội gieo rắc cái chết trắng cho một bộ phận cộng đồng nên đã đổi tên là Hùng, để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an Việt Nam và nhà chức trách địa phương.

  Công an Hà Tĩnh xác định Lê Hồng Quý là đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, bằng bất cứ giá nào cũng phải tầm nã bằng được. Bởi vậy, Phòng CSĐTCTPVMT đã nhiều lần tổ chức lực lượng truy bắt, nhưng chưa có kết quả. Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, Công an Hà Tĩnh đã kêu gọi gia đình, vận động tên Quý ra đầu thú. Nhưng, vợ con hắn và gia đình cũng không biết hắn lẩn trốn nơi nào.

  Ngày 20/4/2005, qua biện pháp nghiệp vụ ngoại biên, bà con phát hiện có một người tên là Hùng, thoắt ẩn, thoắt hiện tại thị trấn Lạc Xao, huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây, nước bạn Lào. Cái khó cho công tác truy bắt tên Quý là các trinh sát Công an Hà Tĩnh không ai biết mặt hắn mà chỉ biết hắn qua ảnh truy nã.

  Đêm 20/4/2004, chiếc xe màu trắng mang biển kiểm soát 52N... mở hết tốc lực trên QL8A chở Trung tá Bùi Đình Quang, Trưởng phòng, Trung tá Nguyễn Văn Tương, Phó trưởng phòng, và các trinh sát Đăng Thành, Mạnh Hiệp, Văn Trọng, Thanh Hải và Xuân Cảnh vượt cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sang nước bạn Lào. Được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của các chiến sĩ Công an huyện Căm Cợt và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào), công tác xác minh, nhận dạng người đàn ông tên Hùng có bộ râu “quai nón” lồm xồm, đen nhánh, có đúng là Lê Hồng Quý hay không để khẩn trương và thận trọng triển khai phương án. Bởi trong ảnh truy nã, tên Quý “mày râu nhẵn nhụi”, béo mập, tóc ngắn... Chỉ sau một thời gian điều tra, tổ công tác đặc biệt của Công an Hà Tĩnh có đầy đủ tài liệu khẳng định: tên Hùng chính là Lê Hồng Quý!

  Tối ngày 29/4/2005, nguồn tin trinh sát báo về: Tên Hùng đang ăn ngủ với một phụ nữ người Việt tại nhà hàng Biên Giới do vợ chồng một người Lào làm chủ. Lệnh bắt tên Hùng (tức Quý) được triển khai, với sự phối hợp của Cảnh sát Lào và các chiến sĩ Công an Việt Nam. Trung tá Bùi Đình Quang ra lệnh cho các chiến sĩ thuộc quyền bắt giữ tên Hùng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, ả giang hồ và những người khác tại nhà hàng. Trong khi đó, cửa nhà hàng Biên Giới rất chắc chắn, tên Hùng bao giờ cũng có dao nhọn, vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống cự khi bị bắt giữ. Bởi vậy, các trinh sát đã thức suốt đêm mai phục... chờ thời cơ đột nhập”. Khi ả gái điếm phục vụ Hùng “qua đêm”, mở cửa ra khỏi phòng trước lúc trời sáng hẳn, để tránh sự phát hiện của nhà chức trách địa phương, các trinh sát đã lập tức ập vào phòng, bắt giữ tên Hùng.

  Với bản chất manh động, tên Hùng đã dùng dao nhọn đâm vào ngực Trung úy Khăm Phươn, cán bộ Công an Lào. Nhưng, bằng những đòn võ thuật hiểm, Trung tá Nguyễn Văn Tương đã kịp ngăn chặn tội ác mới của hắn. Bị một cú đấm như trời giáng, hắn lảo đảo, con dao văng khỏi tay hắn. Thế là sau gần 3 năm lẩn trốn trên đất Lào, Hùng tức Lê Hồng Quý, đã phải cho tay vào còng số 8 của các chiến sĩ Công an Việt Nam trước sự chứng kiến cửa các Cảnh sát Lào.

  Tại Công an Hà Tĩnh, Lê Hồng Quý đã khai nhận: Sau khi đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của Quý và đồng bọn bị bại lộ, hắn trốn sang Lào. Gần 3 năm chui lủi ở Lào, trong tâm trí hắn lúc nào cũng nơm nớp lo ngày bị bắt, đồng nghĩa với mức án cao nhất mà pháp luật Việt Nam sẽ "dành" cho hắn. Bởi vậy, hắn đã tự xưng danh là Hùng, để râu, tóc dài nhằm tránh sự phát hiện của người quen và của công an. Trong thời gian lẩn trốn, Quý đã liên tục thay đổi chỗ ở từ: Pắc Xế, thị xã Pạc Xan, Thà Khẹt, Viêng Chăn, Lạc Xao... Có thời gian, hắn vào rừng sâu làm nghề thợ cưa gỗ... Bước đầu, Lê Hồng Quý khai nhận đã mua bán, vận chuyển trái phép 30 bánh hêrôin từ nước ngoài vào Việt Nam.

  Hiện Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra làm rõ và hoàn chỉnh hồ sơ để đưa trùm ma túy Lê Hồng Quý ra trước pháp luật.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 1.000 ngày đêm truy lùng trùm ma túy Lê Hồng Quý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 1.000 ngày đêm truy lùng trùm ma túy Lê Hồng Quý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 1000 ngay dem truy lung trum ma tuy Le Hong Quy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 1.000 ngày đêm truy lùng trùm ma túy Lê Hồng Quý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT