10 năm trồng rừng - 10 năm khiếu kiện

21:38 21/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 nam trong rung 10 nam khieu kien
Rừng trồng của Công ty Thế Kỷ đã bị đốt phá, chiếm đất trồng khoai mì - ảnh: C.T.V.
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Bình Phước (Sông Bé trước đây), năm 1994, Công ty cổ phần Thế Kỷ (81 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP Hồ Chí Minh) được UBND huyện Bình Long và Lâm trường Bình Long (nay là Lâm trường Minh Đức) giao khoán tổng cộng 816 ha rừng tại xã An Phú, huyện Bình Long để trồng rừng.

Khi nhận đất, công ty đã nộp cho Lâm trường Bình Long số tiền 220.000đ/ha (gồm tiền sử dụng đất và tiền lập dự án quy hoạch). Chỉ trong vòng 1 năm, công ty đã khai hoang cày ủi được 557,5 ha và trồng được 281,1 ha rừng mà lâm trường đã hoạch định. Với tiến độ thi công như vậy, chỉ cần đến năm 1997 (sau 3 năm nhận khoán) công ty bảo đảm sẽ phủ kín diện tích 816 ha bằng cây rừng và cây cao su, hoàn thành sớm hơn thời gian đã cam kết với lâm trường 1 năm.

Tuy nhiên, từ tháng 5/1996, công ty đã gặp phải những tình huống hết sức phức tạp do một số cán bộ của huyện Bình Long và Lâm trường Bình Long tạo ra, gây cản trở, khó khăn. Điển hình như sau:

Đầu năm 1996, UBND tỉnh Sông Bé có công văn đồng ý cho UBND huyện Bình Long thu hồi 286 ha đất dự án của Công ty Thế Kỷ nhằm giao đất sản xuất cho đồng bào dân tộc tại chỗ để thực hiện dự án định canh định cư cho người dân tộc. Căn cứ công văn này, ông Nguyễn Văn Thiện - lúc bấy giờ là Phó chủ tịch UBND huyện Bình Long cùng với các cán bộ của Lâm trường Bình Long đã tiến hành thu hồi của Công ty Thế Kỷ diện tích đất lên đến 361 ha (vượt hơn 75 ha so với quy định). Sau đó, lấy đất thu vượt này chia nhau bán lấy tiền bỏ túi. Chưa hết, diện tích đất 286 ha được phép thu hồi của Công ty Thế Kỷ để giao cho bà con dân tộc tại chỗ cũng bị các cán bộ này xà xẻo, chia nhau. Bà con dân tộc chỉ được giao một số ít trong tổng diện tích thu hồi, nhưng các cán bộ này buộc bà con phải "nhận khoán trồng rừng" của lâm trường để sản xuất trên dự án định canh định cư tỉnh đã giao cho huyện chứ không được giao hẳn để sản xuất như chủ trương của tỉnh. Đáng nói hơn, dù UBND tỉnh có chỉ đạo khi thu hồi đất của Công ty Thế Kỷ thì phải trả lại số tiền 220.000 đ/ha mà công ty đã nộp cho huyện trước đây khi nhận khoán, thế nhưng mãi cho đến nay UBND huyện Bình Long và Lâm trường Bình Long vẫn làm ngơ.

Không dừng lại ở đó, ngày 22/5/1996, ông Nguyễn Văn Thiện - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Long tự ý ban hành quyết định đình chỉ sản xuất trên diện tích còn lại của Công ty Thế Kỷ kể từ ngày 22/5/1996 đến vô kỳ hạn. Sau đó là 2 lệnh đình chỉ hoạt động khác, chưa kể lệnh đình chỉ bằng... miệng do các cán bộ nói trên đưa ra. Không chỉ có thế, ông Nguyễn Văn Thiện vừa ban hành quyết định đình chỉ sản xuất, vừa gửãi công văn đến UBND tỉnh Bình Phước báo cáo sai sự thật, cho rằng Công ty Thế Kỷ không chịu sản xuất. Việc làm này nhằm ngăn cản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước phê duyệt phương án sản xuất của Công ty Thế Kỷ. Tất cả sự việc trên đã làm tê liệt mọi hoạt động trồng rừng của công ty suốt hơn 2 năm, gây thiệt hại tiền tỉ cho công ty.

Chưa hết, tháng 4/1998, sau khi được ông Vũ Đức Năng, giám đốc mới của Lâm trường Minh Đức giải tỏa lệnh đình chỉ sản xuất, Công ty Thế Kỷ tiến hành khai hoang diện tích 503 ha còn lại thì đến ngày 13/5/1998, ông Phạm Tấn Ký - cán bộ Lâm trường Minh Đức lại cho tạm đình chỉ sản xuất với lý do "quyết định mà Giám đốc Lâm trường Minh Đức cho phép Công ty Thế Kỷ sản xuất trở lại là... vô giá trị" (!?).

Thế rồi, đến khi công ty cày ủi xong 250 ha trong kế hoạch thì ông Nguyễn Văn Thiện đã xúi giục người dân vào chiếm đất. Theo lời một số bà con (đã được ghi hình và ghi âm) thì ông Nguyễn Văn Thiện chỉ đạo bà con vào chiếm đất của công ty với lời hứa sẽ hợp thức hóa đất cho bà con, nếu bà con không chiếm đất thì chính quyền sẽ không bao giờ cấp đất cho bà con nữa. Với bản tính thật thà, bà con đã tràn vào chiếm đất của Công ty Thế Kỷ và trồng trọt, sinh sống từ đó đến nay mặc dù công ty đã gửãi đơn kêu cứu khắp nơi...

Được biết, UBND tỉnh Bình Phước đang tiến hành thanh tra các vấn đề nêu trên để trả lại sự công bằng cho Công ty cổ phần Thế Kỷ.

Thanh Đông

Việt Báo
contentlength: 6578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..